Điều kiện để người lao động nhiễm Covid-19 hưởng chế độ ốm đau

HT| 01/03/2022 00:00

Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội nếu bị nhiễm Covid-19 sẽ được hưởng đầy đủ quyền lợi về bảo hiểm xã hội nếu đảm bảo đủ điều kiện và hồ sơ theo quy định.

Điều kiện để người lao động nhiễm Covid-19 hưởng chế độ ốm đau

Đây là nhấn mạnh của Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam trong thông báo về điều kiện đầy đủ để người lao động tham gia BHXH được hưởng chế độ ốm đau, ban hành ngày 28/2/2022. Cụ thể, BHXH Việt Nam cho biết, theo chế độ ốm đau, quy định tại Điều 25 Luật BHXH năm 2014, người lao động bị ốm đau hoặc phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi bị ốm đau mà có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền sẽ được hưởng chế độ ốm đau. Chế độ này hiện được áp dụng để chi trả cho người lao động nhiễm Covid-19 và nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi nhiễm Covid-19.

Ngoài ra, theo quy định tại Luật BHXH năm 2014, về hồ sơ hưởng, đối với người lao động là F0 hoặc chăm con dưới 7 tuổi là F0 gồm có các giấy tờ sau: đối với người lao động là F0 điều trị nội trú là giấy ra viện; đối với người lao động là F0 điều trị ngoại trú là giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH hoặc giấy ra viện có chỉ định của y, bác sĩ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.

Về thời gian hưởng, tại Thông tư số 56/2017/TT-BYT quy định, mỗi lần khám, người bệnh được cấp một giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH tối đa là 30 ngày. Trường hợp F0 cần nghỉ dài hơn 30 ngày thì khi hết hoặc sắp hết thời hạn nghỉ ghi trên giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH đã được cấp, người F0 phải tiến hành tái khám để người hành nghề xem xét quyết định.

Về mức hưởng, BHXH Việt Nam thông tin, tại Khoản 1 Điều 28 Luật BHXH năm 2014 quy định, trong thời gian nghỉ, người lao động sẽ được hưởng 75% mức tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc. Còn về quy trình giải quyết hồ sơ, để hưởng chế độ ốm đau sau khi điều trị khỏi Covid-19, người lao động cần nộp lại cho đơn vị sử dụng lao động bản sao giấy ra viện (đối với trường hợp điều trị nội trú); giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH hoặc giấy ra viện có chỉ định của y, bác sĩ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị (đối với trường hợp điều trị ngoại trú) trong vòng 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc để đơn vị hoàn thiện hồ sơ và gửi cơ quan BHXH.

Theo đó, cơ quan BHXH sẽ giải quyết chế độ cho người lao động trong tối đa 6 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Người lao động có thể nhận tiền qua một trong tài khoản cá nhân hoặc thông qua đơn vị sử dụng lao động.

Về chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau ốm đau, BHXH Việt Nam cho biết, căn cứ Điều 29 của Luật BHXH năm 2014, sau khi điều trị các bệnh khác hoặc Covid-19, nếu người lao động đã nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau đủ thời gian trong một năm theo quy định mà trong vòng 30 ngày trở lại làm việc, sức khỏe của người lao động vẫn chưa hồi phục thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe. Thời gian nghỉ hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe trong trường hợp này sẽ do người sử dụng lao động và ban chấp hành công đoàn cơ sở quyết định nhưng tối đa không quá 10 ngày đối với người lao động sức khỏe chưa phục hồi sau thời gian ốm đau do mắc bệnh cần chữa trị dài ngày; tối đa 7 ngày đối với người lao động sức khỏe chưa phục hồi sau thời gian ốm đau do phải phẫu thuật; bằng 5 ngày đối với các trường hợp khác. Mức tiền được hưởng trong thời gian nghỉ dưỡng sức là 30% mức lương cơ sở, tức là 447.000 đồng/ngày.

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, số lượng người nhiễm Covid-19 điều trị tại nhà gia tăng mà Thông tư số 56/2017/TT-BYT nêu trên chưa có quy định về việc cấp hồ sơ, giấy tờ làm căn cứ hưởng BHXH đối với các F0 điều trị tại nhà, tại các cơ sở thu dung điều trị, cơ sở "ba tại chỗ"… cũng như người lao động phải nghỉ việc để chăm sóc con nhỏ dưới 7 tuổi là F0 điều trị tại nhà. BHXH Việt Nam đã kịp thời có các công văn báo cáo, đề xuất với Bộ Y tế về thực trạng này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Điều kiện để người lao động nhiễm Covid-19 hưởng chế độ ốm đau
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO