Đến cuối tháng 11/2019, giá heo hơi ở các vùng chăn nuôi trọng điểm như Đồng Nai, Long An, Đồng Tháp, Cần Thơ… đã lên đến 100.000đ/kg mà thương lái vẫn lùng sục tìm mua.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nguồn cung thịt heo cả nước từ nay cho đến Tết Nguyên đán 2020 sẽ thiếu khoảng 500.000 tấn (20% tổng nhu cầu). Nguyên nhân thiếu thịt heo là do các công ty chăn nuôi và các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ không dám tái đàn vì chưa có cảnh báo an toàn trước sự “uy hiếp” dai dẳng của nạn dịch tả heo châu Phi.
Dịch tả heo châu Phi đã để lại hậu quả khá nặng nề cho các tỉnh thời gian qua. Nhiều vùng chăn nuôi ở các tỉnh Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang… đã trắng chuồng. Đồng Nai - “thủ phủ” chăn nuôi heo của vùng Đông Nam bộ đã sụt giảm 16% tổng đàn heo do nạn dịch tả heo châu Phi; trong khi đó, Cần thơ bị sụt giảm 60% tổng đàn heo.
Trước nạn thiếu thịt heo nghiêm trọng này, Chính phủ đã cho nhập nguồn thịt từ các nước châu Âu, châu Mỹ để cân đối cung - cầu. Từ đầu năm đến hết tháng 10/2019, tổng sản lượng nhập khẩu thịt heo của Việt Nam đạt hơn 10.000 tấn, kim ngạch nhập khẩu đạt hơn 21 triệu USD, tăng 155% so với cùng kỳ năm 2018.
Trên thị trường, so với thời giá cuối năm 2018, giá thịt heo hiện tăng hơn 50%. Giá thịt heo phổ biến ở các chợ hiện nay từ 180.000 - 200.000đ/kg. Theo cơn bão giá này, các loại thực phẩm khác như thịt bò, gà vịt, cá tôm… cũng tăng theo giá thịt heo.