Thời sự

Đề xuất áp dụng lương hưu ở mức cao nhất có thể

Bạch Khởi 03/06/2024 16:05

Từ 1/7/2024, người hưởng lương hưu trong quá trình cải cách tiền lương sẽ được áp dụng ở mức cao nhất có thể.

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết đã đề xuất người được hưởng lương hưu từ ngày 1/7 khi cải cách tiền lương cũng được áp dụng ở mức cao nhất có thể.

Bộ trưởng nhấn mạnh vấn đề được nhiều người băn khoăn là bỏ quy định mức lương hưu thấp nhất. Mức lương hưu thấp nhất thời gian vừa qua chỉ đúng cho một giai đoạn nhất định.

Chính vì vậy, theo đề xuất, khi thực hiện mở rộng bao phủ bảo hiểm xã hội sẽ bỏ mức lương hưu thấp nhất (hiện đang lấy mức lương cơ sở). Tuy nhiên, nếu lấy mức lương cơ sở này thì nhiều người có nhu cầu không thể tham gia bảo hiểm được, vì không đủ điều kiện tham gia bằng mức lương tối thiểu.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng cho rằng cải cách tiền lương là vấn đề mới, phức tạp và cốt lõi là trả lương theo vị trí việc làm, nhưng muốn trả lương theo vị trí việc làm thì phải xác định được vị trí việc làm.

luonghu-16881221766472070412875.jpg
Người được hưởng lương hưu từ ngày 1/7 khi cải cách tiền lương cũng được áp dụng ở mức cao nhất có thể

Được biết, vị trí việc làm có ba đặc điểm gồm tính ổn định, tính lâu dài và tính thường xuyên. Kết cấu của mỗi vị trí việc làm gồm một bản mô tả công việc và khung năng lực. Từ đó, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chỉ ra ba đề xuất về cải cách tiền lương.

Cụ thể, về mức tham chiếu, theo Bộ trưởng, bản chất mức tham chiếu là một khái niệm mới thay thế cho mức lương cơ sở, bởi vì trong Nghị quyết 27 đã nêu là bãi bỏ mức lương cơ sở. Mức tham chiếu thực chất tính trên cơ sở tăng trưởng kinh tế CPI và trên thực tiễn thu, chi, thay cho mức lương cơ sở.

Bộ trưởng cũng khẳng định, vấn đề chênh lệch lương hưu trước và sau ngày 1/7 không khó giải quyết. Đây là về vấn đề chuyên môn, đã xử lý bằng Nghị định 42 liên quan đến các đối tượng trước và sau năm 2023. Vấn đề này không khó khăn gì và tính toán được theo nguyên tắc người hưởng lương hưởng sau ngày 1/7 mà chế độ cao thì sau này chúng ta chỉ tính phần CPI. Còn lại những người trước ngày 1/7 thì sẽ có tăng trưởng kinh tế CPI và một số tăng trưởng thực tế của quỹ.

"Đối với các khu vực khác liên quan đến hưu trí, chúng tôi với trách nhiệm cơ quan tham mưu đã đề xuất người được hưởng lương hưu ngày 1/7 khi cải cách tiền lương cũng áp dụng ở mức cao nhất có thể. 6 tháng cuối năm 2024 và đầu năm 2025, chúng ta cân bằng quỹ, không có kết dư, chấp nhận điều đó để đảm bảo quyền lợi cho người hưu trí", Bộ trưởng cho biết.

Đối với người có công và đối tượng bảo trợ xã hội, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng cho biết thêm, mức lương hưu sẽ cao hơn một bậc so với công nhân, viên chức.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Đề xuất áp dụng lương hưu ở mức cao nhất có thể
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO