Mất 6 tuần mới sản xuất được vắc-xin kháng biến thể Covid-19 ở Anh

Ngọc Thoại| 24/12/2020 08:59

Công ty BioNTech của Đức cho biết họ có thể sử dụng công nghệ hiện đại sản xuất một loại vắc-xin mới chống lại các đột biến của Covid-19 trong vòng sáu tuần. Những lo ngại về chủng Covid-19 mới đang lan rộng khắp Vương quốc Anh và một số quốc gia khác.

Mất 6 tuần mới sản xuất được vắc-xin kháng biến thể Covid-19 ở Anh

Ugur Sahin - Giám đốc điều hành BioNTech, cho biết vắc-xin Covid-19 của công ty được phát triển cùng với hãng dược Pfizer vẫn có hiệu quả chống lại biến thể mới. Tuy nhiên, trong trường hợp cấp cách, BioNTech sẽ sử dụng công nghệ mRNA để chế tạo một loại vắc-xin mới nhằm chống lại đột biến mới này trong vòng sáu tuần.

Các nhà khoa học đang cố gắng tìm hiểu về biến thể coronavirus mới đã khiến Vương quốc Anh bị cô lập với phần còn lại của thế giới. Được xác nhận ở Anh lần đầu tiên vào cuối tháng 9, dòng đột biến này đã lây lan nhanh chóng khắp đất nước và hiện đã được ghi nhận ở Đan Mạch, Iceland, Hà Lan, Úc và Ý.

Các chuyên gia cho biết họ không mong đợi các đột biến từ chủng vi khuẩn mới, được gọi là B.1.1.7, sẽ làm giảm hiệu quả của các loại vắc-xin hiện có.

Tiến sĩ Sahin nói: “Mặc dù có nhiều đột biến trên biến thể mới, nhưng có nhiều phần của virus không bị đột biến, bao gồm hầu hết các vị trí kích hoạt phản ứng tế bào T của cơ thể để chống lại sự lây nhiễm, ông nó: “Điều này khiến chúng tôi tin tưởng rằng phản ứng của tế bào T sẽ vẫn hoạt động, nhưng chúng tôi cần thực hiện các thí nghiệm để định lượng xem nó hoạt động tốt như thế nào”.

Tiến sĩ Sahin cho biết sẽ mất hai tuần để hoàn thành các công việc cần thiết trong phòng thí nghiệm để chứng minh chắc chắn liệu vắc-xin BioNTech/Pfizer đã được chấp thuận sử dụng ở Anh, Mỹ và EU, vẫn hoạt động hiệu quả hay không.

Ozlem Tureci - Giám đốc y tế của BioNTech, cho biết công nghệ mRNA đột phá được sử dụng để phát triển vắc-xin sẽ giúp việc điều chỉnh vắc-xin nhắm mục tiêu đối phó với biến thể mới trở nên dễ dàng hơn nếu cần.

“Về nguyên tắc, những gì chúng tôi sẽ làm là thay đổi phần chèn của vắc-xin và thay thế một biến thể virus bằng một biến thể khác mà không cần chạm vào nền tảng của chúng,” Tiến sĩ Tureci nói.

Tiến sĩ Sahin và Tiến sĩ Tureci cho biết tốc độ triển khai loại vắc-xin mới này sau đó sẽ phụ thuộc vào thời gian các cơ quan quản lý cấp phép cho loại vắc-xin này.

Vắc-xin BioNTech/Pfzier hiện có đã được Cơ quan Dược phẩm châu Âu phê duyệt vào thứ hai (21/12), sau khi đã nhận được giấy phép sử dụng ở Anh, Mỹ và một số quốc gia khác. Công ty cho biết các liều tiêm sẽ được phân phối cho tất cả các quốc gia thành viên châu Âu vào ngày 26/12 để việc tiêm chủng bắt đầu trên toàn EU hai ngày sau đó.

Vắc-xin đã bắt đầu được sử dụng ở Anh, Mỹ, Canada và Israel.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Mất 6 tuần mới sản xuất được vắc-xin kháng biến thể Covid-19 ở Anh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO