Trong nước

Khai trương “Việt Nam town” ở Thái Lan

PV 09/12/2023 20:43

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa đến dự lễ khai trương phố Việt Nam hay “Việt Nam town” ở tỉnh Udon Thani, Thái Lan. Đây là mô hình như vậy đầu tiên trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tỉnh trưởng Udon Thani Wanchai Kongkasem, quan chức địa phương, đại diện ngoại giao Việt Nam và hội người Việt tại Thái Lan sáng 9/12 đã dự lễ khai trương phố Việt Nam ở tỉnh Udon Thani.

1-5449-1702110973.jpg
Các đại biểu tại buổi lễ khai trương - Ảnh: Văn phòng Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây là phố Việt Nam đầu tiên và duy nhất trên thế giới hiện nay. Ông tin với sự ủng hộ từ chính quyền Udon Thani, phố Việt Nam sẽ phát triển các hoạt động kinh doanh, văn hóa, du lịch và trở thành điểm đến của cộng đồng người Việt tại Thái Lan, du khách Việt Nam và nước ngoài khi đến đây.

Phố Việt Nam được hình thành tại khu chợ Việt ở trung tâm Udon Thani, với gần như toàn bộ là người gốc Việt sinh sống và kinh doanh.

Cộng đồng người Việt tại Udon Thani có khoảng 1.600 gia đình với 15.000 thành viên. Tất cả có đời sống kinh tế khá cao. Dự án phố Việt Nam nhận được tài trợ từ chính quyền Udon Thani, kiều bào tại Thái Lan cùng một số doanh nghiệp trong nước.

Tỉnh trưởng Wanchai đánh giá cộng đồng người Việt tại Udon Thani là thành tố quan trọng thúc đẩy quan hệ hai nước. Ông mô tả phố Việt Nam là biểu tượng cho tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa hai dân tộc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đang thăm chính thức Thái Lan từ ngày 7 đến 10/12 theo lời mời của người đồng cấp Thái Lan Wan Muhamad Noor Matha. Chuyến thăm diễn ra vào dịp kỷ niệm 10 năm Việt Nam và Thái Lan thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược.

Trong chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có các cuộc hội đàm, hội kiến với Chủ tịch Hạ viện Wan Muhamad Noor Matha, Chủ tịch Thượng viện Pornpetch Wichitcholchai, Thủ tướng Srettha Thavisin và Nhà vua Maha Vajiralongkorn.

Việt Nam và Thái Lan đã nhất trí các phương hướng lớn, nhằm phát huy vai trò của cơ quan lập pháp trong hợp tác nhiều lĩnh vực, để hiện thực hóa Chương trình Hành động Triển khai Quan hệ Đối tác Chiến lược Tăng cường giai đoạn 2022-2027.

Hai bên phấn đấu sớm đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 25 tỷ USD và theo hướng cân bằng hơn, tạo thuận lợi và giảm rào cản, cũng như hình thành môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước mở rộng đầu tư.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Khai trương “Việt Nam town” ở Thái Lan
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO