5 triệu người Trung Quốc mất việc trong 2 tháng đầu năm vì Covid-19

Khởi Vũ| 17/03/2020 05:30

Xấp xỉ 5 triệu người Trung Quốc đã lâm vào cảnh thất nghiệp khi dịch Covid-19 bùng phát trong 2 tháng đầu năm 2020 tại nước này.

5 triệu người Trung Quốc mất việc trong 2 tháng đầu năm vì Covid-19

Theo nữ chuyên viên phân tích Dan Wang của Economist Intelligence Unit, sẽ có khoảng 9 triệu người dân thành thị Trung Quốc mất việc trong năm nay vì tác động tiêu cực của Covid-19

Theo số liệu vừa công bố của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, tỷ lệ người thất nghiệp tại thành thị đã tăng lên 6,2% trong tháng 2/2020. Đây là mức cao kỷ lục, khi vào tháng trước đó, con số này chỉ dừng ở mức 5,3% và 5,2% trong tháng 12/2019.

“Có nhiều điều đáng nói khi có hơn 5 triệu người lao động mất việc trong vòng 2 tháng qua”, Larry Hu - chuyên gia kinh tế trưởng về Trung Quốc tại tập đoàn đầu tư, dịch vụ tài chính Macquarie, cho biết.

Theo số liệu ghi nhận từ chính phủ Trung Quốc, tính đến cuối năm 2019, có 442,47 triệu công dân tại thành thị có việc làm, và kể từ đó đến nay, ít nhất 4,67 triệu người đã lâm vào cảnh mất việc. Được biết, trong 2 thập niên qua, tỷ lệ thất nghiệp tại thành thị của Trung Quốc dao động từ 4% đến 5%.

Thế nên, con số 6,2% vừa công bố là rất đáng chú ý. Phát ngôn viên Cục Thống kê Quốc gia Trung quốc Mao Shengyong hôm 16/3 nhấn mạnh rằng, tỷ lệ thất nghiệp nhiều khả năng sẽ giảm trong nửa sau năm nay, khi các doanh nghiệp hoạt động trở lại.

Sẽ thêm người mất việc?

Đến tuần trước, tỷ lệ làm việc trở lại tại Trung Quốc là khoảng 60% đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ; con số này cao hơn nhiều đối với doanh nghiệp lớn. Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích cho rằng, việc mở cửa hoạt động trở lại không có nghĩa là sẽ hoạt động với công suất như bình thường.

Link bài viết

Theo nữ chuyên viên phân tích Dan Wang của Economist Intelligence Unit, sẽ có khoảng 9 triệu người dân thành thị Trung Quốc mất việc trong năm nay vì tác động tiêu cực của Covid-19.

Cần biết rằng, tỷ lệ thất nghiệp tăng mạnh trong tháng 2/2020 chỉ là một trong số nhiều chỉ báo cho thấy đà tăng trưởng của của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã phải hứng chịu thiệt hại nặng nề ra sao từ dịch bệnh. 

Theo đó, doanh thu bán lẻ hàng tiêu dùng tại Trung Quốc giảm 20,5% so với cùng kỳ năm ngoái trong 2 tháng đầu năm nay; doanh thu các mặt hàng về sức khoẻ từ thương mại điện tử tăng 3%, chiếm khoảng ⅕ tổng doanh thu bán lẻ. Sản lượng công nghiệp giảm 13,5%, trong khi vốn đầu tư tài sản cố định giảm 24,5% so với cùng kỳ.

Tác động lên GDP

Dựa trên sự suy giảm của các chỉ số trong tháng 1 và tháng 2/2020 của kinh tế Trung Quốc, chuyên gia kinh tế Robin Xing, Zhipeng Cai và Jenny Zheng thuộc ngân hàng Morgan Stanley nhận định, dữ liệu cho thấy “tăng trưởng âm trong quý I”.

Kinh tế Trung Quốc đang đối mặt với nhiều chông gai do Covid-2019. Ảnh: ContilNet

Kinh tế Trung Quốc đang đối mặt với nhiều chông gai do Covid-2019. Ảnh: ContilNet

“Tình trạng thất nghiệp có thể sẽ kéo dài hết tháng này, bất chấp việc sản xuất đang dần được khôi phục, lý do vì số lượng việc làm trực tuyến đã giảm thêm 4,6% trong hai tuần đầu tháng 3 so với cùng kỳ tháng trước”, các chuyên gia nói. Được biết, mức giảm này trong cả tháng 2/2020 là 9,3%.

Còn theo ông Zhang Jiazhui - cộng tác viên tại Trung tâm nghiên cứu Taihe, đợt bùng phát Covid-19 đã gây ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế Trung Quốc. Trong quý I/2020, kinh tế Trung Quốc có thể thiệt hại lên tới 1.000 tỷ CNY (143,1 tỷ USD), khoảng 1% GDP nước này.

Ông Zhang cho rằng, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đang trải qua quá trình chuyển đổi cơ cấu và chậm dần (cuối năm 2019, GDP tăng 6,1% - mức tệ nhất trong ba thập niên), hiệu quả đầu tư nói chung không được cải thiện đáng kể và vấn đề cơ cấu vẫn đang còn rất nghiêm trọng. Do đó, dịch bệnh hiện nay tác động trực tiếp và lớn nhất đến ngành dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ ăn uống, du lịch, vận tải và công nghiệp giải trí.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
5 triệu người Trung Quốc mất việc trong 2 tháng đầu năm vì Covid-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO