Xu hướng

Công nghệ - vũ khí quan trọng giúp doanh nghiệp tạo ra sự khác biệt

Bích Ngọc 17/05/2024 10:00

Đó là nhận định được các chuyên ra đưa ra tại Hội thảo “Lãnh đạo mới và chiến lược quản trị trước sự bùng nổ của công nghệ” do Công ty CP MISA phối hợp với Viện Quản trị & Công nghệ FSB tổ chức.

Theo Phó chủ tịch Hội đồng trường, Trường Đại học FPT ông Hoàng Nam Tiến, FPT luôn thay đổi không ngừng, ngay cả khi đứng trên đỉnh thành công. "Chúng tôi thay đổi cả những điều tưởng chừng không thể, như DNA của doanh nghiệp, để thích ứng với thị trường”, ông Tiến nói.

Và cũng theo ông Tiến, FPT đã tái cấu trúc và định hướng lại toàn bộ chiến lược, tập trung vào 500 tập đoàn lớn nhất toàn cầu, tái cấu trúc các đơn vị từ vài trăm lên 2000-3000 người, và đầu tư mạnh vào công nghệ. Kết quả là đến năm 2023, FPT đã đạt được giấc mơ tỷ đô từ thị trường nước ngoài.

458-202405201414031.jpg
Ông Tiến chia sẻ về vấn đề thay đổi tư duy chiến lược từ những đúc kết kinh nghiệm thực tiễn trong chặng đường phát triển của FPT

Về vấn đề thay đổi chiến lược, ông Tiến đã nêu lên 4 nguyên tắc trong đó nhấn mạnh đến việc lãnh đạo phải sẵn sàng nghĩ - khác làm khác, nhiệt huyết, dám tiến về phía trước. Đồng thời vận dụng tốt “chiến tranh nhân dân” trong doanh nghiệp và định hướng kinh doanh ứng dụng công nghệ. Nhưng, trong mọi chiến lược, doanh nghiệp đều phải lấy khách hàng làm trọng tâm, mọi quyết định đều phải trả lời được câu hỏi: Khách hàng có hài lòng không và khách hàng được lợi gì?

Đồng quan điểm với ông Tiến, ông Lê Hồng Quang - Phó tổng giám đốc Công ty CP MISA cho rằng, doanh nghiệp muốn hoạt động bền vững và tận dụng sức mạnh của tổ chức thì cần lấy khách hàng làm trung tâm, giải quyết các bài toán của xã hội.

Mặc dù nhận thấy rõ lợi ích của việc thay đổi tư duy chiến lược quản trị trong bối cảnh mới nhưng trong thực tế triển khai các doanh nghiệp Việt gặp không ít thách thức. Thứ nhất là bộ máy lãnh đạo chưa đổi mới kịp thời. Thứ hai là lãnh đạo quyết tâm thay đổi nhưng nhân sự thì không chịu đổi mới. Thứ ba là chiến lược thiếu linh hoạt, quy trình công nghệ chưa cải tiến.

458-202405201414042.jpg
Ông Quang phân tích về những rào cản mà các doanh nghiệp gặp phải khi muốn đổi mới về tư duy và chiến lược quản trị

Để giải quyết những thách thức này, ở góc độ kinh nghiệm thực tế của MISA đã đúc rút được 3 giải pháp đó là: Đổi mới lãnh đạo; Đổi mới chiến lược; Đổi mới quản trị.

Tại MISA, ban lãnh đạo thống nhất quan điểm ra quyết định nhanh, với khẩu hiệu “Suy nghĩ nhanh, hành động nhanh, thay đổi nhanh”. Ra quyết định nhanh là yếu tố quan trọng để không bị tụt lại trong bối cảnh công nghệ, đối thủ, thị trường thay đổi liên tục.

“Tại MISA, chúng tôi thể hiện tư duy đồng bộ qua các hoạt động hàng năm như thành lập đội nghiên cứu chiến lược và giao cho hơn 100 lãnh đạo các cấp phụ trách nhằm giải các bài toán cho năm mới và trình bày tại diễn đàn, sau đó đào tạo cho toàn hệ thống. Điều này không chỉ phát huy trí tuệ tập thể mà còn thúc đẩy động lực hành động cho toàn công ty khi tất cả nhân sự cùng được tham gia giải quyết vấn đề, thay vì chỉ đạo từ trên xuống dưới”, ông Quang phân tích.

MISA tập trung vào sứ mệnh "Dùng công nghệ để nâng cao năng suất của các tổ chức và cá nhân." MISA chú trọng nghiên cứu nhu cầu khách hàng, quy mô thị trường, thế mạnh doanh nghiệp và sứ mệnh để tạo niềm tin cho tổ chức. Vì vậy, mỗi tổ chức cần cải thiện năng suất thông qua ứng dụng công nghệ để tự động hóa, tạo ra sự khác biệt về sản phẩm để nâng cao khả năng cạnh tranh và phân bổ nguồn lực hợp lý cho các dự án lớn. Và cuối cùng khi có nguồn lực, doanh nghiệp có thể tiến nhanh hơn bằng các hoạt động sát nhập - mua lại (M&A).

458-202405201414043.jpg

MISA áp dụng mô hình ba yếu tố: con người, quy trình và công nghệ. Về con người, MISA đặt ra tiêu chuẩn và mục tiêu cao, xây dựng tổ chức học tập để không ngừng nâng cao năng lực thông qua đào tạo và giao việc cho nhân viên tự nghiên cứu và học tập lẫn nhau. Về quy trình, MISA luôn xem xét để đảm bảo tự động hóa công việc của các bộ phận và xây dựng quy trình ứng dụng AI để tăng năng suất và hỗ trợ lãnh đạo điều hành nhanh chóng.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ để đổi mới công tác quản trị doanh nghiệp trong bối cảnh mới, MISA đã phát triển nền tảng quản trị doanh nghiệp hợp nhất MISA AMIS đáp ứng nhu cầu của các SMEs theo 3 yếu tố: Dễ triển khai, vận hành - Nhanh có hiệu quả - Chi phí triển khai hợp lý.

458-202405201414044.jpg
Nền tảng MISA AMIS liên thông dữ liệu trong và ngoài tổ chức giúp doanh nghiệp quản trị dữ liệu và điều hành xuyên suốt trên một nền tảng duy nhất

Nền tảng MISA AMIS đáp ứng đầy đủ 4 nghiệp vụ trụ cột trong doanh nghiệp bao gồm Tài chính - Kế toán, Marketing - Bán hàng, Quản trị nhân sự và Văn phòng số. Các ứng dụng trong nền tảng được kết nối chặt chẽ với nhau giúp các bộ phận trong doanh nghiệp giảm sự chồng chéo, lãng phí nguồn lực.

Hệ sinh thái MISA AMIS được phân chia thành các ứng dụng nhỏ, cho phép doanh nghiệp lựa chọn triển khai một số nghiệp vụ theo nhu cầu và sẵn sàng đáp ứng bổ sung thêm các nghiệp vụ khác khi doanh nghiệp mở rộng quy mô chỉ trên một nền tảng duy nhất, giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) tiết kiệm chi phí và dữ liệu được liên thông, xuyên suốt, có tính kế thừa cao.

Đặc biệt, MISA AMIS được thiết kế phù hợp với đặc thù của SMEs tại Việt Nam, có thể theo sát doanh nghiệp trong hành trình phát triển mà không cần phải thay đổi nền tảng và dễ sử dụng, không mất nhiều thời gian đào tạo cho nhân viên. MISA AMIS được nghiên cứu phù hợp hệ thống tài chính - kế toán - thuế và các thông tư, nghị định, luật tại Việt Nam. Các doanh nghiệp có thể dễ dàng triển khai với độ tương thích cao, nhanh đem lại kết quả.

MISA cũng chú trọng tiên phong ứng dụng AI vào sản phẩm với mục tiêu giúp cho gần 1 triệu doanh nghiệp Việt Nam hiện thực giấc mơ ứng dụng AI vào quản trị.

Mới đây nhất, MISA đã tích hợp thành công trợ lý trí tuệ nhân tạo AVA vào phần mềm MISA AMIS kế toán. Đây là trợ lý ảo dành cho kế toán lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam với mục tiêu hỗ trợ người sử dụng tối ưu hóa các thao tác nghiệp vụ trong quá trình thực hiện các công việc kế toán trên phần mềm MISA AMIS kế toán với năng suất tăng gấp 5 lần. Trợ lý AVA có khả năng phân tích dữ liệu tài chính sâu sắc và đa chiều, giúp chủ doanh nghiệp hiểu rõ hơn về cơ cấu thu chi, lợi nhuận, và xu hướng kinh doanh, từ đó hỗ trợ quá trình nhà quản trị ra quyết định chiến lược.

458-202405201414045.jpg
AVA là trợ lý trí tuệ đầu tiên dành cho phần mềm kế toán tại Việt Nam

Kết thúc Hội thảo, các chuyên gia cũng khẳng định rằng,việc sử dụng các giải pháp công nghệ không phải là câu chuyện cần hay không mà là câu chuyện khi nào. Với lợi thế là một doanh nghiệp công nghệ với 30 năm kinh nghiệm cung cấp các giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp, MISA cam kết đồng hành cũng các tổ chức ứng dụng hiệu quả công nghệ để thay đổi cách thức quản trị, nâng cao năng suất lao động và gia tăng lợi thế cạnh tranh trong bối cảnh thị trường liên tục biến động và thách thức.

Nổi bật
Đọc nhiều
Công nghệ - vũ khí quan trọng giúp doanh nghiệp tạo ra sự khác biệt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO