Tương tự như người Việt Nam, câu chào hỏi của dân Singapore thường là: “Makan?” (ăn gì chưa). Điều này có nghĩa ẩm thực đóng vai trò quan trọng trong đời sống người dân đảo quốc đảo sư tử.
Là một nước công nghiệp hiện đại nhưng ẩm thực Singapore lại không như thế, luôn phảng phất những nét bình dị trong đời sống thường nhật. Không khó để tìm thấy xe bánh mì nướng phết mứt dưới bóng những tòa nhà chọc trời hoặc những hàng cua sốt cay giòn trong hẻm ở khu phố đèn đỏ.
Ẩm thực ở Singapore vô cùng đa dạng. Từ những món chiên xào của Malaysia hoặc Trung Quốc cho tới cà ri Ấn Độ. Từ những tách cà phê, trà gừng nóng cho tới ly nước ép thảo mộc Calamansi limeade (nước chanh kiểu Philippines).
Điểm nhấn quan trọng trong món ăn Singapore chính là cách tẩm gia vị để tạo nên vị ngon đặc trưng. Một đĩa cơm chiên có kèm mắm tôm và tóp mỡ là sự kết hợp thú vị mà bạn khó có thể nghĩ tới.
Singapore là nơi đầu tiên có hai quán ăn đường phố được trao giải thưởng danh giá Michelin. Tuy nhiên, văn hóa ẩm thực đường phố Singapore đang đứng trước nguy cơ mai một nếu không có sự can thiệp của chính phủ và sự kế thừa từ thế hệ trẻ.
Ẩm thực đường phố Singapore đang phải đối mặt với nhiều vấn đề đáng ngại như giá thuê tăng cao, chuỗi nhà hàng ăn nhanh và các quán cà phê độc lạ mọc lên hàng loạt. Ngoài ra, thế hệ trẻ của Singapore không hề muốn kế thừa truyền thống ẩm thực đơn giản xưa nay. Lớp đầu bếp trẻ ngày nay thường tìm tới nhà hàng chính thống và khách sạn để khởi nghiệp thay vì hàng quán đường phố.
Mặt khác, theo giáo sư Leslie Tay - chuyên gia ẩm thực hàng đầu Singapore, điều kiện làm việc khó khăn, công việc vất vả và thu nhập không ổn định là những lý do giải thích nguyên nhân các đầu bếp trẻ hiện nay không mặn mà với việc phục vụ ẩm thực đường phố.
Trước thực trạng trên, các nhà quản lý đã khuyến khích các đầu bếp nghỉ hưu hoặc sắp nghỉ hưu dạy nghề cho lớp đầu bếp trẻ nhằm giúp bảo tồn nghề nấu ăn. Sau đó, để khuyến khích nghề, các đầu bếp trẻ sẽ được thuê một gian hàng với mức giá cố định trong một khu ẩm thực mới mở. Tuy nhiên, giải pháp này cũng có nhiều hạn chế khi có những đầu bếp muốn truyền nghề nhưng không tìm được người thích hợp.
Tuy có không ít người trẻ muốn tiếp nối nghề ẩm thực đường phố của gia đình, ví dụ Lim đã từ bỏ công việc kinh doanh để quản lý cửa hàng Hoover Rojak, một cửa hàng bán món salad trộn trái cây truyền thống của Malaysia trên phố Balesteir tại Singapore. Song, số người trẻ như Lim hiện không nhiều để có thể đảm bảo phát triển ẩm thực đường phố Singapore.