Startup tài chính vi mô hút vốn đầu tư

TUYẾT ÂN| 14/12/2018 06:27

Các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực tài chính vi mô ngày càng thu hút sự chú ý của các quỹ đầu tư muốn thâm nhập thị trường Việt Nam và tham gia sâu hơn vào thị trường tài chính tiêu dùng.

Startup tài chính vi mô hút vốn đầu tư

Cuối tháng 11 vừa qua, Công ty Dịch vụ cầm đồ F88 đã nhận khoản đầu tư lên đến 43,5 triệu USD từ Granite Oak - một công ty có kinh nghiệm về cho thuê tài chính của Ireland.

Theo Deal Street Asia, đây là khoản đầu tư đầu tiên của Granite Oak vào Việt Nam, sau các khoản đầu tư vào các thị trường mới nổi ở châu Âu và châu Phi trong các lĩnh vực tài chính, khách sạn, giải trí và thương mại, đồng thời vận hành một doanh nghiệp tư vấn cho vay chuyên huy động tiền và nợ.

Link bài viết

F88 là một startup về dịch vụ cầm đồ hoạt động từ năm 2013 và được Mekong Capital đầu tư từ năm 2017, hiện F88 đã có mặt tại 7 tỉnh - thành với 46 cửa hàng, tập trung chủ yếu ở miền Bắc. Công ty cho biết nguồn vốn này để phát triển thị trường mới, gia tăng các khoản cho vay và nhắm đến mục tiêu đạt 300 cửa hàng trước năm 2021 và là công ty dịch vụ cầm đồ số 1 tại Việt Nam.

Trước đó, công ty khởi nghiệp về dịch vụ cầm đồ trực tuyến VietMoney cũng nhận đầu tư từ Indochine Investment nhằm mở rộng dịch vụ cầm đồ trực tuyến cùng các dịch vụ tài chính cá nhân, xây dựng đối tác, nền tảng quản trị và nghiên cứu các sản phẩm mở rộng.

VietMoney bắt đầu hoạt động năm 2016 về cầm đồ trực tuyến và là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực này. Tính đến nay, VietMoney có 7 chi nhánh tại TP.HCM và tiếp tục gọi đầu tư để mở rộng mô hình nhượng quyền.

VietMoney cũng hướng tới cung cấp ứng dụng Vmoney trên nền tảng smartphone để gia tăng trải nghiệm cho khách hàng, đa dạng hóa các dịch vụ và từng bước chuẩn hóa các dịch vụ tài chính vi mô, góp phần đẩy lùi tệ nạn liên quan đến lĩnh vực tài chính tiêu dùng như cho vay nặng lãi hoặc những hình thức tín dụng phi chính thức có sự xuất hiện của xã hội đen và vi phạm pháp luật.

Trước đó, sàn kết nối tài chính Tima nhận khoản đầu tư 3 triệu USD từ Quỹ Belt Road Capital. Đây cũng là khoản đầu tư đầu tiên của quỹ này tại Việt Nam. Hiện Tima là sàn kết nối tài chính và nền tảng cho vay ngang hàng có quy mô lớn nhất tại Việt Nam, hiện đang có 23.775 thành viên cho vay và hơn 2,1 triệu người vay sàn này.

Tima cho biết sẽ nhắm đến mục tiêu mở rộng ra 63 tỉnh - thành, gia tăng kết nối người vay với bên cho vay nhanh chóng hơn bằng nguồn vốn mới. 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Startup tài chính vi mô hút vốn đầu tư
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO