Mỹ chính thức chấm dứt tình trạng khẩn cấp về y tế do dịch Covid-19

Minh Huy| 11/04/2023 07:26

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 10/4/2023 (giờ địa phương) đã chính thức chấm dứt tình trạng khẩn cấp về y tế quốc gia do dịch Covid-19.

Mỹ chính thức chấm dứt tình trạng khẩn cấp về y tế do dịch Covid-19

Nhà Trắng cho biết ông Biden đã ký một đạo luật được Quốc hội Mỹ thông qua trước đó, "trong đó chấm dứt tình trạng khẩn cấp quốc gia liên quan đến đại dịch Covid-19". Quyết định này sẽ khép lại việc tài trợ tốn kém cho các xét nghiệm Covid-19, tiêm vaccine miễn phí và các biện pháp khẩn cấp khác được kết hợp với nhau bắt đầu từ tháng 1/2020 để cố gắng đưa nền kinh tế lớn nhất thế giới thoát khỏi đại dịch toàn cầu.

Nhà Trắng cho biết, mặc dù Mỹ chính thức "quay lưng lại" với đại dịch toàn cầu này, song chính quyền Biden vẫn đang nghiên cứu vaccine thế hệ tiếp theo và các biện pháp khác để chống lại bất kỳ biến thể nào của virus SARS-CoV2 trong tương lai.

Một quan chức chính quyền cấp cao cho biết: "Dự án NextGen sẽ đẩy nhanh và hợp lý hóa sự phát triển nhanh chóng của thế hệ vaccine và phương pháp điều trị tiếp theo nhờ hợp tác công tư". Theo quan chức này, đã có một quỹ với ít nhất là 5 tỷ USD để "giúp thúc đẩy tiến bộ khoa học" và "đi trước loại virus vốn gây ra dịch Covid-19 đang phát triển nhanh chóng này".

Dịch Covid-19 đã làm hơn một triệu người tử vong ở Mỹ trong hơn 3 năm qua. Nước này đã duy trì tình trạng khẩn cấp Covid-19 trong gần 3 năm qua, nhưng nay vaccine và các biện pháp điều trị đã giúp cuộc sống dần trở lại bình thường.

Chính phủ Mỹ đã, đang trả tiền cho vaccine Covid-19, một số loại xét nghiệm và một số phương pháp điều trị trong phạm vi hỗ trợ của tình trạng khẩn cấp quốc gia và khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng (PHE). Khi hết hạn, những chi phí này sẽ do bảo hiểm tư nhân hoặc các chương trình sức khỏe của chính phủ chi trả.

Được biết, hồi cuối tháng 1/2023, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã đề xuất kế hoạch tiêm phòng Covid-19 một liều duy nhất cho người dân vào mùa Thu hằng năm. FDA cho biết, trong tương lai, hầu hết mọi người dân có thể chỉ cần một liều vaccine ngừa Covid-19 mới nhất để khôi phục khả năng đề kháng, bất kể họ đã tiêm bao nhiêu liều trước đó.

Theo tài liệu tóm tắt của FDA gửi các chuyên gia về vaccine, có thể cần tiêm hai liều cho những người còn rất trẻ và chưa bị nhiễm, người già hoặc những người có hệ miễn dịch yếu. Theo kế hoạch của FDA, giới chức y tế liên bang sẽ lựa chọn thành phần vaccine vào tháng 6 hằng năm, nhằm mục đích tạo kháng thể chống lại các biến thể mới đang lây lan.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Mỹ chính thức chấm dứt tình trạng khẩn cấp về y tế do dịch Covid-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO