Trong nước

Báo chí phải bắt kịp xu hướng chuyển đổi số, làm chủ công nghệ

Xuân Lộc 20/04/2024 10:49

Đó là phát biểu chỉ đạo của ông Nguyễn Hồ Hải - Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM tại Hội nghị Tổng kết công tác báo chí - xuất bản năm 2023, phương hướng và nhiệm vụ năm 2024 do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, Hội Nhà báo TP.HCM tổ chức ngày 19/4.

Chủ trì hội nghị có ông Nguyễn Hồ Hải - Phó bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; ông Phan Nguyễn Như Khuê - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM; ông Dương Anh Đức - Phó chủ tịch UBND TP.HCM; ông Lâm Đình Thắng - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM; ông Nguyễn Tấn Phong - Chủ tịch Hội Nhà báo TP.HCM.

Đến dự có các ông Nguyễn Huy Ngọc - Phó vụ trưởng phụ trách Cơ quan Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương khu vực miền Nam; ông Trần Trọng Dũng - Phó chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phụ trách phía Nam...

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo về tình hình hoạt động báo chí, xuất bản năm 2023 và định hướng các nội dung trọng tâm năm 2024…

Sau khi nghe đại diện các cơ quan báo chí, xuất bản chia sẻ về các hoạt động của đơn vị mình, ông Nguyễn Hồ Hải - Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM nhận xét, hoạt động báo chí, xuất bản thành phố năm 2023 đã đạt nhiều kết quả tích cực, có nhiều chuyển biến rõ nét.

19-4-10-4300.jpg.jpg
Ông Nguyễn Hồ Hải phát biểu tại Hội nghị

Ông Nguyễn Hồ Hải yêu cầu các cơ quan chức năng phải bám sát chủ đề năm và các nhiệm vụ, giải pháp phát triển thành phố để xây dựng kế hoạch truyền thông bảo đảm các tiêu chí nhằm đánh giá khách quan, minh bạch tính hiệu quả, của các sản phẩm truyền thông. Tham mưu Thành phố xây dựng và triển khai các giải pháp đẩy mạnh truyền thông chính sách, chú trọng đổi mới phương thức truyền thông và hình thức cung cấp thông tin cho báo chí.

Ông Nguyễn Hồ Hải đã lưu ý các cơ quan, đơn vị tập trung hỗ trợ các cơ quan báo chí, xuất bản thành phố thực hiện giai đoạn 2 của Đề án sắp xếp, phát triển và quản lý báo chí TP.HCM đến năm 2025 và Đề án hợp nhất nhà xuất bản của thành phố, để các cơ quan báo chí phát huy sức mạnh. Nghiêm túc thực hiện rà soát, kiểm tra, củng cố, chấn chỉnh hoạt động của một số cơ quan báo chí, xuất bản thành phố, khắc phục tình trạng xa rời tôn chỉ, mục đích, nâng cao chất lượng hoạt động và đảm bảo đúng định hướng trong hoạt động thông tin, tuyên truyền.

Đối với các cơ quan báo chí, xuất bản, ông Nguyễn Hồ Hải yêu cầu phát huy hơn nữa vai trò là công cụ truyền thông sắc bén của Đảng, Nhà nước và nhân dân; chủ động trong định hướng, dẫn dắt thông tin trước sự phát triển mạnh mẽ của truyền thông xã hội. Tiếp tục tuyên truyền sâu rộng, đậm nét việc thực hiện các nghị quyết về phát triển thành phố, góp phần lan tỏa niềm tin mới, khí thế mới, quyết tâm mới trong toàn hệ thống chính trị và nhân dân; phát huy mọi nguồn lực xây dựng thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Cùng với đó, nỗ lực bắt kịp xu hướng chuyển đổi số báo chí, làm chủ công nghệ làm báo hiện đại, nâng cao năng lực cạnh tranh, không bị tụt hậu so với các nền tảng mạng xã hội. Tăng cường đầu tư các tác phẩm báo chí về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí; thực hiện ngày càng hiệu quả chức năng giám sát, phản biện xã hội.

Các cơ quan báo chí cũng phải mạnh dạn đóng góp, hiến kế thực hiện hiệu quả công tác xây dựng Đảng và các nghị quyết về phát triển thành phố; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, khơi thông các nguồn lực, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, khơi dậy ý chí, nỗ lực vươn lên của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân.

Phát biểu tiếp thu, ông Phan Nguyễn Như Khuê - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM yêu cầu các cơ quan chức năng, cơ quan báo chí bám sát các ý kiến chỉ đạo của ông Nguyễn Hồ Hải. Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy cũng lưu ý các cơ quan báo chí bám sát tôn chỉ mục đích và các vấn đề trọng yếu được thể hiện trong các nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội ban hành cho TP.HCM cũng như chủ đề năm 2024 của Thành phố để làm tốt hơn công tác truyền thông, phát huy, dẫn dắt, định hướng truyền thông tích cực, tạo ra dòng thông tin chủ lưu của thành phố.

Dịp này, ông Nguyễn Tấn Phong - Chủ tịch Hội Nhà báo TP.HCM đã phát động phong trào thi đua “Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí” tại TP.HCM năm 2024.

bc.jpg
Các đại biểu tham dự Hội nghị

Theo ông Nguyễn Tấn Phong, để thực phong trào thi đua năm 2024, các báo, đài đang nỗ lực thực hiện 6 tiêu chí cơ quan báo chí văn hóa và 6 tiêu chí văn hóa của người làm báo. Đó là, nêu cao phẩm cách đẹp, ứng xử văn minh của người làm báo và coi trọng tính nhân văn trong tác phẩm báo chí; tiếp xúc với bạn đọc, bạn xem - nghe đài và công chúng theo phong cách văn minh, lịch sự, cân nhắc thấu đáo mỗi khi phát ngôn, phổ biến hình ảnh trên không gian mạng…

Nổi bật
Đọc nhiều
Báo chí phải bắt kịp xu hướng chuyển đổi số, làm chủ công nghệ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO