Thời sự

Gia hạn nộp thuế để giúp doanh nghiệp hồi phục

Bạch Khởi 10/06/2024 11:20

Bộ Tài chính vừa hoàn thiện Dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2024.

Theo đó, Bộ Tài chính đề xuất phạm vi của chính sách là gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng (VAT), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và tiền thuê đất như Nghị định số 12/2023/NĐ-CP. Thời gian thực hiện trong năm 2024.

Trong đó, Bộ Tài chính đề xuất gia hạn 5 tháng số thuế VAT của tháng 5, tháng 6/2024 đối với trường hợp nộp thuế VAT theo tháng và quý II/2024 đối với trường hợp nộp thuế VAT theo quý. Đồng thời, gia hạn 4 tháng số VAT của tháng 7/2024, 3 tháng số thuế VAT của tháng 8/2024 và 2 tháng số thuế VAT của tháng 9/2024 đối với trường hợp nộp thuế VAT theo tháng và quý III/2024 đối với trường hợp nộp thuế VAT theo quý.

Cũng theo dự thảo, đối với thuế TNDN, Bộ Tài chính đề nghị gia hạn thời hạn nộp thuế đối với số thuế TNDN tạm nộp của quý II kỳ tính thuế TNDN năm 2024. Thời gian gia hạn là 3 tháng, kể từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế TNDN theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Riêng đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, Bộ Tài chính đề xuất gia hạn thời hạn nộp thuế VAT, thuế TNCN với số tiền thuế phát sinh phải nộp năm 2024 của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, thời hạn thực hiện nộp số tiền thuế được gia hạn tại khoản này chậm nhất là ngày 30/12/2024. Số thuế hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh được gia hạn ước tính vào khoảng 440 tỷ đồng, và số thu ngân sách nhà nước của năm 2024 không giảm.

thue.jpg
Ước tính tổng số thuế được gia hạn theo các chính sách tại dự thảo nghị định là gần 84.000 tỷ đồng

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính còn đề xuất gia hạn thời hạn nộp tiền thuê đất đối với 50% số tiền thuê đất phát sinh phải nộp năm 2024 của doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh cá nhân thuộc đối tượng quy định tại Điều 3 Nghị định này đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo quyết định hoặc hợp đồng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức trả tiền thuê đất hằng năm, thời gian 6 tháng kể từ ngày 31/5/2024.

Ước tính tổng số thuế được gia hạn theo các chính sách tại dự thảo nghị định là gần 84.000 tỷ đồng.

Từ các đề xuất của Bộ Tài chính, các chuyên gia nhận định, đây là giải pháp cần thiết, giúp doanh nghiệp, người dân có thêm vốn đưa vào sản xuất, kinh doanh. Thay vì phải nộp thuế, nguồn tiền thuế doanh nghiệp được gia hạn nộp sẽ trở thành nguồn vốn tạm thời giúp doanh nghiệp quay vòng vốn, phục vụ sản xuất, kinh doanh, chi trả tiền công cho người lao động.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Gia hạn nộp thuế để giúp doanh nghiệp hồi phục
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO