Tiếp tục lấy ý kiến về tiêu chuẩn nước mắm

P.T| 13/03/2019 06:34

Bộ Khoa học và Công nghệ đã yêu cầu Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng tạm dừng thủ tục công bố Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm để tiếp tục xin ý kiến của các hiệp hội, doanh nghiệp.

Tiếp tục lấy ý kiến về tiêu chuẩn nước mắm

Sản xuất nước mắm Hòa Hiệp (Vĩnh Long). Ảnh: Nguyễn Vinh Hiển (cuộc thi ảnh Tự hào hàng Việt 2018)

Sau khi Bộ Khoa học và Công nghệ yêu cầu Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng (cơ quan thẩm định) tạm dừng công bố tiêu chuẩn TCVN 12607: 2019 về Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, Bộ này sẽ cùng Bộ Khoa học và Công nghệ tiếp thu ý kiến của các cá nhân, tổ chức và tổ chức đối thoại với các bên liên quan để hoàn thiện bộ tiêu chuẩn một cách tốt nhất.

Dự thảo tiêu chuẩn về Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm TCVN 12607: 2019 được Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng có một số nội dung được cho là chưa phù hợp.

Cụ thể, theo dự thảo, nước mắm được chia thành 2 loại là nước mắm nguyên chất và nước mắm. Trong khi đó, trên thị trường đang tồn tại 2 loại sản phẩm là nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp (còn gọi là nước chấm). Ngoài ra, trong dự thảo có một nội dung gây khó hiểu, đó là yêu cầu kiểm soát thuốc thú y và thuốc bảo vệ thực vật đối với sản phẩm nước mắm, trong khi thành phần của nước mắm truyền thống chỉ có cá biển và muối.

Dự thảo trên đang bị dư luận xã hội cũng như các chủ doanh nghiệp, chủ hộ cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống phản ứng gay gắt vì cho rằng khi ban hành sẽ “bóp chết” nước mắm truyền thống và đánh đồng giữa nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp.

Thị trường nước mắm Việt Nam đang được định giá khoảng 501 triệu USD, với hơn 70.000 tấn nước mắm được sản xuất trong năm 2015. Giá trị một chai nước mắm công nghiệp vào khoảng 1-2 USD/chai, trong khi nước mắm truyền thống độ đạm cao và thuần chất có thể lên tới 9 USD/chai.

Số liệu của Tổng cục Thống kê cũng cho thấy, mỗi năm, người Việt tiêu thụ hơn 300 triệu lít nước mắm, 75% trong số đó là nước mắm công nghiệp, số còn lại là nước mắm truyền thống.

Sau khi dự thảo tiêu chuẩn về Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm TCVN 12607: 2019 được công bố, một số tổ chức, hiệp hội đã có kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ về xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho nước mắm. Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nghiên cứu kỹ ý kiến của các tổ chức, hiệp hội về tiêu chuẩn cho nước mắm, tổ chức đối thoại tạo thống nhất, bảo đảm sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng và không để ảnh hưởng tiêu cực tới sản xuất, kinh doanh nước mắm truyền thống.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Tiếp tục lấy ý kiến về tiêu chuẩn nước mắm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO