Du lịch

Trụ sở HĐND - UBND TP.HCM mở cửa đón khách tham quan dịp Quốc khánh

Lyn Na 19/08/2023 10:20

Trụ sở HĐND và UBND TP.HCM - di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia hơn 110 năm tuổi sẽ mở cửa đón khách tham quan vào dịp Quốc khánh 2/9 tới.

Văn phòng UBND TP.HCM và Sở Du lịch TP.HCM đã thống nhất phương án để khách du lịch tham quan trụ sở HĐND và UBND TP.HCM (số 86 Lê Thánh Tôn, quận 1) từ ngày 1-2/9/2023. Bên cạnh đó, hoạt động tham quan trụ sở HĐND - UBND TP.HCM sẽ tiếp tục duy trì vào mỗi thứ bảy, Chủ nhật cuối tháng.

Việc mở cửa trụ sở đón khách tham quan vừa góp phần tạo điểm đến cho ngành du lịch, vừa góp phần xây dựng hình ảnh thân thiện, cởi mở của chính quyền TP.HCM.

Trước đó, dịp lễ 30/4 và 1/5 vừa qua, lần đầu tiên trụ sở HĐND - UBND TP.HCM đón khách tham quan đã mang lại kết quả tích cực, thu hút gần 1.500 du khách trong nước và quốc tế.

ubnd-tphcm-11-1392x1044.jpg
Trụ sở HĐND - UBND TP.HCM đón đoàn khách tham quan - Ảnh: Saigontourist Travel

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực du lịch, việc TP.HCM mở cửa đón khách tham quan trụ sở làm việc của HĐND - UBND TP.HCM là ý tưởng rất hay. Ở Pháp, hằng năm chính quyền cũng dành một ngày gọi là Ngày Di sản châu Âu, mở cửa cho du khách vào tham quan miễn phí Dinh Tổng thống, du khách có thể tận mắt xem phòng làm việc của tổng thống.

Theo một số doanh nghiệp làm du lịch, sau khi thí điểm đón khách tham quan thành công, TP.HCM có thể nghĩ đến một chương trình đón khách tham quan định kỳ như một sản phẩm du lịch nội đô độc đáo của thành phố.

ubnd-tphcm-1392x1044.jpg
Bên trong tòa nhà được trang trí đa dạng, cầu kỳ, kết hợp giữa kiến trúc, điêu khắc và hội họa - Ảnh: Saigontourist

UBND TP.HCM là nơi làm việc của chính quyền TP.HCM, được xây dựng năm 1889, hoàn thành năm 1909. Công trình do kiến trúc sư Femand Gardès thiết kế, mô phỏng theo kiểu những lầu chuông ở miền Bắc nước Pháp.

Sau hơn 100 năm vận hành, hiện trụ sở HĐND - UBND TP.HCM đã xuống cấp, hư hỏng ở một số hạng mục. Tại kỳ họp giữa năm tổ chức hồi tháng 7/2023, HĐND TP.HCM thông qua chủ trương đầu tư dự án sửa chữa, cải tạo trụ sở HĐND - UBND TP.HCM với tổng mức đầu tư gần 190 tỷ VNĐ từ ngân sách thành phố, thực hiện trong giai đoạn 2023-2025.

Dự án sẽ sửa chữa, cải tạo hai khối nhà hiện hữu. Cụ thể, khối nhà A bố trí lại, bổ sung trang thiết bị nội thất cho các phòng làm việc. Khối nhà B sửa chữa, cải tạo các công trình hiện hữu, sân, đường nội bộ trong khuôn viên.

ubnd-tphcm-111-1392x982-1-.jpg
Một công trình tiêu biểu về phong cách kiến trúc, nghệ thuật đầu thế kỷ XX - Ảnh: Saigontourist Travel

Trước đây, TP.HCM có ý định đưa một số nơi này vào khai thác du lịch, cho người dân vào tham quan. Đó là những tòa nhà được xây dựng hàng trăm năm, vừa có kiến trúc nghệ thuật độc đáo vừa có giá trị về mặt văn hóa và lịch sử.

Ngoài trụ sở HĐND - UBND TP.HCM (từng có tên gọi Dinh Xã Tây xưa), trên địa bàn quận 1 còn có nhiều công trình di sản, di tích như trụ sở Sở Thông tin và Truyền thông và Sở Công Thương (Dinh Thượng thơ xưa), tòa nhà Sở Văn hóa và Thể thao, tòa nhà Hải quan, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, Tòa án TP.HCM…

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Trụ sở HĐND - UBND TP.HCM mở cửa đón khách tham quan dịp Quốc khánh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO