Được Trump 'bật đèn xanh', làn sóng biểu tình đòi mở cửa lại hoạt động ở Mỹ lan rộng

Khởi Vũ| 19/04/2020 05:00

Bất chấp số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 vẫn tiếp tục tăng, hàng trăm ngàn người đã xuống đường biểu tình tại khắp các thành phố Mỹ để phản đối kéo dài lệnh phong toả, giãn cách xã hội và yêu cầu mở cửa lại hoạt động.

Chưa đầy 24 tiếng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố kế hoạch mở cửa trở lại nền kinh tế theo từng giai đoạn, và cho biết chính thống đốc các bang sẽ đảm nhiệm tiến trình này, ông chủ Nhà Trắng đã đăng 3 dòng tweet, kêu gọi "giải phóng" Michigan, Minnesota và Virginia.

Dòng tweet với nội dung giải phóng bang Virginia của ông Trump, kèm theo là lời kêu gọi cứu lấy tu chính án số 2

Dòng tweet với nội dung giải phóng bang Virginia của ông Trump, kèm theo đó là lời kêu gọi cứu lấy tu chính án số 2. Ảnh chụp màn hình.

Được biết, cả 3 bang này đều đang được lãnh đạo bởi các thống đốc thuộc đảng Dân chủ. Thêm vào đó, Michigan là khu vực được xem là "chiến địa" trong các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào tháng 11 tới; trong khi Virginia lại là bang có truyền thống lựa chọn ứng viên đảng Cộng hoà, trước khi chuyển sang đảng Dân chủ vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2018.

Tại 3 bang nói trên, hàng trăm người hôm thứ Tư đã tập hợp thành các nhóm lớn, kéo đến toà thị chính tuần hành để phản đối yêu cầu công dân ở nhà và hướng dẫn giãn cách xã hội từ thống đốc Gretchen Whitmer. Theo trang Facebook kêu gọi biểu tình, những người tham gia được hướng dẫn ở trong xe và "bấm còi, sơn xe hoặc mang theo biểu ngữ" để bày tỏ sự phản đối. Tuy nhiên, nhiều người đã ra khỏi xe để tuần hành, bất chấp các quy định hay hướng dẫn giãn cách xã hội.

Hai người biểu tình mang theo súng trường tại Michigan

Hai người biểu tình mang theo súng trường tại Michigan.

Liền sau động thái được xem là "bật đèn xanh" cho các cuộc biểu tình của ông Trump, hàng trăm ngàn người dân tại California, Maryland, New Jersey, Texas, Ohio, New Hampshire, Kentucky, Utah, và Bắc Carolina cũng đã xuống đường để phản đối lệnh đóng cửa doanh nghiệp, trường học nhằm ngăn chặn tình trạng lây lan của Covid-19.

Theo đó, khoảng 400 người đã tập trung tuần hành ở thành phố Concord, New Hampshire vào ngày 18/4. Một số thậm chí mặc đồng phục quân đội, bịt mặt và cầm súng. Họ phát đi thông điệp rằng, kéo dài lệnh phong toả là không cần thiết vì số ca nhiễm Covid-19 tại New Hampshire là tương đối ít.

Các biểu ngữ của người dân với nội dung: "Kiếm sống là cần thiết", "Mở cửa lại New Hampshire

Các biểu ngữ của người dân với nội dung: "Kiếm sống là cần thiết", "Mở cửa lại New Hampshire", "Tôi muốn công việc của tôi trở lại".

Nhìn chung, các yêu cầu của những người biểu tình tại Concord, New Hampshire đều xoay quanh nội dung là lệnh hạn chế ra ngoài đối với 1,3 triệu dân của bang này phải được gỡ bỏ trước khi hết hạn vào ngày 4/5 như dự kiến.

Người biểu tình ở thành phố Concord, bang New Hampshire, hôm 18/4. Ảnh: AP

Người biểu tình ở thành phố Concord, bang New Hampshire, hôm 18/4.

Tại Texas, hơn 250 người đã biểu tình bên ngoài toà thị chính của thành phố Austin. Trước đó, nhiều cuộc biểu tình cũng đã diễn ra ở Texas, khi người dân mang theo súng kéo tới trụ sở tòa nhà. Một người dân địa phương cho biết, bản thân tham gia biểu tình để buộc thống đốc "lắng nghe từ cả hai phía" trong cuộc tranh luận về thời gian duy trì các lệnh phong tỏa.

Dòng người biểu tình tại Austin đồng thanh hét lên khi nhà lý luận âm mưu cực hữu Alex Jones - người sáng lập trang web Infowars, xuất hiện

Dòng người biểu tình tại Austin đồng thanh hét lên khi nhà lý luận âm mưu cực hữu Alex Jones - người sáng lập trang web InfoWars, xuất hiện.

​Ngoài ra, nhiều người tại Texas cũng từ chối đeo khẩu trang, bất chấp lời khuyên từ các nhà chức trách. "Tôi thấy rất nhiều người Mỹ khỏe mạnh ngoài kia không sợ con virus này. Nếu tôi muốn tới nhà hàng hay phòng tập thể hình, tôi sẽ không đeo khẩu trang", Owen Shroyer - một thành viên của nhóm InfoWars tổ chức cuộc biểu tình, cho biết. Shroyer cho rằng sự lây lan của Covid-19 không nghiêm trọng như những gì "người dân được thông báo".

Một người biểu tình tại Austin, Texas hôm 18/4

Một người biểu tình tại Austin, Texas hôm 18/4.

Còn Justin Greiss - một nhà hoạt động của tổ chức Thanh niên Mỹ vì Tự do cho rằng, đã đến lúc mở cửa lại Texas, để mọi người làm việc, và để họ chủ động tương tác với nhau. Dẫu vậy, nhiều người dân Mỹ vẫn lo lắng chính quyền các bang có thể sẽ gỡ bỏ lệnh hạn chế di chuyển quá sớm, song một bộ phận khác lại cho rằng việc kéo dài lệnh phong tỏa quá mức cần thiết sẽ gây thiệt hại về kinh tế, nhất là với những người nghèo.

Người biểu tình ở Huntington Beach, bang California biểu tình đóng cửa vào ngày 17 tháng 4

Người biểu tình ở Huntington Beach, bang California phản đối lệnh đóng cửa vào ngày 17/4.

Theo một khảo sát của hãng Pew, khoảng 1/3 người được hỏi đã phản đối kéo dài phong tỏa. Còn với đảng Cộng hoà của Tổng thống Trump, 51% người được hỏi lo ngại các lệnh phong tỏa có thể bị dỡ bỏ quá sớm.

Hàng trăm người biểu tình tuần hành bên ngoài Tòa nhà Đại hội bang Kentucky để biểu tình chống lại các yêu cầu xa cách xã hội hiện tại và đóng cửa kinh doanh tại Frankfort, Kentucky

Hàng trăm người tuần hành bên ngoài toà thị chính bang Kentucky để biểu tình chống lại các yêu cầu giãn cách xã hộ và đóng cửa hoạt động kinh doanh tại Frankfort, Kentucky.

Tại thủ phủ Columbus của bang Ohio, hàng trăm người cũng tham gia biểu tình với khẩu hiệu "chúng tôi không phải bầy cừu" để phản đối việc kéo dài các lệnh phong tỏa. Trong khi đó, người biểu tình tại Maryland diễu hành bằng ôtô quanh thủ phủ Annapolis và bóp còi inh ỏi, yêu cầu Thống đốc Larry Hogan mở cửa lại bang này.

Người biểu tình lái xe qua trung tâm thành phố Annapolis, Maryland. Ảnh: Tom Brenner / Reuters

Người biểu tình lái xe qua trung tâm thành phố Annapolis, Maryland.

"Chúng tôi yêu cầu Thống đốc Larry Hoogan mở cửa ngay lập tức các cơ sở kinh doanh, giáo dục, tôn giáo của bang", những người tổ chức cuộc biểu tình viết trong bản kháng nghị thư trực tuyến, cho rằng sự gián đoạn kinh tế, xã hội và giáo dục mà lệnh phong tỏa mang lại sẽ gây ra 'thiệt hại lớn hơn' so với dịch bệnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Được Trump 'bật đèn xanh', làn sóng biểu tình đòi mở cửa lại hoạt động ở Mỹ lan rộng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO