Bất động sản

Ngân hàng Nhà nước công bố 5 giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

Thanh An 15/11/2023 07:30

Trong khuôn khổ Hội nghị Tín dụng đối với bất động sản và phát triển nhà ở xã hội diễn ra vào ngày 13/11 tại Hà Nội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đã nêu ra những khó khăn của thị trường bất động sản cũng như những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản.

120231113142124(1).jpg
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng tại Hội nghị Tín dụng đối với bất động sản và phát triển nhà ở xã hội.

Hội nghị nhằm triển khai tích cực Công điện số 993/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, rà soát đánh giá cụ thể tình hình thị trường bất động sản và tín dụng bất động sản, trao đổi thống nhất các biện pháp tích cực tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, dự án bất động sản và khó khăn, vướng mắc của các ngân hàng thương mại trong hoạt động tín dụng bất động sản.

Tại Hội nghị, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhận định, hiện nay, thị trường bất động sản vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trong đó có nhiều tồn tại, vướng mắc đã kéo dài như vướng mắc về hệ thống thủ tục pháp lý liên quan đến đất đai, quy hoạch, đầu tư xây dựng.

Điển hình như sự mất cân đối cung cầu tại các phân khúc, dư thừa nhà ở cao cấp, biệt thự trong khi nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ còn hạn chế; nhu cầu của thị trường tại một số phân khúc đang có sự sụt giảm mạnh; năng lực tài chính của doanh nghiệp còn hạn chế và phụ thuộc chủ yếu vào các nguồn huy động từ bên ngoài như vốn vay, trái phiếu, huy động của người mua nhà…

Theo Thống đốc, các bộ, ngành trong đó có Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước đã tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân, đóng góp vào ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Thông qua Hội nghị, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng mong muốn, Chính phủ và các đơn vị trong lĩnh vực bất động sản sẽ tập trung đánh giá tình hình thị trường bất động sản, các giải pháp đã triển khai, nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn và đề ra các giải pháp trong thời gian tới. Đồng thời, đánh giá về tình hình cấp tín dụng trong lĩnh vực bất động sản và tìm ra giải pháp để phát triển thị trường bất động sản lành mạnh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

25.jpg
Thị trường bất động sản Việt Nam trong năm 2023 dù đã có tín hiệu phục hồi nhưng vẫn còn nhiều khó khăn.

Để góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đã nêu lên 5 giải pháp cần triển khai trong thời gian tới để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản Việt Nam.

Thứ nhất, tiếp tục rà soát, hoàn thiện khung khổ pháp lý về hoạt động ngân hàng, chủ động rà soát, sửa đổi, bổ sung cơ chế chính sách, quy định pháp luật về hoạt động ngân hàng phù hợp với thực tiễn. Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước đang khẩn trương rà soát, đánh giá tình hình thực hiện Thông tư 03 và Thông tư 06 để kịp thời ban hành các văn bản sửa đổi, bổ sung phù hợp với thực tiễn thị trường, tăng khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng cho nền kinh tế, đảm bảo an toàn hệ thống theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ hai, tiếp tục chỉ đạo tổ chức tín dụng thực hiện các giải pháp để nâng cao khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp và người dân; tiếp tục triển khai chính sách cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn theo Thông tư 02/2023/TT-NHNN.

Thứ ba, theo dõi, bám sát tình hình triển khai Chương trình 120.000 tỷ đồng để phối hợp với Bộ Xây dựng xem xét, đề xuất các giải pháp đẩy mạnh thực hiện Chương trình, góp phần thúc đẩy việc đầu tư, xây dựng cũng như mua nhà ở xã hội của người dân.

Thứ tư, tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành để hoàn thiện các quy định pháp lý nhằm hỗ trợ thị trường bất động sản phát triển bền vững đồng thời kiểm soát rủi ro, bảo đảm an toàn hoạt động của tổ chức tín dụng.

Thứ năm, tăng cường công tác, giám sát; phòng, chống, ngăn ngừa các vi phạm pháp luật trong lĩnh vực ngân hàng; bảo đảm an toàn trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Ngân hàng Nhà nước công bố 5 giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO