Sapiens: Loài người mới sinh ra từ điện thoại thông minh

Diệu Linh| 04/04/2022 07:00

Cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư mang đến nhiều thay đổi đột phá về công nghệ và cách con người ứng dụng công nghệ trong đời sống hằng ngày. Các thế hệ mới dần lớn lên, được giáo dục và trưởng thành cùng những thiết bị thông minh và nền tảng mạng xã hội như Facebook, Google, Youtube…

Sapiens: Loài người mới sinh ra từ điện thoại thông minh

Các nền tảng mới đóng vai trò không chỉ giải trí, kết nối mà còn dần định hình tính cách phát triển của thế hệ mới. Thế hệ mới này được gọi là Phono Sapiens - loài người mới trưởng thành cùng chiếc điện thoại thông minh trong nền văn minh kỹ thuật số, một phần không thể thiếu. Phono Sapiens đang trở thành những người làm chủ thị trường, được quyền đưa ra lựa chọn phù hợp và đặt ra những tiêu chuẩn mới cho thị trường tiêu dùng.

Thế hệ cũ nghĩ như thế nào? Khoảng cách về ý thức hệ và ngôi vị trong xã hội giữa các thế hệ được thể hiện ra sao trong bối cảnh gia đình cũng như ngoài xã hội? Các doanh nghiệp cần chuyển biến thế nào cho phù hợp với nền văn minh Phono Sapiens mới? Nhà hoạch định nên đề ra chiến lược gì để phát triển và cạnh tranh công bằng giữa các doanh nghiệp, giữa tầng lớp lãnh đạo – thế hệ cũ gây dựng nền tảng hiện đang là chủ xã hội – với tầng lớp lao động – những người trẻ tuổi, hiểu và tạo ra nền văn minh kỹ thuật số?

“Phono Sapiens: Loài người mới sinh ra từ điện thoại thông minh” của Jae Boong Choi bao quát những thay đổi nhanh chóng của thị trường diễn ra trong vòng 10 năm qua. Nhiều ý kiến trái chiều được nêu lên về lợi ích cũng như nguy cơ tiềm ẩn cho thế hệ trẻ nói riêng và loài người nói chung khi sống trong sự chuyển mình của công nghệ. Tác giả khéo léo đưa ra những dẫn chứng tại chính Hàn Quốc và Mỹ, cũng như các thị trường kinh tế lân cận là Trung Quốc và Nhật Bản, minh chứng cho sự thật rằng loài người luôn có khả năng thích ứng và biến đổi trong những cơn khủng hoảng do công nghệ đem đến, để liên tục duy trì vị thế và làm chủ cuộc sống.

Chương đầu tiên của cuốn sách đề cập đến sự ra đời của loài người mới - Phono Sapiens. Tác giả phân tích tại sao sự xuất hiện của điện thoại thông minh, khác với các thiết bị công nghệ cao trong quá khứ, dẫn đến sự thay đổi trong hành vi tiêu dùng của con người và dẫn đến cả sự thay đổi nền văn minh.

Trong chương 2, Jae Boong Choi chỉ ra những thay đổi của thị trường theo từng lĩnh vực được tạo ra bởi những đổi thay được đề cập ở chương một. Tác giả sắp xếp, liên kết và phân tích nhiều thay đổi trong các ngành công nghiệp tiêu dùng khác nhau, từ ngành công nghiệp truyền thông, ngành công nghiệp phân phối và ngành công nghiệp dịch vụ đến ngành công nghiệp sản xuất trong sự tương quan với những chuyển đổi trong hành vi tiêu dùng của Phono Sapiens.

Ở chương thứ 3, tác giả đề xuất chiến lược kinh doanh chuẩn bị cho kỷ nguyên của nền văn minh Phono Sapiens từ kinh nghiệm đào tạo cho các doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực trong suốt 5 năm qua. Choi phân tích thành công của các doanh nghiệp toàn cầu ở từng lĩnh vực, tóm tắt các yếu tố đem lại thành công và chiến lược đổi mới của họ. Trong số rất nhiều nội dung, ông cố gắng tìm ra đặc điểm chung của các doanh nghiệp được người tiêu dùng lựa chọn, khái quát thành chiến lược thành công trong kỷ nguyên văn minh Phono Sapiens.

Ở chương cuối, tác giả mô tả về những con người tài năng cần thiết trong thời đại Phono Sapiens. Theo quan điểm chuẩn mực vốn đã thay đổi của nhân loại, Choi phân tích cách thức đổi mới phương pháp giáo dục hiện có và đưa ra hình ảnh về nhân tài mới; phân tích các cơ quan giáo dục thành công bằng phương pháp giáo dục mới dành cho nền văn minh Phono Sapiens; tóm tắt các phương pháp học tập mới. Những tài năng mới phù hợp với hình ảnh nhân tài được trình bày ở chương này là những người sáng lập nên các tập đoàn toàn cầu hoặc những người được tuyển chọn như những nhân tài cốt cán của các tập đoàn đó và đang dẫn đầu sự thay đổi của nền văn minh.

“Phono Sapiens: Loài người mới sinh ra từ điện thoại thông minh” là trường hợp điển hình về xã hội Hàn Quốc với điểm nhìn phóng chiếu sang Mỹ, cũng như các thị trường lân cận là Trung Quốc và Nhật Bản. Đặt niềm tin thách thức mở ra cơ hội mới, Việt Nam cũng có thể đón nhận làn sóng chuyển đổi do công nghệ mang đến, ứng dụng công nghệ vào phát triển kinh tế, tạo ra những nét văn hóa riêng và có những chiến lược đào tạo phù hợp cho thế hệ trẻ - nguồn lao động chính của xã hội trong tương lai.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Sapiens: Loài người mới sinh ra từ điện thoại thông minh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO