TP.HCM giám sát hằng ngày bệnh nhân Covid-19 xuất viện đến ngày thứ 30

MH| 02/05/2020 01:00

TP.HCM đến nay đã có 4 trường hợp bệnh nhân Covid-19 tái dương tính sau khi xuất viện. Trước tình hình đó, Sở Y tế TP.HCM đã chỉ đạo thực hiện giám sát ngoại trú hằng ngày các trường hợp đã xuất viện thông qua việc lấy mẫu xét nghiệm hàng ngày cho đến ngày thứ 30 sau xuất viện.

TP.HCM giám sát hằng ngày bệnh nhân Covid-19 xuất viện đến ngày thứ 30

Trong kế hoạch giám sát bệnh nhân Covid-19 sau xuất viện, ngày 29/4/2020 Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM phát hiện mẫu xét nghiệm ngày thứ 15 của bệnh nhân 92 có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Trước đó bệnh nhân này đã được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 5 và ngày thứ 10, đều cho kết quả âm tính.

Trước đó, TP.HCM đã ghi nhận 2 trường hợp tái dương tính ngày vào ngày thứ 5 sau xuất viện và 1 trường hợp tái dương tính vào ngày thứ 9 sau xuất viện. Cả 3 bệnh nhân này cũng được đưa đến Bệnh viện dã chiến Củ Chi để tiếp tục cách ly điều trị.

Trên thế giới đã ghi nhận nhiều trường hợp bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính trở lại sau khi xuất viện. Đến nay chưa cho thấy bằng chứng có sự lây lan từ các trường hợp tái dương tính này. Tại Việt Nam, theo báo cáo của Bộ Y tế, đã có 5 mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân tái dương tính được thông tin là chỉ có xác virus.  

Trước tình hình có nhiều trường hợp tái dương tính sau xuất viện, Sở Y tế TP.HCM đã chỉ đạo thực hiện giám sát ngoại trú hằng ngày các trường hợp đã xuất viện thông qua việc lấy mẫu xét nghiệm hằng ngày cho đến ngày thứ 30 sau xuất viện. Song song đó, ngành y tế Thành phố cũng nhắc nhở và tiếp tục yêu cầu các bệnh nhân phải tuân thủ tuyệt đối các quy định cách ly tại nhà trong 14 ngày. Luôn luôn mang khẩu trang, ở trong phòng, không tiếp xúc với người khác.

Những trường hợp không tuân thủ được quy định hoặc không thể (do điều kiện sinh hoạt…) thì buộc phải cách ly tập trung. Những trường hợp đã tuân thủ cách ly đủ 14 ngày sau xuất viện, có kết quả xét nghiệm ngày thứ 15 âm tính, vẫn thuộc diện có nguy cơ cao cho cộng đồng.

Ngoài việc tiếp tục giám sát hằng ngày bằng xét nghiệm như đã nói trên, ngành y tế yêu cầu những trường hợp này không ra khỏi nhà nếu không thật sự cần thiết, luôn đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, hạn chế tiếp xúc và không tiếp xúc gần với người khác, tự theo dõi sức khỏe cho đến đủ 30 ngày sau xuất viện.

Ngành y tế Thành phố đề nghị mọi người dân cần nêu cao cảnh giác và cùng hợp tác thực hiện các quy định và khuyến cáo của ngành y tế, vì sức khỏe của bản thân và cộng đồng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
TP.HCM giám sát hằng ngày bệnh nhân Covid-19 xuất viện đến ngày thứ 30
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO