Giải Sách hay lần thứ XI: “Mỗi cuốn sách đoạt giải, một thông điệp được sẻ chia”

Cao Minh Tèo| 20/09/2022 02:09

Ngày 18/9, tại TP.HCM danh hiệu “Giải Sách hay lần thứ XI, năm 2022” do Viện Giáo dục IRED, Dự án khuyến đọc sách hay và Sáng kiến OpenEdu sáng lập đã chính thức trao cho 14 tác giả, dịch giả trong nước.

Giải Sách hay lần thứ XI: “Mỗi cuốn sách đoạt giải, một thông điệp được sẻ chia”

Giải Sách hay lần thứ XI, năm 2022 đánh dấu cột mốc kỷ niệm 15 năm ra đời Dự án Khuyến đọc Sách hay và Giai sách hay năm 2022 cũng chạm mốc là mùa giải thứ XI, qua đó thể hiện sức sống bền bỉ của Giải sách hay và hoạt động khuyến đọc trong một thế giới đầy biến động. Giải sách hay cũng chính là giải độc lập đầu tiên về sách của Việt Nam có quy mô rộng rãi bậc nhất hiện nay do độc giả đề cử và chuyên gia bình chọn. Mười năm qua, Giải sách hay luôn là một sự kiện văn hóa đáng chú ý, giúp công chúng có thêm kênh để tiếp cận những cuốn sách có giá trị, mang trong mình tinh thần khai khóng, giúp người đọc khai mở tâm trí và giải phóng tiềm năng của mình.

Tiếp tục sứ mệnh “Khuyến đọc Sách hay”, đồng thời góp phần gợi mở những xu hướng đọc sách, viết sách, dịch sách và làm sách tiến bộ trong suốt hơn một thập kỷ qua, mùa giải năm nay tiếp tục với 07 hạng mục, bao gồm: Nghiên cứu, Giáo dục, Kinh tế, Quản trị, Văn học, Thiếu nhi và Phát hiện mới. Sau hơn 05 tháng làm việc nghiêm túc, với uy tín và lòng công bình của mình, 07 Hội đồng xét giải, với hơn 30 chuyên gia hàng đầu gồm cả những tên tuổi về từng lĩnh vực, đã hoàn tất công tác lựa chọn và tìm ra 14 tựa và bộ sách xứng đáng nhất để trao tặng Giải sách hay năm 2022.

Link bài viết

Lễ công bố Giải sách hay năm 2022 đã diễn ra trong không khí trao đổi chân tình, thú vị với nhiều góc nhìn đa chiều, sâu sắc về sách và vai trò quan trọng của sách, cũng như những thay đổi tích cực về thói quen đọc sách của người Việt Nam trong mười năm qua, cùng những ý nghĩa thông điệp sâu sắc lan tỏa từ những cuốn sách đoạt giải năm nay. Giải sách hay cũng góp phần thể hiện sự tri ân của cộng đồng, của bạn đọc đối với những đóng góp lặng thầm nhưng hết sức ý nghĩa của những tác giả, dịch giả và các đơn vị làm sách, nhà xuất bản vì họ đã mang đến cho chúng ta những cuốn sách quý này.

"Mỗi cuốn sách đoạt giải, một thông điệp được sẻ chia. Những tựa sách được vinh danh trong mỗi hạng mục, thể loại của Giải sách hay 2022 đều mang trong mình những thông điệp và giá trị riêng mà mỗi tác giả, dịch giả và các đơn vị xuất bản muốn gửi gắm trong xã hội đầy biến động hiện nay", ông Giản Tư Trung - Viện trưởng Viện Nghiên cứu giáo dục IRED chia sẻ.

Danh mục sách đạt giải:

Hạng mục Nghiên cứu: Việt Nam hôm nay và ngày mai (chủ biên Trần Văn Thọ và Nguyễn Xuân Xanh), dịch phẩm Giữa quá khứ và tương lai: Tám bài tập tư duy chính trị (tác giả Hannah Arendt, dịch giả Nguyễn Thị Minh).

Hạng mục Giáo dục: Nghề thầy (tác giả Hoàng Đạo Thúy), dịch phẩm: Chân, Thiện, Mĩ trong tầm nhìn đương đại (tác giả Howard Gardner, dịch giả Hiếu Tân).

Hạng mục Kinh tế: Kinh tế Nhật Bản: Giai đoạn phát triển thần kỳ 1955 - 1973 (tác giả Trần Văn Thọ), dịch phẩm: Tư bản thế kỷ 21 (tác giả Thomas Piketty, dịch giả Trần Thị Kim Chi, Hoàng Thạch Quân).

Hạng mục Quản trị: Việt Nam thời chuyển đổi số (tác giả Nhóm THINKTANK VINASA), dịch phẩm: Tư duy lại lợi thế cạnh tranh: 6 quy tắc mới cho thời đại số (tác giả Ram Charan & Geri Willigan, dịch giả Mai Chí Trung).

Hạng mục Văn học: Những ngã tư và những cột đèn (tác giả Trần Dần); dịch phẩm: Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian (tác giả Ocean Vuong, dịch giả Khánh Nguyên).

Hạng mục Thiếu nhi: Cuốn sách đầu tiên của Ku Hay (tác giả Phạm Hữu Thiên Ân), dịch phẩm: Chuyến phiêu lưu diệu kỳ của Edward Tulane (tác giả Kate DiCamillo, dịch giả Phương Huyên).

Hạng mục Phát hiện mới: Bộ ba tác phẩm truyện gồm: Mật đạo, Ngẫu tượng và Nghiệp chướng (tác giả Lưu Vĩ Lân), bộ hai tác phẩm gồm: Giáo dục Việt Nam dưới thời thuộc địa và Trường Pháp ở Việt Nam 1945 - 1975 (tác giả Nguyễn Thụy Phương).

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Giải Sách hay lần thứ XI: “Mỗi cuốn sách đoạt giải, một thông điệp được sẻ chia”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO