Nga: Triệt đường dây chợ đen bán thuốc chữa HIV giá “cắt cổ” để ngừa Covid-19

Nguyễn Hoàng - T.P| 02/08/2020 04:48

Theo Reuters ngày 2/8/2020 cho hay, số trường hợp nhiễm Covid-19 tại Nga đã là hơn 845.000 ca với hơn 14.000 ca tử vong. Đại dịch khiến nhiều người mất niềm tin nên lén lút đi mua thuốc ngừa HIV với giá siêu đắt đỏ để tự chữa trị.

Nga: Triệt đường dây chợ đen bán thuốc chữa HIV giá “cắt cổ” để ngừa Covid-19

Kaletra được dùng để chữa Covid-19 ở Nga - Ảnh: aa.com

Một người bán thuốc HIV trên mạng cho biết: “Ba tháng trước đây, người dân không thực sự quan tâm đến Kaletra, trong khi giá cũng chỉ 900 rúp (tương đương 12 USD) một hộp. Hiện nay do gián đoạn nguồn cung, chỉ trong một ngày chúng tôi có thể bán được 700 hộp với giá 3.800 rúp/hộp (giá tăng gấp 4 lần). Những người mua thuốc Kaletra chủ yếu để bán lại với giá rất cao”. Những người mua lại có thể mua với giá 7.000-8.000 rúp/hộp. Việc mua bán điên cuồng này đang khiến một số người dương tính với HIV tỏ ra lo lắng.

Được biết, Kaletra là một trong số những loại thuốc được kê đơn điều trị HIV tại Nga. Thuốc này được nhà nước cung cấp miễn phí cho những người nhiễm HIV. Thế nhưng, do sự gián đoạn nguồn cung loại thuốc không phổ biến này, nên xuất hiện tình trạng đầu cơ ở một số cơ sở y tế hoặc hiệu thuốc tư nhân. Đến nay, khi số lượng bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Nga tăng cao trong bối cảnh trên thế giới vẫn chưa tìm được thuốc trị Covid-19, trong khi Kaletra đã được sử dụng hiệu quả trước đây với đại dịch SARS, khiến chợ đen thuốc Kaletra tại Nga sôi động bất thường.

Kaletra được Công ty R-Pharm sản xuất tại Nga theo bằng chứng nhận của một công ty dược phẩm Mỹ. Loại thuốc này chỉ được cung cấp một số lượng nhỏ cho một số hiệu thuốc và các phòng khám AIDS. Năm ngoái, chỉ có 34 hộp được bán cho một số hiệu thuốc so với con số 2.500 hộp được bán vào tháng 6/2020.

HIV-covid-2-6420-1596354502.jpg

Chưa có vắc xin trị Covid-19 nên nhiều dược phẩm được sử dụng bừa bãi - Ảnh: BBC

Giám đốc điều hành của công ty dược phẩm R-Pharm cho biết, ông đã nhìn thấy thuốc Kaletra được bán bất hợp pháp tại các hiệu thuốc, người mua không hề có đơn của bác sĩ. Cảnh sát đã báo cho công ty biết, ít nhất có hai trường hợp bị bắt giữ vì sở hữu Kaletra bất hợp pháp. Ông cho biết, Công ty R-Pharm của ông cũng đã hỗ trợ cảnh sát truy tìm nguồn gốc của các loại thuốc bán bất hợp pháp bởi vì việc mua bán bất kỳ loại thuốc nào ngoài chợ đen cũng có nghĩa là những người thực sự cần nó không có để dùng.

Tác dụng phụ phổ biến nhất của thuốc Kaletra là gây khó chịu ở dạ dày và buồn nôn. Ngoài ra, nó có thể dẫn tới một số vấn đề ở gan và nhịp tim. Điều này có nghĩa rằng, nếu tự ý mua thuốc không có kê đơn của bác sĩ rất nguy hiểm. Tuy nhiên, không ai nghĩ rằng nó sẽ lâm vào tình trạng khan hiếm như hiện nay.

Đến nay đã có hơn 20 cuộc thử nghiệm khắp thế giới với thuốc Kaletra như là một loại thuốc điều trị Covid-19 hoặc điều trị dự phòng sau phơi nhiễm. Từ cuối tháng 1/2020, Bộ Y tế Nga đã khuyến nghị đây có thể là thuốc điều trị Covid-19 sau khi có những báo cáo từ Trung Quốc cho rằng loại thuốc này có tác dụng. Tuy nhiên, nước này sau đó nói thêm rằng, tính hiệu quả của Kaletra vẫn chưa chắc chắn.

Thế nhưng những khuyến nghị này không ngăn cản được các nhà đầu cơ tiên đoán về sự khan hiếm loại thuốc này, loại thuốc trị HIV tương tự được sản xuất tại Nga dưới tên gọi Kalidavir, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang lan rộng khắp nước Nga.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Nga: Triệt đường dây chợ đen bán thuốc chữa HIV giá “cắt cổ” để ngừa Covid-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO