Hé lộ số thu "khủng" từ kinh tế số

Văn Hưng| 27/04/2022 06:00

Theo thông tin từ phiên họp sáng 27/4 của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, doanh thu kinh tế số quý I của Việt Nam đạt khoảng 53 tỷ USD.

Hé lộ số thu

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định chuyển đổi số quốc gia là một nhiệm vụ rất quan trọng, gắn với 3 trụ cột chính là Chính phủ số, nền kinh tế và xã hội số. Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm tới công tác chuyển đổi số, hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số, công dân số. Đây cũng là lĩnh vực được người dân, cộng đồng doanh nghiệp rất quan tâm.

"Chuyển đổi số là một động lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo, là nền tảng cho một nền kinh tế hiện đại", Thủ tướng nói.

Thủ tướng nhấn mạnh một số nhiệm vụ cần tập trung như rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện thể chế số; phát triển hạ tầng chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số; huy động mạnh mẽ các nguồn lực qua việc thúc đẩy hợp tác công tư; xây dựng cơ chế, chính sách phù hợp; nâng cao năng lực quản trị hiện đại, phù hợp tình hình, năng lực và trình độ của Việt Nam; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; kiểm tra, giám sát thường xuyên để thúc đẩy công việc và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm, lãng phí…

Trong bối cảnh thời gian, nguồn lực có hạn, Thủ tướng lưu ý việc đầu tư cho chuyển đổi số phải có trọng tâm, làm việc nào dứt việc đó, lựa chọn những việc có tác động lan tỏa, hiệu quả ngay để triển khai.

Báo cáo tại hội nghị, Bộ Thông tin và Truyền thông - cơ quan thường trực của Ủy ban, cho biết doanh thu kinh tế số quý I ước đạt 53 tỷ USD, trong đó kinh tế số nền tảng có tốc độ tăng trưởng 28%, đạt doanh thu 8 tỷ USD, còn lại là kinh tế số ICT và kinh tế số ngành, với tốc độ tăng trưởng doanh thu trung bình khoảng 15%.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các đại biểu tập trung đánh giá các nhiệm vụ được triển khai trong thời gian qua (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các đại biểu tập trung đánh giá các nhiệm vụ được triển khai trong thời gian qua. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư chỉ ra số doanh nghiệp công nghệ số thành lập mới tính đến hết tháng 2 đạt 65.329 doanh nghiệp, tăng 487 doanh nghiệp so với năm 2021.

Trong khi đó, Bộ Công an cho biết đã kết nối với 8 bộ, ngành để bổ sung dữ liệu dân cư: gần 78 triệu thông tin công dân với trên 133 triệu mũi tiêm chủng; trên 570.000 thông tin dữ liệu về cán bộ, giáo viên…

Cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai cũng đang được tích cực triển khai; bước đầu thí điểm chia sẻ thông tin dữ liệu với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Các cơ sở dữ liệu quốc gia khác như bảo hiểm, hộ tịch, đăng ký doanh nghiệp đã đi vào vận hành ổn định, đang mang lại hiệu quả tích cực.

Đối với đăng ký doanh nghiệp, cơ sở dữ liệu quốc gia chứa thông tin đăng ký theo thời gian thực của hơn 1 triệu doanh nghiệp và đơn vị trực thuộc; tỷ lệ số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đạt 100%.

(Theo Dân Trí)

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Hé lộ số thu "khủng" từ kinh tế số
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO