Nên xem shipper là đối tượng tham gia chống dịch

Lê Thành Vinh (*)| 31/08/2021 06:00

Thay vì xem lực lượng shipper là đối tượng kinh doanh, hãy xem họ là đối tượng tham gia chống dịch, như vậy chính quyền mới có những quyết sách đúng đắn.

Nên xem shipper là đối tượng tham gia chống dịch

Thay vì xem lực lượng shipper là đối tượng kinh doanh, hãy xem họ là đối tượng tham gia chống dịch

Hiện nay, dịch bệnh Covid đang diễn biến hết sức phức tạp, gây ra rất nhiều hệ lụy khó lường, làm hao mòn sức lực của nền kinh tế, của nhân dân và của đất nước.

Chính phủ và các địa phương đã có nhiều biện pháp chống dịch sáng tạo trong suốt thời gian qua, đồng thời đã huy động hầu hết các lực lượng, quần chúng nhân dân tập trung mọi nguồn lực cho việc chống dịch, xem dịch là "giặc" và mỗi người dân là một "chiến sĩ". Tuy nhiên, đây là bệnh dịch 100 năm có một, nên kinh nghiệm đối phó phần nào còn hạn chế, dẫn đến sự loay hoay, chưa có giải pháp cụ thể nào có thể ngăn được dịch bệnh hoành hành.

Dịch bệnh nếu kéo dài sẽ là hệ lụy cực lớn cho người dân, doanh nghiệp và cả nền kinh tế. Hậu quả là mọi mặt của đời sống xã hội đều bị suy kiệt, vì thế phải xem việc chống dịch không phải là của riêng ai, ngay cả chính phủ. Nếu nói mỗi người dân là một chiến sĩ thì phải đưa chiến sĩ ấy vào công tác chống dịch, với vai trò rõ ràng và có trách nhiệm với vai trò ấy.

shipper-1-3156-1630326927.jpg

Các shipper là một lực lượng hết sức cần thiết cho công tác chống dịch, kết nối nhà bán lẻ với người tiêu dùng một cách hiệu quả

Và một trong những lực lượng quan trọng có vai trò kết nối các nguồn lực kinh tế-xã hội là các công ty vận tải, đặc biệt là shipper, vận tải công nghệ. Cần phải xem shipper là lực lượng hết sức cần thiết cho công tác chống dịch, vì họ có thể len lỏi vào từng ngõ ngách, từng con hẻm để giao hàng tới tận nhà cho người dân. Sự kịp thời cung cấp đầy đủ các nhu yếu phẩm cần thiếtcho người dân mới có thể giúp họ an tâm "ai ở đâu thì ở yên đó" và tuân thủ các biện pháp chống dịch mà Chính phủ và địa phương đề raNgoài chức năng chính là vận chuyển thức ăn, chính quyền nên giao thêm nhiệm vụ cho shiper đảm nhận thêm vận chuyển oxy, thuốc F0... với mức thù lao phù hợp.

Hãy thử hình dung, nếu máu trong cơ thể con người chỉ có thể bơm tới các động mạch chủ thì chuyện gì sẽ xảy ra đối với các tế bào khi không được kịp thời nuôi dưỡng? Cũng như vậy, nếu chúng ta chỉ sử dụng lực lượng mới vừa đủ cho "động mạch chủ" mà không thể tới được hết các "ngõ ngách" trong cơ thể thì thật khó để duy trì một cơ thể khoẻ mạnh, đủ sức chống chọi bệnh tật.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, Đảng và nhà nước đã có rất nhiều những quyết sách kịp thời để chi viện cho miền Nam, trong đó việc huy động các phương tiện vận tải ở mọi mặt trận đã giúp các huyết mạch thông tin liên lạc, cung cấp đạn dược kịp thời tới mọi địa điểm, giúp cho quân nhân luôn có đủ khí tài và nhu yếu phẩm cần thiết để duy trì sức chiến đấu và giành chiến thắng hết sức vẻ vang.

shipper-4-8740-1630326927.jpg

Đó là một trong những thắng lợi vĩ đại nhất, hiển hách nhất trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc. Thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước là thắng lợi của sức mạnh đoàn kết toàn dân, là thắng lợi của sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong cuộc kháng chiến vĩ đại này, giao thông vận tải có một vị trí cực kỳ quan trọng. Có thể khẳng định đây là một trong những nhân tố có vai trò quyết định đưa cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc đến thắng lợi hoàn toàn.

Trong thư gửi cán bộ, nhân dân Trung Bộ năm 1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết:

"Giao thông là mạch máu của mọi việc. Giao thông tắc thì việc gì cũng khó. Giao thông tốt thì việc gì cũng dễ dàng".

Vì vậy dù ở bất kỳ thời nào thì giao thông vận tải luôn là huyết mạch của sự sống, của xã hội và của cả nền kinh tế. Vì vậy trước khi muốn chữa lành thì trước hết phải sống, và nếu sống mà thiếu huyết mạch thì sự sống đó không thể tồn tại. Để tồn tại và chống dịch hiệu quả, thiết nghĩ không còn cách nào tốt hơn là huy động tất cả các lực lượng vận tải vào công cuộc chiến đấu và chính quyền TP.HCM cần sớm có những quyết sách, chính sách phù hợp để họ luôn được tạo điều kiện ưu tiên thực hiện nhiệm vụ của mình.  

(*) Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Nhất Việt Logistics

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Nên xem shipper là đối tượng tham gia chống dịch
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO