Nước giàu làm giàu từ... rác

HÀ CÚC (BBC)| 29/09/2015 06:10

Có quá nhiều thực phẩm mà thế giới sản xuất ra đã bị vứt đi, thay vì để ăn. Tình trạng này diễn ra nghiêm trọng tại các nước giàu như Anh và Mỹ, nơi người tiêu dùng thường bỏ đi một nửa số thực phẩm đã mua.

Nước giàu làm giàu từ... rác

Có quá nhiều thực phẩm mà thế giới sản xuất ra đã bị vứt đi, thay vì để ăn. Tình trạng này diễn ra nghiêm trọng tại các nước giàu như Anh và Mỹ, nơi người tiêu dùng thường bỏ đi một nửa số thực phẩm đã mua.

Đọc E-paper

Trung bình đối với tất cả các công dân EU, có thể tránh lãng phí 47 triệu tấn chất thải thực phẩm mỗi năm. Nhưng ngay cả các nước nghèo cũng lãng phí số thực phẩm tương đương các nước giàu do yếu kém trong sản xuất, bảo quản và vận chuyển. Ở những nơi nghèo như Chad, lương thực thường bị hư hỏng trong khi vẫn còn trên cánh đồng hoặc trong quá trình tồn trữ và vận chuyển, do sự thiếu hiệu quả trong kinh doanh.

Một số nước cổ động sử dụng ứng dụng "Pantry" để theo dõi thực phẩm, có thể giúp giảm lượng thực phẩm bị lãng phí tới 34%. Nhiều nước khác đang tìm cách ngăn chặn sự lãng phí khổng lồ này bằng việc mở rộng "nền kinh tế nhặt rác". Ví dụ, Úc và Anh tái chế 30 - 40% rác thải so với chỉ 10-20% tại các nước đang phát triển như Việt Nam và Malaysia. Đây được dự báo là lĩnh vực thu lợi nhuận cao tại các thị trường mới nổi.

>The Cliff Resort & Residences kêu gọi thực khách ngừng lãng phí thức ăn

>Đại gia công nghệ và bài toán tái chế rác thải

>Tái chế rác thải – nguồn lợi lớn cần được quan tâm

>Nên ưu tiên cho công nghiệp năng lượng tái chế

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Nước giàu làm giàu từ... rác
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO