Hội nghị “Các kỹ thuật ưu việt trong điều trị bệnh lý tim mạch”

PV| 27/11/2022 03:55

Bệnh viện FV phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai lần đầu tiên tổ chức Hội nghị  tim mạch thường niên với chủ đề “Các kỹ thuật ưu việt trong điều trị bệnh lý tim mạch", nhằm cập nhật và chia sẻ đến cộng đồng y khoa những tiến bộ mới trong điều trị bệnh tim mạch, mang lại thêm nhiều cơ hội nâng cao chất lượng điều trị cho các bệnh nhân tại Việt Nam.

Hội nghị “Các kỹ thuật ưu việt trong điều trị bệnh lý tim mạch”

Hội nghị thu hút hơn 200 khách mời, là các bác sĩ tim mạch, nội khoa, cấp cứu, bác sĩ nội trú tại TP.HCM và các tỉnh lân cận. Với chủ đề “Các kỹ thuật ưu việt trong điều trị bệnh lý tim mạch", các báo cáo khoa học tại hội nghị tập trung vào hai phần chính: Các bệnh lý mạch vành và suy tim; Tim mạch tổng quát và các bệnh lý cấu trúc tim.

Trong phần các bệnh lý mạch vành và suy tim, các diễn giả cập nhật nhiều kiến thức mới trong chẩn đoán điều trị nội khoa, như: Các tiến bộ trong điều trị suy tim (GS.TS.BS. Đặng Vạn Phước – Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam trình bày; Can thiệp thân chung động mạch vành trái (BS. Hồ Minh Tuấn – Trưởng khoa Tim mạch Bệnh viện FV trình bày);  Tối ưu hiệu quả điều trị bằng chẩn đoán hình ảnh trong can thiệp mạch vành (GS.TS. Damras Tresukosol-Giám đốc Trung tâm Can thiệp Tim mạch, Bệnh viện AIG, Ấn Độ...trình bày); Xử lý hiệu quả các trường hợp cấp cứu mạch vành (BS. Trình Văn Hải – Trưởng khoa cấp cứu bệnh viện FV trình bày)...

Theo GS. Đặng Vạn Phước, suy tim đến nay vẫn là một thách thức với y khoa khi vẫn còn chưa có nhiều tác động quan trọng để làm tiên lượng bệnh suy tim được cải thiện rõ rệt. Trong đó, khi điều trị một số tiến bộ trong điều trị các bệnh liên quan như cao huyết áp, đái tháo đường… đã mang lại hiệu quả cho điều trị suy tim. Trong thời gian tới, bệnh suy tim vẫn cần rất nhiều nghiên cứu, thuốc men, các biện pháp hỗ trợ thêm.

-5724-1669531718.jpg

Phần trình bày của hai bác sĩ đến từ bệnh viện FV cũng được đánh giá cao. Nhờ đầu tư một Trung tâm tim mạch hiện đại và đồng bộ, áp dụng phương thức điều trị toàn diện cho bệnh nhân, Bệnh viện FV đã thực hiện được các ca cấp cứu tim mạch phức tạp và hy hữu, thậm chí cứu sống được nhiều bệnh nhân trong tình trạng ngưng tim, phù phổi.

Đặc biệt, thời gian cấp cứu cho bệnh nhân mắc bệnh lý mạch vành và suy tim tại FV được rút ngắn đáng kể, góp phần quan trọng vào cứu sống bệnh nhân đồng thời hạn chế tối đa biến chứng. “Nếu theo quy định quốc tế, từ khi bệnh nhân mạch vành và nhồi máu cơ tim được đưa vào viện cấp cứu đến khi kết thúc ca phẫu thuật phải dưới 90 phút, thì Bệnh viện FV đặt tiêu chí cao hơn là 70 phút, trong nhiều trường hợp đã thực hiện cứu sống bệnh nhân trong vòng chưa đầy 25 phút. Sở dĩ chúng tôi có thể thực hiện được điều đó là nhờ bệnh viện FV đã xây dựng và triển khai nhuần nhuyễn quy trình cấp cứu tim mạch, thời gian bệnh nhân từ lúc có mặt tại phòng cấp cứu đến khi được đưa vào phòng Cathlab chỉ hơn 10 phút, và thời gian đặt stent diễn ra chưa đầy 25 phút”, BS. Hồ Minh Tuấn cho biết.

Ở mảng điều trị Tim mạch tổng quát và các bệnh lý cấu trúc tim, báo cáo khoa học của các chuyên gia công bố những kỹ thuật mới, như: Kỹ thuật can thiệp điều trị bệnh lý tim bẩm sinh ở người trưởng thành (TS.BS. Đỗ Nguyên Tín trình bày), Siêu âm bệnh lý tim bẩm sinh ở người trưởng thành (TS.BS. Nguyễn Thị Thu Hoài trình bày), Kỹ thuật thay van động mạch chủ qua da (TS.BS Anuj Kapadiya trình bày) và Bệnh tim mạch và bệnh ung thư: Cập nhật theo khuyến cáo ESC 2022 (PGS.TS.BS. Phạm Nguyễn Vinh trình bày).

Theo BS. Hồ Minh Tuấn, tim mạch là căn bệnh ngày càng phổ biến, chiếm tới 30% số bệnh nhân tử vong; chính vì vậy, ngành tim mạch là một trong những ngành được giới y khoa tập trung nghiên cứu và liên tục có những tiến bộ mới, từ phương tiện chẩn đoán bệnh, thuốc điều trị cho đến các phương pháp can thiệp… Các kiến thức tại hội thảo cũng chính là sự chuẩn bị nền tảng cho giai đoạn phát triển tiếp theo của ngành tim mạch tại Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Hội nghị “Các kỹ thuật ưu việt trong điều trị bệnh lý tim mạch”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO