Bất động sản

HoREA đề xuất quản lý chặt thay vì cấm chung cư mini

Minh Huy 25/09/2023 19:43

Ngày 25/9/2023, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ủy ban Pháp luật Quốc hội, Bộ Xây dựng kiến nghị một số giải pháp để bảo đảm chất lượng công trình xây dựng và an toàn phòng cháy chữa cháy cho nhà chung cư mini, quản lý chặt chẽ nhà ở riêng lẻ của cá nhân, hộ gia đình được phép xây dựng thành nhà chung cư mini.

chung-cu-mini.jpg

Theo đó, HoREA kiến nghị cần quản lý chặt thay vì cấm chung cư mini, bởi đây vẫn là sản phẩm cần thiết cho xã hội do có giá cho thuê, giá bán vừa túi tiền của rất nhiều đối tượng là người thu nhập trung bình, người thu nhập thấp đô thị...

HoREA cho rằng, nhiệm vụ cấp bách nhất hiện nay là tất cả chủ thể có liên quan từ các bộ, ngành, UBND cấp tỉnh, cấp huyện, cấp cơ sở đến các chủ đầu tư, các chủ sở hữu công trình xây dựng là cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ, nhất là các nhà chung cư mini phải khẩn trương thực hiện ngay ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, khẩn trương, nghiêm túc thực hiện Công điện 825 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về triển khai tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy.

Trước đó, ngày 20/9/2023, tại cuộc họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chỉ đạo Ủy ban Pháp luật của Quốc hội rà soát lại dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đang thẩm tra dứt khoát không luật hóa chung cư mini trong Luật Nhà ở.

HoREA tán thành ý kiến chỉ đạo rất dứt khoát của Chủ tịch Quốc hội và hiệp hội xin đề nghị không luật hóa nhà chung cư mini "biến tướng", không hợp thức hóa các sai phạm của nhà chung cư mini "biến tướng" trong Luật Nhà ở. HoREA đề nghị nên quản, không nên cấm nhà chung cư mini, bởi lẽ nhà chung cư mini là sản phẩm nhà ở rất cần thiết cho xã hội hiện nay và trong nhiều thập niên sau này.

HoREA đề nghị bổ sung quy định thật chặt chẽ đối với loại nhà ở riêng lẻ của cá nhân, hộ gia đình được phép xây dựng thành nhà chung cư mini. Đồng thời với sửa đổi một số quy định của Luật Xây dựng, Luật Đầu tư, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Phòng cháy, chữa cháy với nhận thức là rất cần thiết phải "luật hóa" loại nhà ở riêng lẻ của cá nhân, hộ gia đình được phép xây dựng thành nhà chung cư mini để tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước...

Trong đó, cần bổ sung quy định về đầu tư xây dựng nhà chung cư mini phải lập dự án; phải chấp hành và tuân thủ các quy định pháp luật về thẩm duyệt, nghiệm thu công trình nhà chung cư mini bao gồm công trình phòng cháy, chữa cháy. Bổ sung quy định về kinh doanh cho thuê hoặc bán căn hộ nhà chung cư mini thì phải đăng ký kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật. Bổ sung quy định về quản lý vận hành nhà chung cư mini tương tự như quản lý vận hành nhà chung cư, đồng thời Bộ Xây dựng bổ sung quy chuẩn kỹ thuật về nhà chung cư mini vào quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư, từ đó sẽ quản lý chặt chẽ và phát triển loại nhà chung cư mini an toàn, lành mạnh.

Nhà chung cư mini không phải là sản phẩm lỗi của giai đoạn thị trường bất động sản phát triển nóng trước đây như ý kiến của một số chuyên gia, mà nhà chung cư mini có căn hộ để cho thuê hoặc để bán là sản phẩm nhà ở rất cần thiết cho xã hội trong 13 năm qua, hiện nay và có thể trong nhiều thập niên sắp tới.

Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu,

Tại TP.HCM, theo thống kê sơ bộ hiện nay trên địa bàn có 42.256 cơ sở là nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê thuộc diện quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy. Trong số này, có 4.490 cơ sở do công an quản lý, trong đó có 103 cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ và 37.766 cơ sở do UBND cấp xã quản lý. Các khu nhà trọ tập trung, nhà chung cư mini đều là những cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ được quản lý chặt chẽ về phòng cháy, chữa cháy theo quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
HoREA đề xuất quản lý chặt thay vì cấm chung cư mini
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO