Mùa đông không điện, nước, máy sưởi của người Ukraine

Tuỳ Phong| 19/10/2022 03:00

Sau loạt tên lửa với quy mô lớn nhất trong nhiều tháng qua Nga tập kích vào Kiev, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẽ khiến "chiến trường đau đớn hơn" với quân đội nước này.

Theo AP NewsPanchenko - năm nay 9 tuổi, và bà nội của mình chỉ là 2 trong số hàng trăm nghìn người Ukraine khác sắp phải đối mặt với một mùa đông dự kiến vô cùng khắc nghiệt trong năm nay. Với hai bà cháu, cũng như những cư dân khác ở một chung cư thuộc khu Kivsharivka, Kharkov tại Đông Bắc Ukraine, đốt củi ban đêm và nấu ăn ngoài trời là cách duy nhất để tồn tại.

Ba tuần nay, do các cuộc pháo kích của Nga, mọi tiện nghi tại nơi này, từ khí đốt, nước hay điện, đã bị cắt đứt. "Trời thì lạnh mà bom cứ dội xuống. Thực sự rất lạnh. Cháu phải mặc quần áo dày khi đi ngủ", Panchenko nói trong khi đang giúp bà nội nấu ăn.

Iryna Panchenko nhấc nồi thức ăn khỏi bếp khi cháu nội Artem đứng cạnh tại Kivsharivka ngày 16/10. Ảnh: AP

Iryna Panchenko nhấc nồi thức ăn khỏi bếp khi cháu nội Artem đứng cạnh tại Kivsharivka ngày 16/10. Ảnh: AP

Iryna Panchenko - bà của Artem, nói hai bà cháu ngủ trong một căn nhà bỏ hoang của hàng xóm vì cửa sổ nhà đều vỡ nát do Nga không kích. "Sau vụ nổ đầu tiên, một cửa sổ vỡ hết, hai cái còn lại hư hỏng. Tới vụ thứ hai, mọi cửa sổ đều vỡ tan. Ở đây trời rất lạnh, rất khó nấu ăn cũng như chạy đi chạy lại giữa căn hộ và nơi nấu ăn. Chân tôi thường đau nhức", bà nói

Và, tình trạng nơi ở của bà cháu Panchenko cũng diễn ra tại hàng loạt khu vực khác. Kiev cho biết, hơn 1.100 thị trấn, làng mạc ở Ukraine bị mất điện, sau khi Nga liên tục tập kích vào hạ tầng năng lượng. "10 ngày qua, Nga đã thực hiện khoảng 190 đợt tập kích bằng tên lửa, máy bay không người lái tự sát và pháo ở 16 tỉnh Ukraine cùng thủ đô Kiev", Oleksandr Khorunzhyi - phát ngôn viên Cơ quan ứng phó khẩn cấp Ukraine nói.

"Hiện, 1.162 khu vực ở tỉnh Dnipropetrovsk, Kirovograd, Zhytomyr, Kharkov, Donetsk, Zaporizhzhia, Lugansk, Mykolaiv, Kherson vẫn chưa có điện", Khorunzhyi nói ngày 18/10/2022. Theo Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, riêng tuần qua, Nga đã đánh sập 30% nhà máy điện khắp Ukraine, gây "tình trạng mất điện diện rộng trên toàn quốc".

Khi nhiệt độ xuống dưới âm, những người chưa sơ tán khỏi miền Đông Ukraine đang gắng sức tìm cách sống sót qua những tháng lạnh giá. 

Tại làng Kurylivka gần khu Kivsharivka, Vikotr Palyanitsa phải đi tìm và chặt củi để dành cho mùa đông. Người đàn ông năm nay 37 tuổi này cho biết đã tích đủ củi cho mùa đông, nhưng sẽ ngủ cạnh bếp củi trong lều vì tất cả cửa sổ trong nhà đã bị thổi bay. 

"Không thoải mái chút nào. Chúng tôi dành phần lớn thời gian đi nhặt củi. Các anh có thể thấy chúng tôi đang sống trong hoàn cảnh thế nào", Palyanitsa nói, nhấn mạnh cảnh sống kham khổ trong vài tháng tới. 

Người đàn ông chặt củi ở Kivsharivka ngày 16/10. Ảnh: AP

Người đàn ông chặt củi ở Kivsharivka ngày 16/10. Ảnh: AP

Còn tại trung tâm Kurylivka, một nhóm đàn ông dùng cưa máy cưa đổ cây gần bến xe buýt. Vừa làm, họ vừa cảnh báo phóng viên rằng mìn của Nga có thể lẫn trong đám cỏ xung quanh.

Theo Roman Semenukha - Phó lãnh đạo chính quyền khu vực Kharkov, giới chức nơi này đang nỗ lực khôi phục điện cho khu vực trong những ngày tới, sau đó sửa chữa cơ sở hạ tầng cấp nước và khí đốt. "Hoàn tất những việc đó, chúng tôi mới có thể bắt đầu khôi phục hệ thống sưởi", ông nói, bổ sung rằng chính quyền đang cố gắng cung cấp củi cho người dân song không rõ bao giờ mới có thể khôi phục hệ thống điện, nước.

Trong khi đó, chính quyền ở các khu vực do Ukraine kiểm soát tại vùng Donetsk lân cận đang kêu gọi người dân sơ tán, và cảnh báo khí đốt và nước ở nhiều nơi sẽ không thể khôi phục vào mùa đông. Như ở Khakov, nhiều người Ukraine đang sống trong hàng nghìn ngôi nhà bị phá hủy, mái nhà dột nát hoặc hư hỏng, cửa sổ bị thổi bay và không có khả năng bảo vệ bản thân khỏi thời tiết lạnh giá hay ẩm ướt.

Không điện nước, nhà cửa trở thành nơi trú ẩn thô sơ và người dân Ukraine phải sống nhờ ánh nến, lấy nước từ giếng, trong khi mặc nhiều lớp quần áo để chống chọi với cái lạnh. Theo AP News, người dân trong các khu chung cư phải tụ tập nấu nướng bên đống lửa ở những khoảng sân.

Anton Sevrukov - 47 tuổi, nướng bánh mỳ và đun nước trên bếp lửa để pha trà cho mẹ, người bị tàn tật. "Không điện, không nước, không khí đốt, chúng tôi rất lạnh. Tôi đang pha trà cho mẹ trên bếp lửa nhưng bà chỉ uống một chút cho ấm người", Sevrukov nói. 

Mùa đông không điện, nước, máy sưởi của người Ukraine

Mùa đông không điện, nước, máy sưởi của người Ukraine

Trong bóng tối ở căn hộ chật chội, ẩm mốc, mẹ của Sevrukov ngồi trên ghế sôpha, đắp chăn, bên cạnh là vài đĩa thức ăn đã hỏng. Bà Zoya cho hay phải nằm liệt giường 7 năm nay và dành phần lớn thời gian ngồi một chỗ, chơi bộ bài cũ. "Trời đang rất lạnh. Nếu không có con trai, tôi sẽ chết cóng", bà nói.

Sevrukov cho hay đã nhờ một người bạn ở thành phố Kharkov, thủ phủ tỉnh, mua cho một lò sưởi điện để dùng nếu điện được cấp lại. "Tôi hy vọng chúng tôi sẽ sớm có điện để sống qua mùa đông", anh nói.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Mùa đông không điện, nước, máy sưởi của người Ukraine
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO