Sẽ đánh giá chất lượng cổng dịch vụ công các bộ, ngành, địa phương

Minh Huy| 06/06/2023 00:29

Từ ngày 10/6/2023, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ chính thức đánh giá cổng dịch vụ công của các bộ, ngành, địa phương và công bố kết quả vào cuối tháng 6.

Sẽ đánh giá chất lượng cổng dịch vụ công các bộ, ngành, địa phương

Theo đánh giá về Chính phủ điện tử của Liên Hiệp Quốc, chỉ số phát triển về dịch vụ trực tuyến (OSI) của Việt Nam đã có những tiến bộ. Năm 2022, Việt Nam xếp thứ 76/193 nước, tăng 5 bậc so với năm 2020.

Nhiều giải pháp quan trọng mà các bộ, ngành, địa phương sẽ tập trung triển khai trong thời gian tới là công bố tiêu chuẩn chất lượng cổng dịch vụ công trực tuyến và tiến hành đánh giá, công bố chất lượng cổng dịch vụ công trực tuyến của tất cả các bộ, ngành, địa phương; đơn giản hóa, chuẩn hóa hồ sơ, quy trình thực hiện cho 25 dịch vụ công trực tuyến thiết yếu; nâng cấp cổng dịch vụ công trực tuyến lên bản mới nhất; cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên thiết bị di động; bảo đảm kết nối mạng công cộng, không còn điểm lõm sóng; bảo đảm an toàn, an ninh mạng; kết nối, chia sẻ dữ liệu; triển khai trợ lý ảo hỗ trợ người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến.

Để nâng cao chất lượng cung cấp và hiệu quả sử dụng dịch vụ công trực tuyến, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã chỉ rõ: "Hai cái căn bản nhất là trực tuyến toàn trình và chất lượng dịch vụ trực tuyến. Trực tuyến toàn trình là người dân tự làm từ nhà và không đến cơ quan nhà nước. Chất lượng dịch vụ công trực tuyến là sự đơn giản, thuận tiện và nhanh".

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, hai điều này phải dẫn đến kết quả cuối cùng là đại đa số người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến. Cách làm dịch vụ công trực tuyến trước đây là theo kiểu ứng dụng công nghệ thông tin. Cách tiếp cận mới là chuyển đổi số. Sự khác biệt cơ bản của hai cách làm này là thay vì làm các hệ thống công nghệ thông tin rời rạc thì dùng các nền tảng số dùng chung; thay vì tự làm, tự đầu tư thì thuê dịch vụ cho cả phần cứng và phần mềm.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết từ ngày 10/6/2023, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ chính thức đánh giá cổng dịch vụ công của các bộ, ngành, địa phương và công bố kết quả vào cuối tháng 6/2023.

Bên cạnh đó, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đề nghị các doanh nghiệp cung cấp giải pháp hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính khẩn trương cập nhật, nâng cấp phiên bản đang triển khai ở các bộ, tỉnh lên phiên bản mới nhất. Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ đánh giá và công bố xếp hạng chất lượng giải pháp công nghệ do doanh nghiệp cung cấp.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Sẽ đánh giá chất lượng cổng dịch vụ công các bộ, ngành, địa phương
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO