Hơn 70% doanh nghiệp Hồng Kông chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên ở ASEAN

Lê Anh| 08/11/2019 06:00

Kể từ khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung nổ ra, ngày càng nhiều doanh nghiệp Hồng Kông có ý định mở các nhà máy ở khu vực ASEAN.

Theo một khảo sát của Hội đồng năng suất Hồng Kông (HKPC), 73% người được phỏng vấn dự định mở thêm các nhà máy mới ở ASEAN; trong đó, nước được lựa chọn đầu tiên là Việt Nam, tiếp theo là Campuchia và Myanmar.

Nhân tố cân nhắc đầu tiên khi lựa chọn vị trí để đặt dây chuyền sản xuất hoặc nhà máy chính là sự ổn định chính trị, tiếp theo là các yêu cầu và ưu đãi về thuế cũng như chi phí vận hành.

Ông Lê Thiếu Bân - Giám đốc điều hành HKPC, cho biết các nước ASEAN rất coi trọng việc bảo vệ môi trường. Các doanh nghiệp Hồng Kông khi mở nhà máy ở đó phải tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường.

Đồng thời, HKPC cũng đã xuất bản "Hướng dẫn phát triển ngành sản xuất ở ASEAN - Cơ hội và thách thức", giới thiệu tình hình phát triển kinh tế và các chính sách ưu đãi đầu tư của chính phủ 8 nước ASEAN, có thể trở thành công cụ hỗ trợ cho các doanh nghiệp Hồng Kông khi đầu tư vào khu vực này.

Theo khảo sát, các ngành nghề có ý định mở nhà máy ở Việt Nam hầu hết là các sản phẩm điện tử, tiếp theo là dệt may, quần áo và đồ chơi; ở Campuchia, và Myanmar, nhiều nhất là dệt may, sản phẩm điện tử và phụ tùng ô tô.

Ông Lê Thiếu Bân cho biết, thế mạnh của HKPC là bố trí nhà máy, nâng cao năng suất và bảo vệ môi trường, có thể giúp các doanh nghiệp Hồng Kông đáp ứng yêu cầu của địa phương. Về sự hỗ trợ cần thiết nhất cho các doanh nghiệp dự định đầu tư ở các nước ASEAN, đầu tiên là sự hỗ trợ chuyên nghiệp về các quy định pháp luật ở địa phương, tiếp theo là việc bố trí và quy hoạch nhà máy, phân tích và nghiên cứu thị trường khu vực

(Theo TTXVN - Tựa bài do DNSG đặt lại)

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Hơn 70% doanh nghiệp Hồng Kông chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên ở ASEAN
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO