Những cuốn sách giúp bạn hiểu hơn về hạnh phúc

Minh Quân| 27/10/2022 09:00

Nếu được hỏi ba điều ước lớn lao nhất trong cuộc sống này là gì, nhiều người sẽ mưu cầu sức khỏe, giàu có và hạnh phúc. Và nếu chỉ được chọn điều quan trọng nhất, phần đông hẳn sẽ mong muốn được hạnh phúc.

Những cuốn sách dưới đây mang đến nhiều cung bậc cảm xúc, truyền tải đến từng ngóc ngách trái tim cũng như nhận thức của bạn đọc, là chỗ dựa tinh thần giúp bạn tìm kiếm sự nhẹ nhàng, ủi an và hạnh phúc đích thực trong cuộc sống.

1. Giải nghiệm cuộc đời

Làm sao để đạt được thành công? Làm cách nào để dung hòa giữa tham vọng và việc phát triển bản thân phù hợp với năng lực và đam mê? Bạn có bao giờ hỏi bản thân nên làm gì ngay bây giờ để không phải hối tiếc khi bước qua tuổi 40, 50 hoặc 80?

Trên hành trình trưởng thành, nếu bạn gặp căng thẳng hay thậm chí u sầu, hãy ý thức rằng đây là một giai đoạn rất bình thường và tiếp tục tiến về phía trước. Hạnh phúc đang chờ bạn.

Tác giả Scott Galloway trong cuốn sách Giải nghiệm cuộc đời đã chia sẻ quan sát của mình với tư cách một doanh nhân thành công với nhiều công ty khởi nghiệp, một nhà nghiên cứu, một người chồng, người cha cũng như một đứa con và còn là một người đàn ông Mỹ. Ông đã tổ chức buổi học cuối khóa kéo dài ba giờ với tên gọi “Phương trình hạnh phúc”. Xuyên suốt buổi học, ông đã bóc tách các khái niệm thành công, tình yêu và một cuộc đời đáng sống.

2. Điều quan trọng nhất

Từng mẩu nhỏ trong cuộc sống nội tâm của chúng ta đều đáng kinh ngạc, khó hiểu và bí ẩn như vũ trụ bao la, vĩnh hằng. Mỗi chúng ta là một bản thể có ý thức, chúng ta chứa đựng vũ trụ bao la trong mình, cũng như vũ trụ chứa ta bên trong nó. Nhìn vào nội tâm và đáp lại lời kêu gọi hiểu chính mình từ ngàn xưa có lẽ là cuộc phiêu lưu kỳ lạ và vĩ đại nhất trong tất cả các cuộc phiêu lưu. Đó là chìa khóa để thức tỉnh trước sự thật về con người chúng ta và sống một cuộc đời vượt xa những gì chúng ta có thể tưởng tượng.

Cuốn sách The Most Important Thing: Discovering Truth at The Heart of Life này sẽ không chỉ giúp bạn chiêu đãi và nâng cao tinh thần của mình, mà còn cung cấp cho bạn phương tiện để đi sâu vào trải nghiệm trực tiếp về sự hiện hữu, từ đó bạn sẽ nếm được vị của phúc lành nhờ biết ưu tiên cho điều quan trọng nhất.

Trong Điều quan trọng nhất, bậc thầy hiện sinh nổi tiếng Adyashanti chia sẻ những câu chuyện giác ngộ của mình để giúp chúng ta khám phá ra điều quan trọng nhất đối với bản thân. Hành trình của ông và của chúng ta tập trung vào câu hỏi, cũng chính là lời chỉ dẫn: “Làm thế nào để tôi có thể trở thành hiện thân của những gì tôi yêu thích?”.

Tác giả diễn tả những chân lý cao siêu, khó hiểu nhất bằng ngôn ngữ đời thường giản dị. Những chia sẻ ngắn gọn, chân thành này vừa đủ để giúp ta biết về trí huệ, gợi mở cho ta về giác ngộ và những khoảnh khắc cơ duyên khi bạn cần đến chúng. Tôi hy vọng bạn sẽ tận hưởng món quà hào phóng và thiết yếu này đối với thời đại của chúng ta.

Khi đọc Điều quan trọng nhất, bạn sẽ muốn gạch dưới những lời quý báu, thông tuệ trên khắp các trang sách và bạn sẽ muốn dừng lại và lắng nghe chính mình. Adyashanti đã mang tới phúc lành cho chúng ta khi hướng ta tới sự giác ngộ ngay trong ta.

3. Tối giản lối sống - tối ưu cuộc đời

Làm thế nào để chúng ta học cách sống tự tin mà không cần đến những thứ vật chất mà chúng ta tự thuyết phục rằng chúng ta cần? Làm thế nào để chúng ta sống một cuộc sống có chủ đích và bổ ích hơn? Làm thế nào để chúng ta học cách thiết lập lại các ưu tiên của mình? Làm thế nào để chúng ta thay đổi cách chúng ta nhìn nhận về bản thân? Làm thế nào để chúng ta đạt được những gì chúng ta muốn trong cuộc sống?

Trong Tối giản lối sống - Tối ưu cuộc đời, Joshua Fields Millburn và Ryan Nicodemus chỉ ra những phương pháp đơn giản để cho thấy chủ nghĩa tối giản tạo ra khoảng trống để đánh giá lại và hàn gắn 7 mối quan hệ thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta: đồ đạc, sự thật, bản thân, giá trị, tiền bạc, sự sáng tạo và con người. Những mối quan hệ này đan xen cuộc sống của chúng ta theo những cách không ngờ, cung cấp những kiểu mẫu phá hoại thường xuyên lặp lại, thường xuyên không được khám phá bởi vì chúng ta đã chôn vùi chúng bên dưới sự lộn xộn của vật chất.

Đây không phải là quyển sách viết về đại dịch, mà là quyển sách hướng dẫn cho đời sống hằng ngày. Cuốn sách kỹ năng này cung cấp các công cụ tuyệt vời để giúp bạn chống lại chủ nghĩa tiêu dùng, xóa bỏ phiến diện để nhường chỗ cho một cuộc sống ý nghĩa. Đại dịch chỉ đơn giản là làm sáng tỏ vấn đề và thúc đẩy chúng ta hành động quyết liệt hơn. Với sự suy thoái tài chính và cuộc tìm kiếm ý nghĩa mới cho cuộc sống, xã hội của chúng ta phải đối mặt với những thực tế quan trọng trong tương lai không xa. Nhiều tiêu chuẩn mới đã được xác lập và sẽ còn tiếp tục khi cuộc sống tiến về phía trước.

Và một khi bạn có ít hơn, bạn có thể nhường chỗ cho những loại phù hợp hơn. Hãy đọc và “tối giản lối sống - tối ưu cuộc đời” của bạn nhé.

4. Tận hưởng niềm vui sống

Tận hưởng cuộc sống phải bắt nguồn từ suy nghĩ cho đến hành động. Có phải bạn đang để từng giây phút trôi qua đi trong những mớ suy nghĩ “rối như tơ vò”? Bạn để những lo lắng không cần thiết chiếm lấy đầu óc bạn, hết so sánh bản thân với người này hay người khác, rồi đến những suy nghĩ về quá khứ và tương lai.

Ai trong chúng ta chắc hẳn đều từng trải qua sự tất bật với những mối bận tâm khác nhau mà không biết cách nào để thoát khỏi mớ bộn bề đó. 

Trong quyển sách Tận hưởng niềm vui sống có câu: “Hạnh phúc như cây kim nơi đáy bể, ta chẳng biết phải tìm nó nơi đâu, thậm chí cũng chẳng biết bắt đầu như thế nào, thế là ta biến việc kiếm tìm thành cuộc đi săn ráo riết. Nhưng hạnh phúc chẳng phải loài thú hoang để con người săn bắt. Chưa có ai bắt được hạnh phúc khi đuổi theo nó cùng trời cuối đất. Hạnh phúc không nằm trong cái ăn, cái mặc hay của cải, không là nỗi phấn khích hay niềm vui vẻ. Hạnh phúc cũng không đến từ sự thỏa mãn lòng ham muốn hay cảm giác sở hữu”.

Đúng là vậy, để đạt được sự hạnh phúc trong những lúc như thế này, bạn phải học cách tự thay đổi suy nghĩ của chính bản thân mình. Vì chắc chắn rằng một số thay đổi nhỏ trong cách sống sẽ giúp bạn tận hưởng cuộc sống tốt hơn. 

Hãy bắt đầu thay đổi chính mình và tận hưởng niềm vui cuộc sống này một cách trọn vẹn nhé.

Nếu bạn đã quá mệt nhoài vì cảm thấy không gian và thời gian dường như đang xoay chuyển quá vội vàng thì hãy sống chậm lại, dành cho bản thân một khoảng thời gian để đọc những cuốn sách giúp bạn bình yên và hiểu hơn về hạnh phúc nhé. 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Những cuốn sách giúp bạn hiểu hơn về hạnh phúc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO