Thời sự

Chưa áp dụng việc kiểm định khí thải xe máy đầu năm 2025

Bạch Khởi 11/07/2024 - 10:18

Phó cục trưởng Cục Đăng kiểm Nguyễn Tô An thông tin, từ ngày 1/1/2025, chưa áp dụng kiểm định khí thải với xe máy và việc này sẽ được thực hiện theo lộ trình do Chính phủ quy định.

Theo ông An, Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ được Quốc hội thông qua, trong đó có quy định xe máy sẽ phải thực hiện kiểm định khí thải. Luật này có hiệu lực từ ngày 1/1/2025. Tuy nhiên, việc kiểm định khí thải với tất cả xe máy bắt đầu từ thời điểm nào sẽ được thực hiện theo lộ trình do Chính phủ quy định.

Việc kiểm định khí thải đối với xe mô tô, xe gắn máy chỉ được thực hiện tại các cơ sở kiểm định đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Theo quy định của luật này, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ là cơ quan chủ trì, phối hợp cùng Bộ Giao thông Vận tải xây dựng, trình Chính phủ để ban hành quyết định lộ trình thực hiện.

Bên cạnh đó, các cơ quan nghiên cứu sẽ xem xét ban hành các quy định phù hợp với thực tế. Điển hình như các xe mới sẽ được miễn kiểm định khí thải trong mấy năm đầu, chỉ kiểm định xe đã lưu hành từ 2-3 năm. Đồng thời, mức phí kiểm định sẽ thấp, thậm chí có thể miễn phí trong thời gian đầu để khuyến khích người dân, vì mục tiêu bảo vệ môi trường.

lan_duong_hon_hop_1.jpg
Thủ tục kiểm định khí thải rất đơn giản, không gây xáo trộn cho người dân và xã hội

Ngoài ra, thủ tục kiểm định khí thải cũng rất đơn giản, chỉ mất vài phút nên với lộ trình thích hợp sẽ không gây nhiều xáo trộn cho người dân và xã hội.

"Ở đây, chỉ có xe kiểm định khí thải không đạt phải đi bảo dưỡng, sửa chữa lại để kiểm định khí thải đạt yêu cầu. Còn với xe chăm sóc, bảo dưỡng tốt, kiểm định khí thải đạt yêu cầu sẽ chỉ mất vài phút kiểm tra", ông An nêu rõ.

Hiện có hơn 70 triệu mô tô, xe máy đã đăng ký lưu hành tại Việt Nam, trong đó hơn 45 triệu xe đang được người dân sử dụng hằng ngày. Mặc dù, xe máy là nguồn phát thải ô nhiễm lớn nhất nhưng chưa được kiểm soát vì Luật Giao thông đường bộ năm 2008 chưa quy định.

Đến năm 2010, Chính phủ đã giao Bộ Xây dựng lộ trình cụ thể về kiểm soát khí thải xe máy. Đồng thời, hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM được giao hoàn thiện mạng lưới cơ sở kiểm định, mục tiêu đến năm 2015 có 80-90% lượng xe máy được kiểm định tiêu chuẩn khí thải.

Tuy nhiên, việc kiểm soát khí thải xe máy vẫn chưa được triển khai, trong khi số lượng xe máy tại các thành phố lớn tăng nhanh. Đến năm 2023, cả nước đã có hơn 2,4 triệu mô tô, xe máy, nâng tổng số xe máy lên 74 triệu.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Chưa áp dụng việc kiểm định khí thải xe máy đầu năm 2025
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO