Kinh tế Việt Nam có thể phục hồi mạnh cuối quý II/2022

Bảo Quân| 13/04/2022 02:00

Cuối quý II/2022, nền kinh tế có thể sẽ phục hồi mạnh mẽ hơn, khi nhu cầu nội địa và lĩnh vực du lịch phục hồi.

Kinh tế Việt Nam có thể phục hồi mạnh cuối quý II/2022

Dự báo trên đến từ báo cáo kinh tế vĩ mô về Việt Nam mới công bố gần đây mang tên Việt Nam – đà phục hồi sẽ mạnh hơn trong Quý II của Standard Chartered. Theo đó, ngân hàng này duy trì dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam ở mức 6,7% trong năm 2022 khi các chỉ số kinh tế đã có sự phục hồi trên diện rộng.

Sự phục hồi có thể sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn vào cuối quý II/2022 khi nhu cầu nội địa và lĩnh vực du lịch phục hồi. Tuy nhiên, Việt Nam có thể phải đối mặt với các rủi ro ngắn hạn, nhất là liên quan đến sự phục hồi của lĩnh vực du lịch và các rủi ro đến từ tình hình dịch bệnh. 

"Chính phủ đã dỡ bỏ quy định về cách ly cho khách quốc tế đến Việt Nam kể từ giữa tháng 3. Chúng tôi cho rằng việc mở cửa lĩnh vực du lịch, vốn đóng góp 10% vào GDP, sẽ là yếu tố cần được quan sát và đánh giá sát sao trong quý II năm nay sau 2 năm phải đóng cửa vì dịch bệnh", chuyên gia kinh tế phụ trách Thái Lan và Việt Nam thuộc Standard Chartered Tim Leelahaphan nhận xét.

Dự báo, Việt Nam vẫn tiếp tục là trung tâm sản xuất và mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu, mặc cho các thách thức liên quan đến căng thẳng địa chính trị và tình hình dịch bệnh. FDI chảy vào Việt Nam đã bắt đầu tăng trong năm nay sau khi giảm trong năm 2021. Standard Chartered kỳ vọng xu hướng này sẽ còn tiếp diễn, nhất là trong các lĩnh vực như lĩnh vực sản xuất và lĩnh vực cung ứng điện, xăng dầu và thiết bị điều hòa không khí.

"Các nhà đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục là động lực chính giúp Việt Nam đóng góp vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Nhiều doanh nghiệp công nghệ lớn trên thế giới đã chuyển hoặc có kế hoạch chuyển hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam trong những năm gần đây nhằm đa dạng chuỗi cung ứng. Việt Nam tiếp tục là một trung tâm sản xuất của khu vực trong các lĩnh vực như điện tử, dệt may và da giày.” ông Leelahaphan nói.

Về lạm phát, Standard Chartered duy trì dự báo ở mức 4,2% cho năm 2022 và 5,5% cho năm 2023. Các yếu tố về nguồn cung sẽ mang đến rủi ro làm gia tăng lạm phát, đặc biệt là tình hình căng thẳng địa chính trị hiện tại. Trong trung hạn, các yếu tố ảnh hưởng đến lạm phát đến từ nguồn cầu sẽ gia tăng khi nền kinh tế phục hồi.

Ngân hàng duy trì đánh giá tích cực đối với đồng Việt Nam (VND), nhờ sự hỗ trợ của cán cân thanh toán. Việt Nam có thể sẽ tiếp tục đạt thặng dư tài khoản vãng lai trong năm nay khi lĩnh vực du lịch phục hồi, mặc dù giá cả hàng hóa tăng cao. Ngân hàng dự đoán tỷ giá USD-VND sẽ đạt 22.300 vào cuối năm 2022 và 22.000 vào cuối năm 2023.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Kinh tế Việt Nam có thể phục hồi mạnh cuối quý II/2022
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO