5 cách “xốc” lại tinh thần sau kỳ nghỉ Tết Canh Tý

Minh Huy| 30/01/2020 07:00

Bạn có thể thực hiện các giải pháp sau để cải thiện sức khỏe tinh thần cho một năm mới tràn đầy hy vọng, thành công và hạnh phúc.

5 cách “xốc” lại tinh thần sau kỳ nghỉ Tết Canh Tý

1. Luyện tập sự lạc quan

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, những người lạc quan ít bị đau tim hoặc đột quỵ, có chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên, có hệ thống miễn dịch mạnh hơn và thậm chí sống lâu hơn so với những người còn lại. Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2019 cho thấy những người có tinh thần tích cực có tỷ lệ sống thọ đến 85 tuổi hoặc cao hơn.

Trở thành một người lạc quan không có nghĩa là bạn bỏ qua những căng thẳng của cuộc sống thường ngày. Điều đó chỉ đơn giản có nghĩa là khi những điều tồi tệ xảy ra, bạn đừng tự trách mình. Nếu biết cách đối mặt với thử thách hoặc trở ngại, nhiều khả năng bạn sẽ xem đó chỉ là tạm thời, thậm chí suy nghĩ tích cực rằng đây là cơ hội để học hỏi và phát triển.

Những người lạc quan tin rằng, họ có quyền kiểm soát số phận của mình và có thể tạo ra cơ hội cho những điều tốt đẹp xảy ra. Nếu bạn cảm thấy mình không phải là một người lạc quan tự nhiên thì cũng đừng quá lo lắng. Khoa học đã chỉ ra rằng, bạn có thể đào tạo bộ não của mình trở nên tích cực hơn. Có nghiên cứu chỉ ra rằng, sự lạc quan thực sự có thể được tăng cường hoặc nuôi dưỡng thông qua các loại hình đào tạo nhất định.

2. Tham gia hoạt động thiện nguyện

Cho đi cũng chính là nhận lại. Về mặt khoa học, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc đặt hạnh phúc của người khác lên trên hết mà không mong đợi nhận lại bất cứ điều gì sẽ kích thích các trung tâm khen thưởng của não bộ. Lòng vị tha chính là chất xúc tác rất tốt, mang lại cảm giác tích cực, tạo ra suy nghĩ bản thân là người có ích cho xã hội.

Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy những việc làm thiện nguyện giúp giảm thiểu căng thẳng và cải thiện trầm cảm. Nó có thể làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức, thậm chí có thể giúp chúng ta sống lâu hơn. Hành động cho đi đã được chứng minh là cải thiện sức khỏe, có thể tạm thời giảm cảm giác về những nỗi đau của chúng ta.

Link bài viết

3. Sống biết ơn

Chúng ta đã nghe rất nhiều về lợi ích của lòng biết ơn và điều đó đã được chứng minh bởi khoa học. Lòng biết ơn được định nghĩa là thái độ trân trọng, ghi nhớ những gì tốt đẹp mà người khác đã dành cho mình. Cảm giác biết ơn giúp chúng ta chống lại sự lo lắng, trầm cảm và tăng sự lạc quan.

Theo các chuyên gia, một trong những cách tốt nhất để biến lòng biết ơn trở thành một phần trong cuộc sống của bạn là hãy tập thói quen viết nhật ký hằng ngày. Trước khi đi ngủ, hãy ghi lại bất kỳ trải nghiệm tích cực nào mà bạn đã có trong ngày hôm đó, cho dù việc nhỏ như thế nào.

4. Tăng cường kết nối xã hội

Những người có mối quan hệ xã hội rộng hơn (với gia đình, với bạn bè, với cộng đồng) sẽ hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn và sống lâu hơn những người ít kết nối. Chúng ta là những tế bào xã hội và tương tác với con người nằm ở bản chất của chúng ta. Kết nối xã hội cũng mang lại cho chúng ta lợi ích về tinh thần và thể chất.

Những mối quan hệ tốt mang lại cho chúng ta hạnh phúc và sức khỏe. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là càng nhiều mối quan hệ càng tốt. Thay vào đó, hãy tập trung vào chất lượng của những mối quan hệ quan trọng. Sống trong những mối quan hệ tốt đẹp, ấm áp mang lại cảm giác an toàn cho chúng ta.

5. Sống có mục đích

Ý thức tìm kiếm mục đích sống đóng góp rất lớn cho hạnh phúc và chất lượng cuộc sống lâu dài, các chuyên gia cho biết. Tôn giáo, gia đình và các mối quan hệ xã hội là cách để tăng ý nghĩa trong cuộc sống của chúng ta.

Nếu nhiệm vụ duy nhất của bạn là đạt được điều tốt nhất cho bản thân thì cuộc sống sẽ trở nên căng thẳng, cô đơn. Bạn sẽ thất bại. Thay vào đó, cần cảm thấy mình tồn tại vì một điều gì đó lớn hơn, vì mục đích sống lớn hơn và chính suy nghĩ đó sẽ loại bỏ áp lực.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
5 cách “xốc” lại tinh thần sau kỳ nghỉ Tết Canh Tý
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO