Theo đó, nguồn cung thịt heo từ tháng 12/2019 cho đến Tết 2020, nhu cầu cả nước thiếu hụt khoảng 200.000 tấn. Để giảm thiểu việc thiếu hụt này, Chính phủ đã có những chỉ đạo khắc phục tối đa thiệt hại của nạn dịch tả heo châu Phi ở mức thấp nhất có thể. Trước mắt, tiếp tục tăng cường triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống, kiểm soát dịch bệnh.
Thực tế, nạn dịch tả heo châu Phi trên cả nước đã giảm mạnh từ tháng 6/2019 đến nay, số heo bị buộc tiêu huỷ đã giảm từ 60-80% so với thời gian đầu bùng phát (1/2019). Hiện đã có hơn 60% số xã cả nước có dịch bệnh đã qua 30 ngày, trong đó có 14 tỉnh có hơn 85% số xã đã qua dịch bệnh 30 ngày.
Ngoài các biện pháp kiểm soát, phòng chống dịch bệnh trong đàn heo; Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn còn tham mưu Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương chỉ đạo ngành và các địa phương tập trung nguồn lực để bình ổn mặt hàng thịt heo trong dịp Tết 2020.
Bên cạnh đó là việc tiến hành nhập khẩu thịt heo từ các quốc gia có hiệp định song phương về xuất, nhập khẩu thịt heo để cân đối cung cầu tiêu thụ thịt heo trong cả nước. Trên tinh thần này, từ tháng 1-10/2019, tổng lượng thịt heo nhập khẩu về Việt Nam ước tính hơn 54.000 tấn.