Quân domino đầu tiên - điều đứng sau mọi câu chuyện thành công vượt trội

Phương Thanh| 15/09/2022 06:00

Đánh đổ domino không khó sau khi đã xếp chúng đứng theo hàng và tác động một lực nhỏ vào quân domino đầu tiên. Điều phức tạp là trong cuộc sống, để hoàn thành một mục tiêu, bạn cần xác định được đâu là quân domino đầu tiên. Đó chính là điều quan trọng nhất.

Quân domino đầu tiên - điều đứng sau mọi câu chuyện thành công vượt trội

Gary Keller - đồng tác giả cuốn The One Thing

Tại Leeuwarden, Hà Lan, vào ngày Domino 13/11/2009, Weijers Domino Productions đã xác lập kỷ lục thế giới về hiệu ứng domino bằng cách sắp xếp hơn 4.491.863 quân domino thành một bức hình rực rỡ. Chuỗi domino đổ, tạo ra hiệu ứng domino giải phóng 94.000 jun năng lượng, tương đương với năng lượng giải phóng khi một người đàn ông vóc dáng trung bình hít đất 545 lần. 

-8644-1663039854.jpg

Mỗi domino chứa một lượng năng lượng nhỏ. Càng xếp được nhiều, năng lượng tiềm tàng của domino tích lũy được càng lớn. Sau đó, chỉ với một cú chạm nhẹ, bạn đã tạo ra một phản ứng dây chuyền có sức mạnh đáng kinh ngạc. Thậm chí, các thí nghiệm sau đó còn chứng minh được rằng, hiệu ứng domino không những có thể xô đổ nhiều thứ, mà còn xô đổ những thứ lớn đến mức không tưởng. 

Từ đó rút ra được điều gì? Khi mọi thứ được xếp đúng chỗ, chỉ cần tác dụng một lực nhỏ, nó có thể xô đổ rất nhiều thứ. 

Vậy thì, khi nghĩ về thành công, hãy nhắm tới những điều không tưởng vì bạn hoàn toàn có thể đạt được với việc tạo ra hiệu ứng domino. 

Hầu hết chúng ta luôn phải “gánh trên vai” ít nhất hai vai trò: con người ngoài xã hội và con người trong gia đình. Khi đi làm, bạn phải là một nhân viên tốt, hoàn thành công việc. Trở về nhà, bạn phải trở thành người chồng / người vợ, người cha / người mẹ, người con tốt, hoàn thành nghĩa vụ với gia đình mình. Vậy làm sao để hoàn thành cả hai? 

Các tác giả cuốn sách Điều ý nghĩa nhất trong từng khoảnh khắc cuộc đời (The One Thing) nói rằng: “Khi cố gắng làm hai việc cùng lúc, bạn không thể hoặc sẽ không làm tốt được cả hai. Nếu nghĩ đa nhiệm là một cách làm việc hiệu quả thì bạn đã nhầm. Thực tế, đây là cách làm giảm hiệu quả công việc”.

Quay trở lại câu hỏi làm cách nào để hoàn thành cả hai vai trò nói trên. Chúng ta có thể hoàn thành, hoàn thành một cách xuất sắc cả hai vai trò ấy, cân bằng chiếc gánh trên vai, đạt được những thành công ngoài sức tưởng tượng trong sự nghiệp bằng cách xác định “điều quan trọng nhất” tại từng thời điểm. 

Trong The One Thing, Gary Keller và Jay Papasan viết: “Những thành quả đáng kinh ngạc thường diễn ra theo tuần tự, nhưng không đồng thời. Những gì khởi đầu một cách tuyến tính sẽ dần trở thành dây chuyền cấp số nhân. Những việc làm đúng đắn sẽ được nối tiếp bởi những điều đúng đắn. Nó được tích tụ lớn dần theo thời gian và tiềm năng thành công lũy tiến sẽ được giải phóng. Hiệu ứng domino được áp dụng cho bức tranh tổng thể như công việc hoặc doanh nghiệp của bạn, nó cũng được áp dụng cho những thời khắc ra quyết định nhỏ nhất trong ngày”. 

The One Thing - Điều ý nghĩa nhất trong từng khoảnh khắc cuộc đời được viết ra không phải chỉ bằng lý thuyết trong những nghiên cứu khoa học, hay những điều nằm trong trí tưởng tượng của các tác giả, mà nó bao gồm cả những kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế của họ.

Gary Keller là đồng sáng lập và Chủ tịch HĐQT Keller Williams Realty International - công ty kinh doanh nhượng quyền bất động sản lớn nhất nước Mỹ. Ông là “doanh nhân của năm của Earnst & Young”. Ông từng xuất bản ba quyển sách bán chạy nhất nước Mỹ liên quan đến bất động sản. Gary đã giúp vô số người nhận ra kết quả phi thường của việc chỉ tập trung vào sứ mệnh của họ. Còn Jay Papasan là Phó giám đốc Xuất bản và Tổng biên tập của Keller Williams Realty. Ông cũng là đồng tác giả với Gary Keller trong nhiều cuốn sách bán chạy khác.

Những cái tên được nhắc đến trong The One Thing là Walt Disney, Colonel Sanders, Sam Walton, Apple, Microsoft, Bill Gates, Oprah Winfrey, Pat Matthews... là những minh chứng cho nhận định “điều quan trọng nhất” luôn đứng sau mọi câu chuyện về thành công vượt trội.

Gary Keller có lời khuyên cho đồng nghiệp doanh nhân: “Khi đã nắm bắt được điều quan trọng nhất, bạn sẽ nhìn nhận thương trường dưới góc độ khác biệt. Nếu giờ đây công ty bạn không biết điều quan trọng nhất là gì, thì điều quan trọng nhất bây giờ của công ty bạn chính là tìm ra điều đó”.

Đọc Điều ý nghĩa nhất trong từng khoảnh khắc cuộc đời, có thể bạn sẽ giật mình trước những kết luận của các tác giả, giật mình vì hình như lâu nay mình bị “lạc lối”. Chẳng hạn: “Bạn không cần phải trở thành một người có kỷ luật để thành công. Trong thực tế, bạn có thể thành công với rất ít kỷ luật so với tưởng tượng, vì một lý do đơn giản: thành công là làm việc đúng đắn thay vì làm đúng mọi việc”. Hay: “Làm nhiều việc cùng lúc là một lời dối trá. Con người có thể làm hai hay nhiều việc cùng lúc, như vừa đi vừa nói chuyện, hoặc vừa nhai kẹo cao su vừa đọc bản đồ, nhưng giống như máy tính, chúng ta không thể tập trung vào cả hai việc cùng lúc. Đa nhiệm là nhiều nhiệm vụ luân phiên chia sẻ một nguồn lực (CPU), nhưng trong quá trình thực hiện, nó được hiểu thành nhiều nhiệm vụ được thực hiện đồng thời bởi một nguồn lực (hoặc một người). Cho nên, mỗi khi chúng ta cố gắng làm hai hay nhiều việc cùng  lúc, chỉ đơn giản là phân chia sự tập trung và giảm thiểu kết quả của mọi việc trong quá trình thực hiện”...

Với The One Thing, các tác giả không xác định “điều quan trọng nhất” cho bất cứ ai, nhưng họ giúp tất cả người đọc - những người hiểu và muốn thực hành hướng dẫn của họ, cách để xác định “điều ý nghĩa nhất” đối với bản thân mình, biết việc cần làm, cách để nói “không” với những điều muốn làm nhưng không phải điều quan trọng nhất ở mỗi thời điểm trong cuộc sống. Nói khác đi, là cách xác định quân domino đầu tiên, để rồi tìm cách tạo ra một lực tác động vào nó và đón nhận thành quả. 

Nhưng cũng không nhất thiết phải là một thứ gì đó được ghi vào sử sách, hay được giới truyền thông gọi tên, mới được gọi là “thành công”. Đôi khi, sự khai phóng tâm tư của chính bản thân cũng nên được xem là thành quả của việc thực hành tư duy xác định “điều ý nghĩa quan trọng nhất”.  

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Quân domino đầu tiên - điều đứng sau mọi câu chuyện thành công vượt trội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO