Rút ngắn thời gian cách ly người nhập cảnh đã tiêm vaccine Covid-19

HT| 03/06/2021 04:41

Theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19, Bộ Y tế dự kiến sẽ rút ngắn thời gian cách ly tập trung với người nhập cảnh đã tiêm vaccine chỉ còn 7 ngày, thay vì 21 ngày theo quy định hiện hành.

Rút ngắn thời gian cách ly người nhập cảnh đã tiêm vaccine Covid-19

Trước đây, Việt Nam quy định tất cả người nhập cảnh và người tiếp xúc gần với ca nhiễm phải cách ly tập trung 14 ngày. Sau ba lần xét nghiệm âm tính, những người này được giám sát sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú thêm 14 ngày nữa. Từ ngày 5/5/2021, Bộ Y tế quyết định kéo dài thời gian cách ly tập trung người tiếp xúc gần với ca dương tính và người nhập cảnh Việt Nam lên 21 ngày. Sau ba lần xét nghiệm âm tính sẽ tiếp tục được theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày.

Giữa tháng 5, Cục Y tế Dự phòng - Bộ Y tế cho biết đã đề xuất Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 chủ trương cách ly tập trung 7 ngày người nhập cảnh có visa vaccine; xét nghiệm hai lần, nếu âm tính sẽ cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú thêm 7 ngày.

Cụ thể, người nhập cảnh nếu có visa vaccine sẽ được xét nghiệm lần đầu vào ngày đầu tiên sau khi nhập cảnh; lần thứ hai vào ngày cách ly thứ sáu. Lần xét nghiệm thứ ba được thực hiện vào ngày cuối trong chuỗi cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú. Nếu cả ba lần xét nghiệm âm tính, người nhập cảnh được kết thúc cách ly.

Các chuyên gia phân tích, ngay từ khi dịch mới bùng phát, Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 đã có chủ trương nghiên cứu, phát triển vaccine trong nước; tiếp cận, đàm phán mua vaccine từ tháng 5/2020. Bộ Y tế  cho biết, dự kiến đến cuối năm 2021, Việt Nam sẽ có đủ vaccine tiêm cho 70% dân số (150 triệu liều).

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, điều quan trọng nhất là phải có vaccine càng sớm càng tốt, nhất là trước tháng 10/2021. Bộ Y tế cần tạo mọi điều kiện để nhập khẩu vaccine, nếu vướng mắc không tháo gỡ được thì trình ngay Chính phủ. Ngoài ra, Bộ Y tế phải có kế hoạch điều tiết nguồn vaccine (dù rất khó vì phụ thuộc vào tiến độ giao hàng của nhà cung cấp), tránh tình trạng trước mắt chưa có vaccine, nhưng đến cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022 lại về cấp tập.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Rút ngắn thời gian cách ly người nhập cảnh đã tiêm vaccine Covid-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO