Trump muốn doanh nghiệp mở cửa lại, WHO bảo Mỹ nhiều khả năng sẽ là ổ dịch kế tiếp

Bảo Quân| 25/03/2020 01:30

Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hối thúc doanh nghiệp sớm mở cửa trở lại, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lại cho rằng, Mỹ nhiều khả năng sẽ trở thành ổ dịch kế tiếp.

Trump muốn doanh nghiệp mở cửa lại, WHO bảo Mỹ nhiều khả năng sẽ là ổ dịch kế tiếp

Tổng thống Mỹ Donald Trump và bản hướng dẫn tình trạng hạn chế hoạt động hiện tại của chính phủ mang tên "thử thách 15 ngày".

Với số trường hợp nhiễm và tử vong vì Covid-19 tại Mỹ tăng mạnh, lên lần lượt gần 55.000 và 775 ca tính đến sáng 24/3/2020, WHO dự báo xứ sở cờ hoa có thể sẽ trở thành tâm dịch kế tiếp.

"Số ca nhiễm tại Mỹ đang tăng lên rất nhanh; do đó, Mỹ có khả năng sẽ trở thành tâm dịch", Margaret Harris - nữ phát ngôn viên của WHO cho biết.

Trong 24 giờ qua, 85% ca nhiễm Covid-19 mới được ghi nhận tại châu Âu và Mỹ, trong đó Mỹ chiếm khoảng 40%. Trong khi đó, số ca tử vong tăng thêm 222 - mức tăng kỷ lục trong 1 ngày từ khi Covid-19 xuất hiện tại nước này.

Tổng thống Trump cũng cho biết, nguồn cung trang thiết bị bảo hộ cho nhân viên y tế tuyến đầu - những người trực tiếp chữa tri cho các bệnh nhân - đang ngày càng khan hiếm.

Trên Twitter, ông Trump nói: "Thị trường khẩu trang và máy thở toàn cầu thật điên rồ. Chúng tôi đang giúp các tiểu bang có thiết bị, nhưng điều đó không dễ chút nào”.

Các vùng có người nhiễm Covid-19 tại Mỹ

Các vùng có người nhiễm Covid-19 tại Mỹ

Tuy nhiên, bất chấp việc cả nước Mỹ dường như đang oằn mình chống dịch và hàng loạt thống đốc bang ráo riết yêu cầu người dân ở nhà, ông Trump lại muốn sớm khởi động lại nền kinh tế. Tổng thống Mỹ hôm đầu tuần cho biết đang cân nhắc các biện pháp cần thiết để khởi động lại nền kinh tế trong những tuần tới, và muốn tránh để đại dịch trở thành "một vấn đề tài chính kéo dài”. 

"Chúng ta không xây dựng đất nước này để bị đóng cửa. Mỹ không phải là quốc gia được dựng nên để như thế này", ông Trump nói, đồng thời cho rằng tình trạng ngưng hoạt động sẽ không kéo dài quá 3 hoặc 4 tháng.

Tổng thống Trump sau đó viết trên Twitter rằng: "Người dân của chúng ta muốn trở lại làm việc. Họ sẽ tuân thủ cách ly xã hội và tất cả những biện pháp khác, còn những người cao tuổi sẽ được chăm sóc kỹ lưỡng và ân cần. Chúng ta có thể làm hai việc cùng lúc. GIẢI PHÁP KHÔNG THỂ TỆ HƠN (cho tới nay) BẢN THÂN VẤN ĐỀ! Quốc hội PHẢI HÀNH ĐỘNG NGAY. Chúng ta sẽ trở lại mạnh mẽ!”

Các cố vấn cấp cao của ông Trump gọi tình trạng hạn chế hoạt động hiện tại của chính phủ là "thử thách 15 ngày" và cam kết sẽ xem xét lại nhu cầu áp dụng các biện pháp để ngăn dịch bệnh lây lan. Tuy nhiên, các lãnh đạo của Lầu Năm góc hôm thứ Ba cảnh báo rằng, dịch bệnh tại Mỹ có thể kéo dài trong nhiều tháng. 

Riêng Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho rằng: "Tôi nghĩ chúng ta cần lên kế hoạch cho việc dịch bệnh sẽ kéo dài trong ít nhất vài tháng và chúng ta cần thực hiện mọi biện pháp phòng bị cho điều đó”.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ - tướng Mark Milley cho rằng, dựa trên kinh nghiệm từ các quốc gia khác, dịch bệnh có thể kéo dài đến tận tháng 7.

Trước đó, WHO đã nhận định đại dịch Covid-19 đang "tăng tốc", khi ghi nhận 100.000 ca mắc mới chỉ sau 4 ngày. 

"Đại dịch đang bứt tốc. Mất 67 ngày để số ca mắc Covid-19 đạt 100.000 kể từ khi ghi nhận trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên, 11 ngày cho 100.000 ca tiếp theo, nhưng chỉ vỏn vẹn 4 ngày để có thêm 100.000 ca nữa", Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Trump muốn doanh nghiệp mở cửa lại, WHO bảo Mỹ nhiều khả năng sẽ là ổ dịch kế tiếp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO