Ký ức món ăn

PHƯƠNG MIÊN (theo Huffington Post)| 20/05/2017 04:44

Nghiên cứu chỉ ra, thức ăn là thứ dễ khiến chúng ta nhớ đến ký ức nào đó hơn tất cả những thứ khác.

Ký ức món ăn

Nghiên cứu chỉ ra, thức ăn là thứ dễ khiến chúng ta nhớ đến ký ức nào đó hơn tất cả những thứ khác.  

Đọc E-paper

Susan Whitborne - Giáo sư khoa tâm lý học và khoa học trí tuệ của Trường đại học Massachusetts giải thích, các ký ức về thức ăn chứa nhiều cảm xúc hơn những ký ức khác bởi chúng cần đến năm giác quan để lưu giữ. "Bạn không chỉ cần đến thị giác, vị giác mà còn phải sử dụng những giác quan còn lại để ghi nhớ thêm bối cảnh xảy ra trước và sau khi bạn ăn món đó”.

Có người nhớ đến mùi bánh táo ngọt ngào của bà lúc nhỏ, cũng có người nhớ đến món cơm đạm bạc thuở cơ hàn. Điều đó giúp não bộ hình thành thêm những mảnh ký ức khác. Ngoài ra, những ký ức về hương vị rất dễ "hợp lực" với nhau để tạo ấn tượng sâu sắc về món ăn nào đó.

Chẳng hạn, tình trạng ngộ độc thực phẩm khiến vị giác có phản ứng mạnh mẽ, kết quả là khiến chúng ta gia tăng sự ác cảm với món ăn, nguyên vật liệu hay quán ăn nào đó. "Tác động về bệnh tật sâu sắc đến nỗi dù đã khỏi bệnh nhưng não của bạn vẫn lưu những ký ức mạnh mẽ về món bạn từng ăn và nơi đã ăn chúng", nhà tâm lý học Bergstrom nói.

>>Apple - Bậc thầy tạo ký ức cho khách hàng

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Ký ức món ăn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO