Nhóm máu có liên quan đến bệnh ung thư?

An Yên (*)| 23/06/2022 06:44

Người có nhóm máu A có nguy cơ bị ung thư phổi, dạ dày, tuyến tụy cao hơn những người khác.

Nhóm máu có liên quan đến bệnh ung thư?

Nhóm máu có thể tiết lộ nhiều điều về bạn như đặc điểm tính cách, một số vấn đề sức khỏe nhất định. Nhóm máu cụ thể có liên quan đến các loại ung thư khác nhau. Tuy nhiên, có những lựa chọn trong lối sống có thể giảm nguy cơ mắc bệnh. 

Ung thư phổi 

Theo Tiến sĩ JB Kirby - người có 37 năm kinh nghiệm, trong đó có 10 năm về huyết học, ung thư: "Có 4 nhóm máu: A, B, AB và O. Có mối liên hệ chặt chẽ giữa nhóm máu và ung thư phổi. Thực tế, những người mang nhóm máu A có nguy cơ mắc bệnh cao hơn các nhóm khác. Một nghiên cứu vào năm 2013 ghi nhận, người có nhóm máu A và B có nguy cơ bị chẩn đoán mắc ung thư phổi cao hơn". 

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác vào năm 2015 cho thấy những bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ có nhóm máu B hoặc O có cơ hội sống sót cao hơn. 

Tiến sĩ Kirby nói: "Vẫn chưa biết lý do chính xác tại sao điều này xảy ra. Người ta cho rằng một số kháng thể do cơ thể sản xuất có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của ung thư phổi. Cần có thêm nhiều nghiên cứu để tìm ra điều này". 

"Đầu tiên, đừng hoảng sợ. Có một nhóm máu nhất định không đồng nghĩa bạn sẽ mắc bệnh ung thư”, Tiến sĩ Kirby nhấn mạnh. 

-8553-1655941448.jpg

Tập thể dục hằng ngày luôn là cách phòng ngừa bệnh tật tốt - vận động ít còn hơn không 

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, vì vậy hãy bắt đầu với việc phòng ngừa. Bạn nên áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm rau, trái cây tươi và tập thể dục hằng ngày - ngay cả khi chỉ là đi dạo quanh khu nhà - vận động ít còn hơn không.

Tránh thực phẩm chế biến sẵn. Không hút thuốc, nếu có thì bây giờ là thời điểm thích hợp để bỏ thuốc lá. 

Ung thư dạ dày 

Hệ thống y tế Penn Medicine của Mỹ thông tin: “Có rất nhiều yếu tố liên quan đến nguy cơ mắc ung thư cao hơn, đôi khi rất khó biết yếu tố nào cần xem xét kỹ lưỡng hơn. Tuy nhiên, những người có nhóm máu A có nguy cơ cao hơn, đặc biệt với ung thư dạ dày, so với các nhóm máu khác”. 

Link bài viết

Mặc dù bạn không thay đổi được nhóm máu của mình, nhưng có những cách để giảm nguy cơ ung thư:

- Áp dụng chế độ ăn lành mạnh gồm trái cây, rau, ngũ cốc, cá và thịt gia cầm.

- Tập thể dục thường xuyên.

- Không hút thuốc. 

Ung thư tuyến tụy

Tờ Harvard Gazette đưa tin: “Các nhà nghiên cứu tại Viện Ung thư Dana-Farber đã xác nhận phát hiện về mối liên hệ giữa nhóm máu và nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy”. 

Kết luận được đăng tải trên tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ dựa trên phân tích về nhóm máu và sự xuất hiện của ung thư tuyến tụy ở những người tham gia hai nghiên cứu theo dõi sức khỏe lớn. 

Nguy cơ ung thư tuyến tụy nói chung của mọi người tương đối thấp - với gần 40.000 trường hợp mới được chẩn đoán hằng năm ở Hoa Kỳ, so với gần 150.000 ca ung thư đại trực tràng. Những người có nhóm máu A, B hoặc AB có nhiều khả năng phát triển bệnh hơn những người nhóm máu O. 

(*) Theo Vietnamnet

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Nhóm máu có liên quan đến bệnh ung thư?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO