Xác định Việt Nam là nước xuất khẩu trà đứng thứ 5 thế giới, song vẫn chưa có thương hiệu được số đông biết đến trên thị trường, năm 2018, Mã Phú Cường cùng hai người bạn là Trương Hoàng Phúc và Trần Lê Mỹ Quỳnh xây dựng dự án khởi nghiệp với trà búp thanh long. Điểm nổi bật của trà búp thanh long là chứa nhiều hợp chất có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa, giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch và ngăn ngừa ung thư.
Động lực giúp chàng sinh viên Mã Phú Cường - ngành công nghệ sinh học Trường Đại học HUTECH, xuất phát từ mong muốn tận dụng nguồn búp thanh long mà nhà vườn bỏ đi. “Nhà tôi ở Bình Thuận, gia đình sống bằng nghề trồng thanh long. Cứ đến mùa thanh long ra búp, mỗi dây chỉ giữ lại 1-2 búp to, khỏe, còn tất cả đều bị ngắt bỏ để dồn dinh dưỡng cho các búp to khỏe nở hoa và kết trái, nên rất lãng phí. Do đó, nếu có thể tận dụng lượng lớn búp thanh long bị bỏ đi này, giá trị của cây thanh long chắc chắn sẽ được nâng cao”, Phú Cường chia sẻ.
Thêm vào đó, với điệp khúc “được mùa mất giá”, dẫn tới tình trạng thanh long không ai mua thậm chí phải đem đổ đầy đường cho bò ăn, một dự án khởi nghiệp từ cây thanh long sẽ là giải pháp thiết thực, phát huy tốt thế mạnh của địa phương, cũng như giúp người dân Bình Thuận chủ động hơn trên “sân nhà”, thay vì quá phụ thuộc vào thị trường nước ngoài.
“Tôi tin rằng, trà búp thanh long sẽ gặt hái thành công, vì đây là sản phẩm vừa độc đáo, mới lạ, vừa tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, búp thanh long - nguyên liệu dùng để chế biến trà lại là sản phẩm đặc sản của Bình Thuận, nên nhận được sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương”.
Với mỗi giải thưởng nhận được tại các cuộc thi, ước mơ khởi nghiệp với đặc sản quê nhà của Mã Phú Cường ngày một thêm rõ ràng. Sau “bước đà” là giải ba tại cuộc thi Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can năm 2018, Cường tiếp tục thử sức với sản phẩm mới mang tên Mứt thanh long Đức Thuận, và đã xuất sắc vượt qua 47 sản phẩm khác để giành giải quán quân cuộc thi HUTECH Startup Wings 2019. Mứt thanh long Đức Thuận cũng được đặc cách tiến thẳng vào Top 100 Vietnam Startup Wheel 2019.
Không chỉ chứa nhiều dưỡng chất như vitamin B, C... và anthocyanin - một chất chống oxy hóa mạnh, góp phần làm chậm quá trình lão hóa, giảm nguy cơ bệnh tim mạch, sự kết hợp giữa đường cỏ ngọt và đường phèn còn giúp mứt thanh long giữ được vị ngọt thanh và chua nhẹ tự nhiên. Do đó, Cường tin sản phẩm này không chỉ sẽ trở thành một trong những đặc sản để du khách lựa chọn khi ghé thăm Bình Thuận, mà còn là sự lựa chọn vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe trong nhu cầu ẩm thực mỗi ngày của nhiều người.
Mã Phú Cường chia sẻ, rồi đây trên thị trường sẽ có thêm kẹo thanh long, bột thanh long, màu thực phẩm, phân bón và nhiều sản phẩm thiết thực khác làm từ thanh long. Đó cũng chính là những giá trị tiềm năng từ cây thanh long mà một người con của Bình Thuận khám phá ra.
Hiện đã có nhà đầu tư ngỏ ý muốn hợp tác sản xuất và phân phối sản phẩm của Mã Phú Cường. Trên trang gọi vốn cộng đồng của Vietnam Startup Wheel 2019, dự án mứt thanh long của Cường đã thành công với hơn 2 tỷ đồng.
Đồng hành cùng dự án Trà búp thanh long Đức Thuận từ những ngày đầu, doanh nhân Phan Hùng Dũng - Chủ tịch HĐQT Fiore Healthy Resort, Phó chủ tịch CLB Doanh nhân Sài Gòn cho biết, hiện dự án đang trong tiến trình hoàn thiện các thủ tục pháp lý để sớm đưa sản phẩm ra thị trường. Trước mắt, giai đoạn đầu sẽ là khách du lịch đến Bình Thuận, xa hơn nữa là xuất khẩu sản phẩm sang thị trường nước ngoài.