Bộ Y tế đàm phán với Cộng hòa Cuba về hợp tác sản xuất vaccine phòng Covid-19

P.V| 17/06/2021 06:00

Chiều tối 16/6, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã làm việc trực tuyến với Bộ trưởng Bộ Y tế Cộng hòa Cuba Jose Angel Portal Miranda, lãnh đạo Trung tâm Kỹ thuật Gene và Công nghệ sinh học Cuba (CIGB), Tập đoàn Dược - Sinh học Cuba (BIOCUBAFARMA) về vấn đề cung ứng vaccine phòng Covid-19 do Cuba sản xuất và chuyển giao công nghệ, đóng ống tại Việt Nam.

Bộ Y tế đàm phán với Cộng hòa Cuba về hợp tác sản xuất vaccine phòng Covid-19

Vaccine Abdala của Cuba đã trải qua 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Giai đoạn 1, thử nghiệm trên 123 người; giai đoạn 2 thử nghiệm trên 660 người và giai đoạn 3 trên 48.000 người trong độ tuổi từ 19-80 tuổi. Khoảng cách giữa các mũi tiêm là 14 ngày.

Kết quả bước đầu thử nghiệm lâm sàng cho thấy vaccine Abdala có khả năng ngăn chặn được các loại biến thể SARS-CoV-2 lần đầu tìm thấy ở châu Phi và Brazil, có độ an toàn cao, độ miễn dịch tốt. Có thể bảo quản vaccine trong điều kiện nhiệt độ từ 2-8 độ C.

Tuy nhiên vaccine này chưa được thử nghiệm lâm sàng trên người ở bất kỳ quốc gia nào.

Bộ trưởng Jose Angel Portal Miranda cho biết Bộ Y tế Cuba thường xuyên kiểm tra các giai đoạn, các bước và đã đánh giá tất cả các giai đoạn lâm sàng của quá trình thử nghiệm; đồng thời thường xuyên làm việc với các đơn vị sản xuất vắc xin để thúc đẩy tiến độ sản xuất, nhưng phải đảm bảo mọi công đoạn sản xuất tuân thủ đúng quy trình.

Về năng lực sản xuất vắc xin Abdala, Cuba cho biết có thể sản xuất khoảng 100 triệu liều/năm và Cuba chỉ sử dụng khoảng 30 triệu liều cho thị trường trong nước.

Phía Cuba bày tỏ sẵn sàng ký kết hợp tác với Việt Nam về cung ứng vaccine Abdala, đồng thời hợp tác với Việt Nam để chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine này. Nếu Việt Nam có nhu cầu về vaccine lớn hơn số đang sản xuất, thì Cuba sẽ mở thêm 2 xưởng để đáp ứng.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long gửi lời chúc mừng Cuba đã đạt được những thành tựu trong việc bào chế vaccine phòng Covid-19, góp phần cùng thế giới ngăn chặn Covid-19.

Bộ trưởng bày tỏ lòng biết ơn đến thiện chí của Cuba với Việt Nam. Bộ Y tế Việt Nam hoàn toàn ủng hộ hợp tác này và giao cho Viện Vắc xin và sinh phẩm Nha Trang (IVAC) là đơn vị đầu mối trong tiếp nhận chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine Abdala.

“Về khả năng mua vaccine, trên cơ sở trao đổi và khả năng và nhu cầu, Bộ Y tế sẽ báo cáo các cấp có thẩm quyền để quyết định số lượng cần mua” - ông Long cho biết.

Đồng thời ông cũng thông tin về  2 ứng viên vaccine phòng Covid-19 của Việt Nam đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và giai đoạn 3, trong đó vaccine Nano Covax đang thử nghiệm giai đoạn 3 có sự tương đồng về công nghệ với vaccine Abdala.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Bộ Y tế đàm phán với Cộng hòa Cuba về hợp tác sản xuất vaccine phòng Covid-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO