Phong tỏa Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM

Ngọc Thoại| 12/06/2021 07:40

Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, một trong những bệnh viện tuyến đầu chống dịch của TP vừa bị phong tỏa do có ba ca nghi nhiễm là các nhân viên thuộc khối văn phòng, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC).

Phong tỏa Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM

Sáng 12/6, BV Bệnh Nhiệt đới ghi nhận 3 trường hợp nghi nhiễm là nhân viên BV. Trong 3 trường hợp này có 2 nhân viên CNTT và một nhân viên làm việc tại phòng hành chánh quản trị, là vợ của một trong hai nhân viên CNTT nêu trên. Hiện hai vợ chồng cư trú tại huyện Hóc Môn, người còn lại cư trú tại chung cư Ehome 1, Q. Bình Tân.

TP đang khẩn trương khoanh vùng, điều tra truy vết, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại BV và nơi cư trú của các trường hợp nghi nhiễm. Nhận định ban đầu những người nhiễm thuộc nhóm hành chính của bệnh viện, không tiếp xúc với người bệnh, và khả năng cao là 3 nhân viên này bị nhiễm từ môi trường bên ngoài bệnh viện.

Sở Y tế TP.HCM cho biết BV vẫn duy trì công tác xét nghiệm chẩn đoán RT-PCR và chăm sóc bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại bệnh viện, đồng thời yêu cầu BV Dã chiến Củ Chi và BV Phạm Ngọc Thạch - hai bệnh viện vừa được chuyển đổi công năng theo kế hoạch ứng phó 5.000 ca Covid-19 của TP.HCM, "chia lửa" cùng trong điều trị Covid-19. 

Hai bệnh viện này sẽ chuyên trách tiếp nhận ca Covid-19 cả trường hợp nhẹ và nặng cùng với sự huy động nguồn lực chuyên khoa Nhiễm và chuyên khoa Hồi sức, cấp cứu từ các BV tuyến cuối của TP.

Sở Y tế TP.HCM cũng vừa yêu cầu các BV đa khoa, chuyên khoa trên địa bàn TP phối hợp tiếp nhận người bệnh nội trú từ các BV Bệnh Nhiệt đới, huyện Củ Chi, và Phạm Ngọc Thạch chuyển đến, trong giai đoạn ba BV này tạm chuyển đổi công năng tập trung tiếp nhận điều trị người nhiễm Covid-19.

BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM là BV chuyên điều trị các căn bệnh liên quan đến truyền nhiễm và phòng chống dịch trực thuộc Sở Y tế TP.HCM với 550 giường, được Sở Y tế chuyển công năng thành nơi chuyên điều trị bệnh nhân Covid-19, với 400 giường (trong đó có 46 giường hồi sức tích cực (ICU), vào ngày 9/6.

Cũng trong ngày 12/6/2021, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở Y tế TP. HCM vừa ban hành công văn khẩn số 3548/SYT-NVY đến các BV công lập và ngoài công lập trên địa bàn TP về việc yêu cầu nhân viên y tế tuân thủ quy định phòng chống dịch Covid-19 sau giờ làm việc.

“Trong giai đoạn hiện nay trên địa bàn TP đã xuất hiện các chùm ca bệnh trong cộng đồng tại các quận, huyện. Bên cạnh nguy cơ bị lây nhiễm từ người mắc Covid-19 đến khám bệnh tại các BV, nhân viên y tế còn có nguy cơ bị lây nhiễm từ môi trường bên ngoài, sau đó lây lan cho các nhân viên khác trong BV nếu không tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch” - theo Sở Y tế.

Vì vậy, nhằm hạn chế thấp nhất việc lây nhiễm chéo trong BV và nguy cơ nhiễm mầm bệnh từ bên ngoài vào, Sở Y tế yêu cầu Giám đốc các BV khẩn trương quán triệt đến tất cả viên chức, người lao động trong BV phải nâng cao trách nhiệm và tinh thần tự giác phòng chống dịch. Tuyệt đối tuân thủ các biện pháp 5k theo đúng quy định của Bộ Y tế: “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế”. Lưu ý đảm bảo tất cả nhân viên trong BV phải mang khẩu trang trong suốt thời gian làm việc tại BV, tối thiểu là khẩu trang y tế. 

Sau giờ làm việc ở BV, nhân viên y tế chỉ nghỉ ngơi và làm việc tại nhà, hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, không tụ tập bạn bè hoặc người thân (không ở cùng gia đình) để sinh hoạt ăn uống, Không đi đến những nơi đông người nếu không thực sự cần thiết.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Phong tỏa Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO