Tự hào dân tộc và hoài bão doanh nhân

Đoàn Khương (*)| 14/02/2021 01:00

Một câu hỏi được đặt ra, với vai trò là một trong ba chủ thể của nền kinh tế thị trường, lực lượng doanh nhân sẽ có vai trò như thế nào trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 trong một đất nước giàu truyền thống tự tôn dân tộc như Việt Nam?

Đoàn Khương - Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

Ông Đoàn Khương - Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

Sự kỳ vọng vào phát triển kinh tế của Việt Nam trong năm Tân Sửu và định hướng hoàn thiện thể chế của Chính phủ trong những năm sắp tới đã thúc đẩy mạnh mẽ hoài bão làm giàu cho mình và cho đất nước của đội ngũ doanh nhân Việt Nam. Chính doanh nhân và doanh nghiệp là động lực mạnh mẽ phục hồi và phát triển nền kinh tế sau thời kỳ suy giảm do đại dịch Covid-19.

Có thể nói, chưa bao giờ người ta lại nhắc nhiều đến sự đóng góp của cách mạng 4.0 vào sự phát triển kinh tế của mỗi quốc gia như ngày nay. Lực lượng doanh nhân luôn luôn là lực lượng tiên phong của các cuộc cách mạng công nghiệp trên thế giới ngay từ những ngày đầu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất vào cuối thế kỷ XVIII, đầu thế kỷ XIX và nó gắn liền với những tên tuổi doanh nhân nổi tiếng trong các ngành công nghiệp ở Anh, sau đó lan tỏa sang nhiều ngành sản xuất khác và tới nhiều nước, trước hết là Mỹ, các nước châu Âu và Nhật Bản. Mở đầu cuộc cách mạng lần thứ nhất là ngành dệt, từ thủ công, quy mô nhỏ, lao động chân tay chuyển sang sử dụng các phương tiện cơ khí và máy móc trên quy mô lớn nhờ áp dụng nhiều sáng chế kỹ thuật trong sản xuất. Tại châu Á, Sakichi Toyoda thường được nhắc đến như là cha đẻ của cuộc cách mạng công nghiệp Nhật Bản trong thời kỳ nước này gặp nhiều khăn nhất. Trong hồi ký, Sakichi Toyoda kể lại, động lực chính để ông đóng góp làm cho Nhật Bản trở thành nước công nghiệp là hình ảnh người mẹ quá vất vả bên chiếc khung dệt thô sơ. Sau này ông còn kể rằng, một động lực nữa không kém quan trọng đã thúc đẩy sự sáng tạo của ông là lòng tự tôn dân tộc. Bởi vì thời kỳ Sakichi Toyoda sống, làn sóng công nghiệp hóa, cơ khí hóa rất mạnh mẽ, thế nhưng trong lần dự một hội chợ triển lãm ở Nhật Bản, Sakichi Toyoda không hề thấy một cỗ máy nào do người Nhật phát minh được trưng bày. Mặc dù không được học hành nhiều, nhưng trong đầu Sakichi Toyoda đã xuất hiện ý nghĩ không chấp nhận thực trạng đó và nung nấu ý thức người Nhật cũng sẽ phát minh ra được nhiều thứ. Và chiếc máy dệt đầu tiên do Sakichi Toyoda nghĩ ra đã chứng minh điều đó.

Tu-hao-dan-toc-va-hoai-bao-doa-8590-5183

Cũng như người dân Nhật Bản, yêu nước là truyền thống nổi bật trong hệ giá trị của dân tộc Việt Nam. Truyền thống ấy là mẫu số chung, là nguồn lực nội sinh của cộng đồng dân tộc. Lòng yêu nước của người Việt Nam đã trở thành triết lý sống, là chủ nghĩa yêu nước, là khí phách của mỗi con người. Cộng đồng ASEAN có nhận xét là nếu nói về lòng tự hào dân tộc trong khu vực thì không nước nào hơn Việt Nam trong việc bảo vệ màu cờ, sắc áo...

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: "Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước". Người nhấn mạnh: "Chủ nghĩa dân tộc là động lực lớn của đất nước".

Tinh thần yêu nước của người Việt Nam càng được thể hiện trong những ngày chống đại dịch Covid-19 và vượt qua  thiên tai dị thường liên tiếp ở miền Trung từ giữa tháng 9 đến trung tuần tháng 11 đã làm 249 người chết và mất tích, tổng thiệt hại kinh tế khoảng 30.000 tỷ đồng. Với tinh thần "Không bỏ lại ai ở phía sau" nên ai cũng được quan tâm, chăm sóc. Những lúc hoạn nạn mới thấy hai tiếng "đồng bào" thiêng liêng và lớn lao biết nhường nào! Những người con ở xa Tổ quốc không những muốn về với đất mẹ để được che chở, để được sẻ chia, mà còn sẵn sàng giúp đỡ đất nước. Yêu nước là phẩm chất quan trọng nhất của mỗi một công dân chân chính.

Theo báo cáo Thương hiệu Quốc gia năm 2020 (Nation Brands 2020) của hãng định giá thương hiệu Anh Brand Finance, Việt Nam nổi lên là "thiên đường" sản xuất mới tại Đông Nam Á và có giá trị thương hiệu quốc gia tăng mạnh nhất thế giới trong năm 2020, đi ngược xu hướng sụt giảm trên toàn cầu do đại dịch Covid-19. Brand Finance nhận định giá trị thương hiệu quốc gia của Việt Nam đã tăng 29% so với năm ngoái, lên 319 tỷ USD. Nhờ đó Việt Nam đã tăng hạng 9 bậc lên vị trí thứ 33 trong Top 100 thương hiệu quốc gia giá trị nhất thế giới.

Tu-hao-dan-toc-va-hoai-bao-doa-2539-2879

Là một trong ba chủ thể chính của nền kinh tế thị trường, doanh nhân Việt Nam càng phải chủ động thực hiện các FTA đa phương và song phương mà nước ta là thành viên, nhất là Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA), Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATG) và hợp tác chặt chẽ, mọi mặt trong khối ASEAN vì thị trường 650 triệu người này lớn thứ ba thế giới. Doanh nhân cũng phải quan tâm đặc biệt đến vấn đề Biển Đông vì nó mang tầm chiến lược kinh tế và an ninh to lớn. Hơn 90% lượng vận tải thương mại của thế giới thực hiện bằng đường biển và 45% trong số đó đi qua vùng Biển Đông với lượng thương mại trị giá gần 5.500 tỷ USD mỗi năm. Nhiều nước và vùng lãnh thổ ở khu vực Đông Á có nền kinh tế phụ thuộc vào con đường biển này như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore và cả Trung Quốc. Khu vực này cũng là nền tảng cơ bản của nghề thủy sản sinh lợi, rất quan trọng đối với an ninh lương thực của hàng trăm triệu người ở Đông Nam Á;  Biển Đông lại có lượng dầu khí khổng lồ (theo đánh giá của Trung Quốc, trữ lượng dầu khí ở Biển Đông khoảng 213 tỷ thùng, trong đó trữ lượng dầu tại quần đảo Trường Sa có thể lên tới 105 tỷ thùng).

Theo Tổng cục Thống kê, năm 2020, do tác động nặng nề của đại dịch, cả nước có trên 100.000 doanh nghiệp ngừng kinh doanh có thời hạn, ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể và hoàn tất thủ tục giải thể, tăng gần 20% so với cùng kỳ năm trước. Trong năm Tân Sửu và thời gian tới, chắc chắn chúng ta sẽ còn phải vượt qua nhiều thách thức, khó khăn. Tuy nhiên, cùng với sự định hướng phát triển kinh tế và doanh nghiệp của Chính phủ cũng như sự phát triển mạnh mẽ nền kinh tế thị trường, doanh nhân Việt Nam với lòng tự tôn dân tộc sẽ góp phần quan trọng làm cho đất nước giàu mạnh và sẽ chủ động không chỉ hiện thực hóa những kế hoạch phát triển kinh tế mà còn đem lại sự khác biệt thông qua việc sản xuất, xuất khẩu ngày càng nhiều hàng hóa, và tại những cuộc triển lãm hàng công nghiệp trong và ngoài nước trong năm "Trâu vàng" và những năm sắp tới, thế giới sẽ chứng kiến hàng hóa của Việt Nam ngày càng phong phú, đa dạng với chất lượng cao...

(*) Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Tự hào dân tộc và hoài bão doanh nhân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO