Nguyên tắc dạy con khác biệt từ các doanh nhân thành công

Khởi Vũ| 10/05/2022 08:25

Thay vì chiều theo sở thích của con, để chúng lệ thuộc vào công nghệ hay thú vui vô bổ, các bậc cha mẹ dưới đây hiểu rằng, con cái họ cần được rèn luyện để có thói quen và phẩm tính tốt.

1. Sheryl Sandberg: "Nếu cần, hãy cứ khóc!"

Trên thực tế, nhiều bà mẹ có thể sẽ lo lắng hay chăm sóc, bảo bọc con một cách thái quá, để rồi khiến chúng phải bối rối khi tiến vào "trường đời". Với Sheryl Sandberg - COO của Meta, cách chăm sóc con không phải là như vậy. Thay vào đó, Sandberg "truyền lửa" và dạy con sự kiên định, giúp chúng đủ mạnh mẽ để vượt qua sóng gió, thậm chí mất mát trong cuộc đời, ngay từ khi còn nhỏ.

Sheryl Sandberg

Sheryl Sandberg

Theo Sandberg, sự kiên định sẽ giúp lũ trẻ mạnh mẽ hơn và tìm được niềm vui trong cuộc sống. Phẩm tính này không phải bẩm sinh đã có, mà cần được rèn luyện theo thời gian. Song song đó, nữ doanh nhân cũng khuyến khích con thể hiện cảm xúc của bản thân, dù đó là nụ cười hay những giọt nước mắt, hoặc thậm chí sự tức giận, để giúp chúng vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Bà gọi đó là "nguyên tắc trong gia đình":

"Nếu buồn cứ buồn, và nếu cần hãy cứ khóc

Nếu vui, các con hãy cười thoải mái

Nếu các con thấy ghen tị với những bạn bè hay họ hàng vì họ vẫn có cha, các con có quyền giận dữ

Nếu các con không muốn nói về nó, điều đó hoàn toàn bình thường

Nếu cảm thấy không ổn, hãy hỏi giúp đỡ".

Link bài viết

2. Howard Schultz: Khuyến khích con tìm và theo đuổi ước mơ

Lớn lên từ khu ổ chuột ở Brooklyn và trải qua những tháng ngày thậm chí phải bán máu để có tiền học phí trước khi trở thành Chủ tịch, CEO của Starbucks, Howard Schultz hiểu rõ hơn ai hết về hành trình vượt qua khó khăn và tìm kiếm thành công.

Bản thân Schultz luôn khuyến khích con cái của mình tìm kiếm và theo đuổi con đường riêng, ngoài công việc kinh doanh của gia đình. "Cha đã thấy quá nhiều con cái của những người có thành tựu đi theo con đường kinh doanh của gia đình. Cha nhận thấy, nếu ép con hay chị gái con làm việc ở Starbucks, các con sẽ phải chịu rất nhiều áp lực. Cha mẹ sẽ giúp đỡ nếu con cần, nhưng con nên theo đuổi giấc mơ của riêng mình, đam mê của con và làm nên những điều tốt đẹp", Schultz nhắn nhủ con trai.

Đồng thời, "huyền thoại Starbucks" cũng nhấn mạnh với con trai điều cuối cùng: "Đừng là người đứng ngoài cuộc đời của chính mình, hãy dấn thân, hãy gắn kết, khám phá mọi thứ con muốn và làm nên sự khác biệt".

Sara Blakely

Sara Blakely

3. Sara Blakely: Giúp con tự tin và khuyến khích chúng dám thất bại

Không chỉ là nhà sáng lập, chủ sở hữu hãng đồ lót nổi tiếng Spanx, nữ tỷ phú Sara Blakely còn là một bà mẹ có 4 người con. Và một trong số nhiều bí quyết giáo dục con cái được Blakely chia sẻ là dạy con tự tin vào bản thân cũng như giữ sự tự trọng

Bản thân Blakely từng có giai đoạn khủng hoảng về tinh thần khi cha mẹ bỏ nhau và bạn thân qua đời. Dù gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, trong khi ý tưởng về sản phẩm không được mọi người giúp đỡ và công nhận, Blakely vẫn không bỏ cuộc và đã lấy những người thành công khác làm tấm gương để vươn lên. Đối với các con của mình, nữ doanh nhân luôn dạy chúng tự tin vào bản thân và giữ sự tự trọng.

Theo bà, dù con bạn sinh ra trong gia đình bề thế cỡ nào, được tiếp xúc với người nổi tiếng như thế nào, thì gia đình vẫn có sức ảnh hưởng mạnh mẽ nhất. Vì vậy, hãy luôn trò chuyện với con về sự tự tin, về lòng tự trọng ở nhà.

Bên cạnh đó, Blakely cũng kể lại rằng, mỗi khi ngồi vào bàn ăn khi còn nhỏ, cha của bà thường hỏi bà và anh trai trong tuần đã có những thất bại gì, thay vì hỏi đã làm được việc gì. Khi anh em bà nói không có thì cha tỏ ra thất vọng.

Tuy nhiên, sau 1 lần kể về việc thất bại của mình cho cha và nhận được sự tán thưởng và cổ vũ, Blakely cảm thấy phấn chấn, có động lực hơn và nhận ra rằng, kết quả không quan trọng, mà quá trình nỗ lực phấn đấu thực hiện mới là điều đáng kể.

Do đó, dù trải qua vô số thất bại từ công việc sau này, bà mẹ tỷ phú không bỏ cuộc. Theo Blakely, khi nuôi dạy con cái, bố mẹ hãy luôn khuyến khích con thất bại chứ không nên chỉ chăm chăm vào thành công.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Nguyên tắc dạy con khác biệt từ các doanh nhân thành công
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO