Hội Truyền thông số Việt Nam lên tiếng bảo vệ phim hoạt hình Wolfoo

Vân Ly| 12/10/2022 05:58

Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) cho biết sẽ có văn bản đề nghị các nền tảng YouTube, Facebook xem xét kỹ lưỡng, căn cứ vào quyết định của tòa án tại Moscow (Nga), không gây thiệt hại cho Sconnect trong khi chờ phán quyết của tòa án tại Anh và tòa án tại Hà Nội.

Hội Truyền thông số Việt Nam lên tiếng bảo vệ phim hoạt hình Wolfoo

Diễn biến mới nhất liên quan tới vụ tranh chấp sở hữu trí tuệ giữa Sconnect và Entertaiment One (gọi tắt là EO), ngày 11/10/2022, Chủ tịch VDCA Nguyễn Minh Hồng đã ký văn bản trả lời đơn kiến nghị của Sconnect. Trước đó, ngày 14/9/2022, Sconnect đã gửi đơn tới Chủ tịch VDCA đề nghị hỗ trợ bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của đơn vị này.

Trong văn bản số 79/HTTS-DCC ngày 11/10/2022, trả lời đơn thư của Sconnect, VDCA cho biết: “Trong thời gian các bên thực hiện các thủ tục pháp lý tại Anh và Việt Nam, VDCA có văn bản đề nghị các đơn vị cung cấp dịch vụ trung gian như YouTube, Facebook và các nền tảng tương tự khác, xem xét đầy đủ hồ sơ kỹ lưỡng, khách quan; xem xét căn cứ vào quyết định trước đó của Tòa án thành phố Moscow (Liên bang Nga), không để gây thiệt hại cho doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình chờ phán quyết của tòa án được các bên khởi kiện, khi đơn kiện chưa được tòa án tại Anh và tòa án Việt Nam thụ lý”.

“VDCA đề nghị YouTube xem xét giữ nguyên hiện trạng khi chưa xảy ra tranh chấp, không chấp nhận cho Entertaiment One đánh bản quyền các nội dung Wolfoo của Sconnect, cũng như khôi phục toàn bộ các nội dung Wolfoo đã xóa trước đây và khôi phục quyền đăng tải các nội dung mới Wolfoo của Sconnect lên các kênh”, công văn của Chủ tịch VDCA nhấn mạnh. 

-6599-1665559310.png

Sản xuất phim hoạt hình Wolfoo tại Sconnect 

Từ đầu năm 2022 đến nay, do tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ, Sconnect và EO, liên tục kiện tụng nhau ra tòa án tại Nga, Anh và Việt Nam… Mặc dù chưa có bất kỳ toà án nào phán quyết kết luận Sconnect vi phạm bản quyền của EO nhưng nền tảng YouTube đã gỡ hơn 1.000 video và hạn chế quyền kinh doanh của Wolfoo.

Wolfoo là bộ nhân vật hoạt hình do Sconnect xây dựng và phát hành trên YouTube từ tháng 6/2018, hiện các kênh nội dung về nhân vật này có 2.700 tập, thu hút 50 triệu người theo dõi, dịch ra 17 thứ tiếng phát hành toàn cầu, đạt 3 tỷ view mỗi tháng. Wolfoo cũng đạt 3 nút kim cương và hàng chục nút vàng, nút bạc của YouTube. Sản phẩm nổi tiếng thế giới “make in Vietnam” đang phải chịu thiệt hại trong vụ kiện tranh chấp bản quyền với bộ nhân vật hoạt hình Pepa Pig của EO.

“Mặc dù bộ nhân vật Wolfoo đã thực hiện đăng ký đầy đủ chứng nhận bản quyền hình ảnh, nhân vật, kịch bản tại Việt Nam, Mỹ, Nga và nhiều quốc gia khác, nhưng khi EO đánh bản quyền vẫn được YouTube chấp nhận đã gây thiệt hại rất lớn cho Wolfoo về doanh thu lên tới hơn 1 triệu USD, cũng như ảnh hưởng về uy tín thương hiệu”, đại diện Sconnect cho biết.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Hội Truyền thông số Việt Nam lên tiếng bảo vệ phim hoạt hình Wolfoo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO