Sách viết về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt - ông Sáu Dân, người lãnh đạo được nhân dân tin yêu và tưởng nhớ

Cao Minh Tèo| 15/11/2022 08:00

Nhà xuất bản Trẻ (NXB) giới thiệu hai tập sách “Chất ngọc Võ Văn Kiệt” và “Võ Văn Kiệt người thắp lửa”, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23/11/1922 - 23/11/2022).

Hai tập sách: “Chất ngọc Võ Văn Kiệt” và “Võ Văn Kiệt - người thắp lửa” nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt. (Ảnh do NXB Trẻ TP HCM cung cấp)

Bìa sách “Chất ngọc Võ Văn Kiệt” và “Võ Văn Kiệt - người thắp lửa” nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt - Ảnh do NXB cung cấp

Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt được ví như "người thuyền trưởng", ông đã đưa Việt Nam ra khỏi cơ chế bao cấp, là một trong những người đi tiên phong trong công cuộc đổi mới. Trên cương vị của mình, ông đã nghiên cứu, tìm tòi và đưa ra nhiều chính sách đột phá, từ đó chuyển dần nền kinh tế bao cấp sang kinh tế thị trường, đưa đời sống kinh tế đất nước dần vào thế ổn định.

Cố Thủ tướng đã ghi dấu ấn lịch sử bằng tầm nhìn chiến lược với nhiều công trình như đường dây truyền tải điện 500 KV Bắc - Nam; ký quyết định xây dựng Khu công nghiệp Dung Quất; định hướng dài hạn và kế hoạch 5 năm phát triển ĐBSCL; đưa ra ý tưởng xây dựng đường Hồ Chí Minh; quyết định xây dựng Làng văn hóa, du lịch các dân tộc Việt Nam tại Đồng Mô (TP. Hà Nội) và tại TP.HCM.

Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (1922 - 2022), NXB xuất bản tập sách "Chất ngọc Võ Văn Kiệt"của tác giả Nguyễn Chiến Thắng như là món quà thể hiện tình cảm dành cho vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước được nhân dân tin yêu, kính trọng và tưởng nhớ.

Tác giả Nguyễn Chiến Thắng (bí danh Sao Vàng) - nguyên Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Long - bằng tất cả lòng yêu quý, kính phục và mong muốn bày tỏ lòng biết ơn với người anh, người đồng hương, đã chắt lọc những điểm sáng độc đáo về cuộc đời, tài năng, phẩm cách mà ông xem như chất ngọc quý để phác họa chân dung và sự nghiệp của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Các phần mục của tập sách với những tiêu đề khá ngắn nhưng súc tích, nội dung được viết cô đọc, dễ đọc, độ dày của sách vừa phải, phần phụ lục cũng là điểm độc đáo của cuốn sách, bao gồm: Tiểu sử cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, cả nước nói về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt; thế giới nói về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, những phát biểu ấn tượng của cố thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Khi viết lời tựa cho tập sách, ông Nguyễn Chiến Thắng cho biết: "Chất ngọc Võ Văn Kiệt luôn ánh lên nhiều điểm sáng nhưng quyển sách này chỉ nêu được phần nào sự nghiệp của đồng chí. Từ tâm niệm "Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây", hưởng thụ thành quả của công cuộc đổi mới, tác giả biết ơn một trong những người tiên phong cho sự nghiệp đưa đất nước thoát khỏi khủng khoảng kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân."

Tác phẩm “Võ Văn Kiệt người thắp lửa” được phát hành năm 2017, nay được tái bản lại. Đây cũng là cuốn sách đầu tiên có phần biên niên sự kiện ngắn gọn về cuộc đời và sự nghiệp của cố Thủ tướng, từ khi bắt đầu hoạt động cách mạng cho đến ngày đi xa, giúp người đọc có cái nhìn xuyên suốt về cuộc đời và sự nghiệp của ông. Trong đó có riêng một phần nói về vai trò của ông đối với phong trào học sinh - sinh viên của thành phố trong quá trình xây dựng đất nước.

Sách nhiều tác giả viết, được chia thành bốn phần: Phần 1: Hành trình Võ Văn Kiệt: nói về cuộc đời và sự nghiệp của ông với nhiều hình ảnh và tư liệu minh họa quá trình hoạt động cách mạng của Thủ tướng, lồng trong bối cảnh chung của đất nước qua từng thời kỳ. Phần 2: Năng lượng Võ Văn Kiệt: là những bài viết về cải cách đúng đắn của ông trong công cuộc xây dựng đất nước. Phần 3: Một người của nhiều người: Những câu chuyện gần gũi và xúc động về cố Thủ tướng. Phần 4: Những trang viết Võ Văn Kiệt: là những bài báo ông viết về đại đoàn kết dân tộc, về xây dựng Đảng, chống đói nghèo.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Sách viết về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt - ông Sáu Dân, người lãnh đạo được nhân dân tin yêu và tưởng nhớ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO