Malaysia sắp khánh thành tòa nhà cao thứ hai thế giới

Thanh Thành| 08/08/2022 06:00

Tòa nhà Merdeka 118, cao hơn 678m tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia và được xem là tòa nhà cao thứ hai thế giới, sẽ hoàn thành và mở cửa hoạt động vào giữa năm 2023.

Malaysia sắp khánh thành tòa nhà cao thứ hai thế giới

Tháp Merdeka 118 sau khi hoàn thành sẽ cao 678,9m. Ảnh: The Star

Giám đốc điều hành (CEO) của Tập đoàn PNB Merdeka Ventures, ông Tengku Mahmud, cho biết tỷ lệ xây dựng tòa nhà Merdeka 118 hiện đang đi đúng tiến độ, đạt 92%.

"Các văn phòng có thể chuyển đến đây trước trong khi khách sạn đi vào hoạt động vào quý 3 năm sau", ông nói với các phóng viên sau chuyến tham quan, khảo sát và kiểm tra tòa Merdeka 118.

Trải rộng gần 300.000 m2, tòa nhà chủ yếu cho thuê dùng làm các văn phòng, nơi làm việc hạng A cao cấp. 17 tầng trên cùng sẽ là khách sạn Park Hyatt đầu tiên và duy nhất ở Malaysia. 

Phần còn lại của nhà sẽ dành cho trung tâm mua sắm, nhà thờ Hồi giáo, khách sạn, không gian công cộng, một công viên ở tầng trệt và đài quan sát cao nhất khu vực Đông Nam Á. Vé xem dự kiến sẽ được bán trực tuyến.

Một ga tàu điện ngầm quy mô lớn kết nối một số tuyến LRT và MRT của Kuala Lumpur cũng đang được xây dựng ở các tầng hầm của tòa tháp. PNB Merdeka Ventures, một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Permodalan Nasional Bhd (PNB), một công ty quản lý quỹ của chính phủ, đang nhắm mục tiêu cho thuê văn phòng, bao gồm 70% công ty địa phương và 30% công ty đa quốc gia, ông Tengku Mahmud cho biết.

"PNB và các công ty con sẽ vào làm việc tại tòa nhà này trước. Phần còn lại, chúng tôi đang làm việc. Danh sách cho thuê sẽ được công bố sau", ông nói thêm.

Merdeka 118 đã được công bố kế hoạch xây dựng từ năm 2010 và chính thức khởi công vào năm 2017. Ban đầu, tòa nhà được dự kiến mở cửa trong năm 2021 nhưng bị trì hoãn do dịch Covid-19.

Tòa nhà nằm trong một khu vực mang đậm ý nghĩa lịch sử của Malaysia khi nhìn ra sân vận động Merdeka, nơi cựu lãnh đạo Tunku Abdul Rahman tuyên bố độc lập cho Malaysia vào năm 1957.

Sau khi hoàn thành, tòa nhà cao 118 tầng này của Malaysia dự kiến sẽ lập kỷ lục cao thứ 2 trên thế giới với chiều cao 678,9m, chỉ thua tháp cao nhất thế giới Burj Khalifa tại Dubai với chiều cao 810m và 163 tầng.

(Theo Dân Trí - Tựa bài do DNSG đặt lại)

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Malaysia sắp khánh thành tòa nhà cao thứ hai thế giới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO