Chưa thực hiện cải cách tiền lương trong năm 2022

HT| 13/11/2021 00:23

Với 465 đại biểu tán thành (93,19%) sáng 13/11/2021, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2022. Theo đó, Quốc hội đồng ý lùi thời điểm cải cách chính sách tiền lương, đồng thời chưa nâng lương cho người thu nhập thấp, mới đi làm trong năm 2022.

Chưa thực hiện cải cách tiền lương trong năm 2022

Trong năm 2022, mức bội chi ngân sách nhà nước dự kiến là 372.900 tỷ đồng, tương đương 4% GDP. Trong đó, bội chi ngân sách trung ương là 347.900 tỷ đồng, tương đương 3,7% GDP; bội chi ngân sách địa phương là 25.000 tỷ đồng.

Đồng thời, Quốc hội đồng ý lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương, ưu tiên điều chỉnh lương hưu cho người nghỉ hưu trước năm 1995 và tạo nguồn để tích lũy nguồn lực thực hiện cải cách chính sách tiền lương vào thời điểm phù hợp.

Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội cho biết, việc đề nghị cho phép lùi thời điểm cải cách tiền lương căn cứ ý kiến của đại biểu và để thực hiện kết luận của Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng lần thứ tư. Tuy nhiên, cải cách tiền lương là "chủ trương lớn, mang tính đột phá", đã được quy định trong Nghị quyết 27 của Bộ chính trị. Do đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ khẩn trương xây dựng phương án, chuẩn bị nguồn lực, sớm trình Quốc hội quyết định cải cách chính sách tiền lương vào thời điểm thích hợp.

Trước ý kiến đề nghị cân nhắc nâng lương cho người mới đi làm, nâng mức hỗ trợ cho người hoạt động chuyên trách ở xã, tổ, thôn, bản, Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội cho rằng, trước mắt trong năm 2022 sẽ chưa thực hiện. "Thời gian qua, dịch Covid-19 đã tác động không nhỏ tới tình hình kinh tế - xã hội, đời sống nhân dân, đặc biệt là người có thu nhập thấp, mới đi làm, người hoạt động chuyên trách xã, phường. Tuy nhiên hiện nay thu ngân sách khó khăn, chi ngân sách tăng cao, đặc biệt chi cho phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế đang là nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết", Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội nêu lý do.

Đồng thời, cũng như việc cải cách tiền lương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ nghiên cứu, cân đối nguồn lực, sớm thực hiện cải cách, góp phần bảo đảm đời sống cho người hưởng lương, nhất là đối tượng có mức lương thấp.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Chưa thực hiện cải cách tiền lương trong năm 2022
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO