Huy động y tế tư nhân xét nghiệm Covid-19

HT| 02/08/2020 03:13

GS-TS. Nguyễn Thanh Long - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký công văn khẩn số 4109/BYT-DP gửi UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thực hiện xét nghiệm Covid-19.

Huy động y tế tư nhân xét nghiệm Covid-19

Công văn nêu rõ, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ, Bộ Y tế - Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19 đề nghị UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục chỉ đạo các đơn trị trực thuộc trong và ngoài ngành y tế đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất, nhân lực, sinh phẩm cho các phòng xét nghiệm trên địa bàn để đảm bảo xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV-2 tại chỗ; đồng thời sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khác thực hiện xét nghiệm.

Việc xét nghiệm SARS-CoV-2 được thực hiện theo hướng dẫn tại kế hoạch xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 trong giai đoạn dịch Covid-19 ban hành kèm theo Quyết định số 2245/QĐ-BYT ngày 22/4/2020 của Bộ Y tế. Các đơn vị có đủ năng lực phải thực hiện xét nghiệm mà không chờ các Viện Vệ sinh Dịch tễ, Viện Pasteur đánh giá, thẩm định.

Công văn của Bộ Y tế cũng nói rõ, các đơn vị muốn thực hiện xét nghiệm khẳng định liên hệ các Viện Vệ sinh Dịch tễ, Viện Pasteur để được đánh giá, xác nhận. Các phòng xét nghiệm đã được Bộ Y tế hoặc Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur xác nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định không cần gửi mẫu đến các phòng xét nghiệm khác để khẳng định lại trong trường hợp kết quả dương tính.

UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn quản lý phối hợp với các đơn vị y tế thuộc tuyến Trung ương, các bộ, ngành khác để lấy mẫu, tiến hành xét nghiệm SARS-CoV-2. Đồng thời huy động các đơn vị y tế tư nhân đủ năng lực xét nghiệm tiến hành xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Được biết, tính đến ngày 27/7/2020, Bộ Y tế cho biết đã có 66 đơn vị trên cả nước được phép thực hiện xét nghiệm khẳng định Covid-19, trong đó miền Bắc có 33 đơn vị, miền Trung 3 đơn vị, Tây Nguyên 2 đơn vị và miền Nam 28 đơn vị. Hiện tại, ngành y tế Đà Nẵng đang tăng cường nhân lực và trang thiết bị xét nghiệm Covid-19, mỗi ngày có thể lấy từ 8.000-10.000 mẫu.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Huy động y tế tư nhân xét nghiệm Covid-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO