6 mẹo ngăn Internet "nuốt chửng" năng suất làm việc của bạn

HẢI ĐĂNG| 17/12/2017 08:30

Có thể nói, mạng Internet là một công cụ hữu ích nhưng cũng rất dễ khiến cho con người bị phân tâm hay nguy hiểm hơn là bị nó “nuốt chửng”.

6 mẹo ngăn Internet

Internet - trợ thủ tìm kiếm thông tin đắc lực nhưng cũng là "kẻ thù số một" của năng suất. Ảnh: slvlogs.com

Con người vẫn thường nghĩ rằng mình có thể kiểm soát hay điều khiển công nghệ nói chung và Internet nói riêng. Tuy nhiên, không thể phủ nhận việc Internet đã và đang thâm nhập vào đời sống của con người với tốc độ chóng mặt. Sự thật là chúng ta, những người vốn luôn tự tin rằng bản thân có thể điều khiển được nó, đang dần trở nên phụ thuộc hơn vào Internet.

Chúng ta không thể sống thiếu Internet, vì thế cần học cách sống với nó

Ngày nay, gần như mọi thứ đều có trên mạng và với chỉ 1 cú click chuột, tất cả những gì bạn muốn tìm sẽ hiện ra ngay trước mắt. Con người phụ thuộc vào Internet đến nỗi khó có thể tìm ra cách nào khác để giải đáp những thắc mắc của mình.

Vậy, lẽ ra việc truy cập Internet phải giúp tăng năng suất bởi chúng ta không phải mất nhiều thời gian để tìm ra câu trả lời. Nhưng thực tế là khả năng cung cấp thông tin nhanh chóng của công cụ tiện ích này lại chính là một con dao hai lưỡi.

Bạn có thường xuyên mở những tab không liên quan đến công việc trong khi làm việc hay không? Nếu có thì thực sự đấy chính là điều khiến bạn "sa lầy" và "ngốn" gấp đôi thời gian cần thiết để hoàn thành một nhiệm vụ đơn giản.

Sự phân tâm có thể gây ra những hệ lụy lâu dài

Năng suất giảm nghĩa là bạn sẽ không thể phát huy được tối đa tiềm năng của mình. Bạn sẽ tốn nhiều thời gian hơn để thực hiện công việc hoặc bị mất đi phương hướng hay sự nghiêm khắc với bản thân.

Càng nhiều mối bận tâm, bạn càng dễ chần chừ. Sự thú vị và hấp dẫn của mạng Internet luôn là cám dỗ khiến bạn trì hoãn những nhiệm vụ quan trọng.

Và, sự hấp dẫn của Internet xuất phát từ chính cơ chế sinh học của chúng ta. Sự thỏa mãn từ việc click và tìm kiếm sẽ kích thích não bộ tiết ra dopamine - chất dẫn truyền thần kinh giúp bạn cảm thấy hưng phấn.

Có thể nói, sử dụng mạng Internet là một trải nghiệm mang tính toàn diện. Trong khi những ngón tay lướt trên màn hình cảm ứng, thì tai và mắt bị thu hút bởi những hình ảnh, video bắt mắt cùng dòng thông báo liên tục. Sự kích thích đó chiếm lấy toàn bộ sự chú ý, khiến chúng ta không thể cưỡng lại.

imageedit-7-5318301167-9561-1513443463.j

Sự phân tâm sẽ giết chết năng suất lao động của bạn. Ảnh: Calm Living Blueprint

Đã đến lúc thức tỉnh

Cách duy nhất để ngăn chặn Internet lấy đi tất cả thời gian, tâm trí và năng suất của bạn chính là ngưng kết nối với nó. Khi đó, bạn sẽ lấy lại được sự tập trung và tỉnh táo trước những thứ tiêu tốn hàng đống thời gian của mình như email, tin nhắn hay mạng xã hội. Hãy kiểm soát mạng Internet thay vì để nó kiểm soát bạn!

Dưới đây là 1 số mẹo vặt để Internet không "nuốt chửng" năng suất làm việc của bạn:

1. Ngắt kết nối Internet khi làm việc

Khi được giao một nhiệm vụ khó khăn, việc ngắt kết nối Internet sẽ rất hữu ích cho bạn. Sau khi quen với việc không refresh trình duyệt hoặc kiểm tra email, có thể bạn sẽ ngạc nhiên trước sự bình tĩnh và năng suất làm việc của chính mình.

2. Cất điện thoại đi

Hãy khóa điện thoại và để trong túi hoặc đặt sang một phòng khác. Dù bạn làm gì đi chăng nữa, đừng để điện thoại trên bàn.

Vì một khi cầm lên, tất cả những thông báo chắc chắn sẽ khiến bạn không thể tập trung vào những việc quan trọng.

3. Đặt tâm trí vào công việc

Nếu việc cất điện thoại đi là chưa đủ, hãy bắt đầu công việc với sự tập trung cao độ và tất cả tinh thần. Việc xác định rõ ràng tư tưởng cũng sẽ giúp bạn chống lại sự cám dỗ tốt hơn.

4. Đặt deadline cho bản thân

Khi không có thời hạn cụ thể, các dự án của bạn có thể mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành. Vì vậy, hãy tự đặt ra thời hạn, áp lực từ nó sẽ giúp bạn tập trung và hoàn thành công việc đúng giờ.

5. Đóng các tab không cần thiết

Có thể có một vài tab mà bạn không cần mở trên màn hình ngay bây giờ. Loại bỏ những thứ không cần thiết - thậm chí cả hộp thư cũng nên được đóng lại một thời gian.

6. Ngăn chặn quá tải thông tin

Đừng để hằng hà sa số những bài viết trên mạng Internet ngăn cản bạn làm việc. Hãy đặt một khoảng thời gian giới hạn cho việc nghiên cứu thông tin.

Và nếu bạn vô tình tìm thấy một bài viết không liên quan nhưng khiến mình quan tâm thì hãy đánh dấu nó lại để xem sau. Các apps đánh dấu như "Pocket" và "Feedly" chắc chắn sẽ là trợ thủ đắc lực của bạn.

Internet được tạo ra để cải thiện cuộc sống của bạn

Mạng Internet đã và đang thay đổi cách thế giới vận hành xung quanh chúng ta. Tuy nhiên, Internet chỉ giúp tăng chất lượng cuộc sống chứ không có ý nghĩa quyết định sự sống còn của chúng ta.

Hãy sử dụng Internet một cách hiệu quả để có thể làm việc năng suất hơn, nhờ đó có thêm thời gian và năng lượng dành cho những điều mà bạn yêu thích.

(Theo Trí Thức Trẻ - Tựa bài do DNSG Online đặt lại)

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
6 mẹo ngăn Internet "nuốt chửng" năng suất làm việc của bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO