Start up

Lộ diện Top 15 của SK Startup Fellowship 2023

Trà Mi 31/07/2023 13:49

Tập đoàn SK vừa tổ chức Orientation Day - Sự kiện đầu tiên trong chuỗi các hoạt động dành cho Top 15 startup của SK Startup Fellowship 2023 (SKSF 2023).

Sau 1 tháng mở hồ sơ, chương trình SKSF 2023 đã tiếp nhận hơn 180 startup đăng ký tham gia. SKSF mùa 4 đã cho thấy sức hấp dẫn khi tiếp nhận nhiều startup ở đa dạng ngành nghề như Education, E-commerce, Environment/Clean Tech, Healthcare/Wellness, các lĩnh vực công nghệ như AI/Deep Tech, FinTech, FoodTech…, trong đó có rất nhiều startup tốt tập trung vào các ngành có tốc độ tăng trưởng cao và có thị trường tiềm năng rộng mở.

Tập đoàn SK cho biết, chương trình SKSF không giới hạn ngành nghề và giai đoạn của startup và đánh giá cao các startup có yếu tố tạo tác động về môi trường và xã hội.

SKSF năm nay đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của các startup bước vào giai đoạn tăng trưởng nhanh. Sau gần 2 tuần, hội đồng chuyên gia đã chọn ra các startup tiềm năng tham gia vòng phỏng vấn 1:1 chuyên sâu, tìm ra 15 startup phù hợp nhất.

Điểm nổi bật của Top 15 SK Startup Fellowship 2023

Nhìn tổng quan, Top 15 SKSF 2023 hầu hết đều trong giai đoạn tăng tốc phát triển vì đã qua giai đoạn product-market-fit. Đây là một tín hiệu rất tốt. Nhiều startup quay về với bản chất của kinh doanh là tập trung phát triển sản phẩm, cung cấp giải pháp khả thi cho khách hàng, chú trọng chăm sóc khách hàng để tăng trưởng về doanh thu bền vững, thay vì chiến lược liên tục gọi vốn để tồn tại.

Một điểm đặc biệt của SKSF năm nay là xuất hiện nhiều startup có yếu tố tạo tác động về môi trường và xã hội trong mô hình kinh doanh được hội đồng chuyên gia đánh giá cao.

Nhìn vào founding team, Top 15 SKSF 2023 xuất hiện nhiều serial entrepreneur là các founder dày dạn kinh nghiệm trong việc thành lập công ty, bán công ty (exit thành công) và khởi nghiệp lại ở mô hình kinh doanh mới. Sự từng trải trong kinh doanh của founder sẽ góp phần tăng tỉ lệ thành công của các doanh nghiệp khởi nghiệp này.

Nhìn vào công nghệ, ngày càng có nhiều team phát triển và sở hữu công nghệ lõi, đây là xu hướng ngày càng rõ ràng hơn qua SKSF các mùa. Các team này đầu tư đội ngũ có R&D nghiêm túc nên sản phẩm, giải pháp có hàm lượng công nghệ cao, có những team đi theo chiến lược phát triển “full stack” từ phần cứng đến phần mềm và công nghệ AI. Chiến lược này giúp team tự chủ hoàn toàn về công nghệ và tạo nên hàng rào bảo vệ cho startup.

Những giá trị mà SKSF 2023 dành cho Top 15

SKSF được hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam công nhận là một trong những chương trình tiên phong và uy tín giúp tối ưu nguồn lực của tập đoàn kinh tế để đồng hành và mang lại giá trị thực chất cho startup Việt.

SKSF mùa 4 được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội giá trị cho “Top 15” từ mạng lưới chuyên gia, đối tác chất lượng của chương trình. Orientation Day chính là sự kiện đánh dấu sự khởi đầu cho hành trình đồng hành 4 tháng của chương trình SKSF 2023 dành cho Top startup năm nay.

Tại sự kiện, Ông Yu Jae Wook - Phó chủ tịch và Trưởng đại diện Văn phòng SK Hà Nội, chia sẻ: “Tôi có cơ hội tiếp xúc với các doanh nhân đến từ nhiều quốc gia khác nhau, trong đó có Mỹ, Hàn Quốc và Malaysia, nhưng tôi thực sự ấn tượng và ngạc nhiên trước sự kiên cường, bền bỉ và sáng tạo của các doanh nhân Việt Nam.

Trong ba năm qua, SK đã cung cấp một nền tảng nơi các công ty khởi nghiệp có thể kết nối với các nhà đầu tư và đồng nghiệp, khám phá các cơ hội gây quỹ và thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh”.

yu.jpg
Ông Yu Jae Wook chia sẻ trong Orientation Day của SK Startup Fellowship 2023

Cũng tại Orientation Day, chị Phạm Hà My - Investment Manager, Tập đoàn SK đã chia sẻ thông tin chi tiết về chương trình SK Startup Fellowship, Batch#4. Ngay sau khi công bố, Top 15 sẽ được tham gia các hoạt động đào tạo và nhận phản hồi từ các chuyên gia của Tập đoàn SK và Program Partner BSSC thông qua các buổi đi thăm thực tế doanh nghiệp.

Sau đó, chương trình sẽ chọn ra “Top 10” startup xuất sắc nhất để đi đến vòng cuối là Demo Day, dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 11/2023; startup sẽ có cơ hội nhận khoản tài trợ không quy đổi cổ phần 50.000 USD mỗi startup ở “Top 3”, và 15.000 USD mỗi startup cho 7 startup còn lại.

Kèm theo đó là một quyền lợi đặc biệt của chương trình năm nay dành cho Top 10, SKSF tài trợ toàn bộ chi phí chuyến công tác đến Hàn Quốc để gặp gỡ và kết nối với các startup và nhà đầu tư Hàn Quốc. Bên cạnh đó, trong suốt 4 tháng diễn ra chương trình, Top 10 còn được tham gia các buổi chia sẻ, kết nối với các đối tác của chương trình như Do Ventures, Nextrans, Wavemaker, ThinkZone, Grab, Jungle Ventures, VincaCapital Ventures, NIC và các alumni từ các mùa trước, đồng thời tham gia chương trình cố vấn (mentoring) 1:1 chuyên sâu kết nối startup trực tiếp với các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm trong các lĩnh vực liên quan. Đây là hoạt động đã được rất nhiều alumni các mùa đánh giá rất cao về chất lượng và giá trị thực chất nhận được.

Sau khi nghe những chia sẻ từ Tập đoàn SK, Top 15 đánh giá rất cao những cơ hội và giá trị thực tế do chương trình SKSF mang lại. Các startup thể hiện cam kết tham gia tích cực vào các hoạt động của SKSF 2023 và tận dụng tối đa các cơ hội từ chương trình mang lại.

SKSF Batch #4 tiếp tục hợp tác cùng Program Partner BSSC để gia tăng giá trị cho các startup khi tạo ra các kết nối sâu trong Hệ sinh thái Khởi nghiệp Việt Nam.

Top 15 Startup Fellowship 2023

Beta PropTech

BUYO Bioplastics Company Ltd.

EcoTruck

Foodmap Asia

Gitiho Vietnam Edtech Company

IC2 Digital Health JSC

JOOLUX

KAMEREO

KIRO EDU JSC

OLLI Technology

OnMic

Rostek

TraoTay

Wecare

Wecare247

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Lộ diện Top 15 của SK Startup Fellowship 2023
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO